Tất cả các loại thị thực Bồ Đào Nha 2023: Thị thực nào phù hợp với bạn?

Tất cả các loại thị thực Bồ Đào Nha 2023: Thị thực nào phù hợp với bạn?

Người nước ngoài dự định đến thăm hoặc chuyển đến Bồ Đào Nha có thể chọn một trong bốn loại thị thực dưới đây, tùy thuộc vào thời gian lưu trú dự định.

Thị thực ngắn hạn là thị thực Schengen, lưu trú tạm thời và thị thực Người tìm việc. Thị thực cư trú, chẳng hạn như Thị thực Startup và D7 cho phép ở lại lâu hơn.

Bạn có cần visa đến Bồ Đào Nha không?

Việc một người có cần thị thực đến Bồ Đào Nha hay không phụ thuộc vào quốc tịch của họ. 62 quốc gia và vùng lãnh thổ có chế độ miễn thị thực với Bồ Đào Nha, bao gồm các quốc gia thuộc khối Schengen, Anh, Mỹ và các quốc gia khác. Công dân của các quốc gia này không cần thị thực cho các chuyến thăm ngắn hạn lên đến 90 ngày.

Đối với các chuyến thăm dài hơn 90 ngày, người nước ngoài cần phải xin thị thực bất kể quốc tịch của họ. Ngoại lệ duy nhất là công dân EU, những người chỉ cần đăng ký tại một địa chỉ của Bồ Đào Nha để có thể cư trú lâu dài tại đây.

Công dân của các quốc gia khác cần thị thực Schengen hoặc thị thực quốc gia để vào Bồ Đào Nha. Thị thực Schengen được cấp cho những người có kế hoạch thực hiện một chuyến đi ngắn hạn đến Bồ Đào Nha với mục đích du lịch. Thị thực quốc gia dành cho người nước ngoài dự định ở lại Bồ Đào Nha lâu hơn 90 ngày cùng một lúc.

Người nước ngoài có thể ở Bồ Đào Nha bao lâu mà không cần thị thực?

 • Công dân của các quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực với Bồ Đào Nha có thể ở lại nước này tới 90 ngày trong mỗi nửa năm. 
 • Công dân EU có thể ở lại Bồ Đào Nha vô thời hạn nếu họ đăng ký với chính quyền thành phố địa phương.
 • Công dân của các quốc gia không có chế độ miễn thị thực với Bồ Đào Nha cần xin thị thực ngắn hạn hoặc dài hạn. Loại thị thực nên được chọn theo thời gian lưu trú dự kiến và mục đích của nó.

Các loại visa Bồ Đào Nha

Tất cả thị thực Bồ Đào Nha có thể được chia thành bốn loại, tùy thuộc vào thời gian lưu trú dự định và mục đích của nó.

 1. Thị thực cư trú 

Được cấp cho người nước ngoài dự định ở lại Bồ Đào Nha vô thời hạn và đủ điều kiện để được cấp giấy phép cư trú. Giấy phép cư trú được cấp cho cả người thân của công dân trong nước, doanh nhân, nhân viên của các công ty Bồ Đào Nha, sinh viên của các trường đại học địa phương có ý định ở lại lâu hơn một năm và những người khác.

Thông thường, thị thực cư trú có giá trị trong 4 tháng và cho phép nhập cảnh hai lần vào quốc gia. Người có thị thực này sẽ nộp đơn xin cư trú khi họ đến Bồ Đào Nha.

Thị thực cư trú cũng thường được gọi là thị thực loại 1; tuy nhiên, cách đặt tên này không chính thức.

 1. Thị thực lưu trú tạm thời 

Cho phép nhập cảnh nhiều lần và có giá trị tối đa một năm. Chúng được cấp cho sinh viên, nhân viên, thực tập sinh có ý định ở lại Bồ Đào Nha dưới một năm và người nước ngoài đến vì mục đích y tế hoặc tôn giáo.

 1. Thị thực Người tìm việc

Đây là thị thực nhập cảnh một lần được cấp trong 120 ngày và có thể gia hạn thêm 60 ngày nữa. Đúng như tên gọi, nó được cấp cho những người nước ngoài chưa có việc làm ở Bồ Đào Nha nhưng sẵn sàng tìm việc.

 1. Thị thực du lịch ngắn hạn 

Đây là thị thực thống nhất có giá trị ở Bồ Đào Nha và 26 quốc gia Schengen khác. Thị thực Schengen được cấp cho người nước ngoài có kế hoạch đến Bồ Đào Nha trong thời gian ngắn để du lịch, kinh doanh hoặc điều trị y tế. Nó cho phép lưu trú trong Khu vực Schengen tối đa 90 ngày cứ sau nửa năm trong thời hạn hiệu lực.

Thị thực Schengen có thể là một lần hoặc nhiều lần – tùy thuộc vào đại sứ quán cho phép hoặc hạn chế nhiều lần nhập cảnh và đặt thời hạn hiệu lực cho mỗi người nộp đơn.

Tất cả các loại thị thực Bồ Đào Nha 2023: Thị thực nào phù hợp với bạn?

Làm thế nào để có được thị thực cư trú Bồ Đào Nha?

Người nước ngoài có thể xin thị thực cư trú đến Bồ Đào Nha để làm việc, học tập, đoàn tụ gia đình và đầu tư kinh doanh.

Thị thực cư trú Bồ Đào Nha cho phép hai lần nhập cảnh vào nước này và 4 tháng lưu trú. Người sở hữu loại thị thực này phải nộp đơn xin giấy phép cư trú sau khi họ vào nước này.

 1. Sáng kiến kinh doanh

Các doanh nhân sẵn sàng tài trợ cho một doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha có thể xin một trong hai loại thị thực dài hạn – Thị thực Khởi nghiệp dành cho những người bắt đầu các dự án sáng tạo và thị thực D2 dành cho các loại hình kinh doanh khác.

Cả hai tùy chọn đều không yêu cầu người nộp đơn phải đầu tư một số tiền nhất định; tuy nhiên, các doanh nhân cầnthuê hoặc sở hữu chỗ ở tại Bồ Đào Nha và chứng minh bản thân có đủ tiền cho các chi phí hàng ngày. Chẳng hạn, số tiền tối thiểu trong tài khoản ngân hàng đăng ký Visa khởi nghiệp của người nộp đơn là 5.200 €

 1. Làm việc cho các công ty Bồ Đào Nha

Hai loại thị thực khác nhau dành cho người nước ngoài làm việc cho các công ty Bồ Đào Nha – D1 và D3.

Thị thực D1 cho phép nhân viên nước ngoài của các công ty Bồ Đào Nha được cư trú tại quốc gia này. Để được cấp thị thực, đương đơn phải cung cấp hợp đồng làm việc ít nhất 12 tháng và bằng chứng về chỗ ở. Thị thực D1 không yêu cầu trình độ học vấn cao.

Thị thực D3, hoặc HQA, được cấp cho các chuyên gia có trình độ cao trong các lĩnh vực cụ thể. Thông thường là các chuyên gia CNTT, kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học và quản lý cấp cao. Người xin thị thực D3 cần cung cấp hợp đồng lao động với mức lương từ €1,441 trở lên.

 1. Đào tạo chuyên nghiệp, thực tập, hoặc công việc tình nguyện

Người nước ngoài có thỏa thuận với một tổ chức Bồ Đào Nha về thực tập không lương, công việc tình nguyện hoặc đào tạo có thể nộp đơn xin một loại thị thực đặc biệt. Điều này cũng áp dụng cho những người tham gia chương trình trao đổi học sinh trung học.

Ngoài bằng chứng về chỗ ở và chi phí, ứng viên cần cung cấp thư mời từ một tổ chức Bồ Đào Nha.

 1. Học tập và nghiên cứu

Sinh viên quốc tế của các trường đại học Bồ Đào Nha, cũng như các nhà nghiên cứu, có thể nộp đơn xin thị thực cư trú. Nó có sẵn cho những người đã có đề nghị học chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc nghiên cứu sau tiến sĩ.

Ngoài thư từ một trường đại học hoặc tổ chức nghiên cứu, ứng viên được yêu cầu cung cấp bằng chứng về chỗ ở và đủ tiền để sống ở Bồ Đào Nha.

 1. Thu nhập thụ động 

Người nước ngoài có thu nhập thụ động ổn định có thể xin thị thực D7 để được cư trú tại Bồ Đào Nha. Đối với thị thực D7, hầu hết mọi thu nhập hợp pháp có được từ xa từ các nguồn bên ngoài Bồ Đào Nha đều được coi là thu nhập thụ động. Điều này bao gồm tiền lương từ một công việc từ xa, lương hưu, tiền thuê nhà, tiền lãi, tiền bản quyền,..

Thu nhập phải bằng mức lương tối thiểu ở Bồ Đào Nha hoặc hơn. Ngưỡng thay đổi hàng năm. Vào năm 2023, đó là €760 hàng tháng.

 1. Đoàn tụ gia đình

Các thành viên gia đình của công dân và cư dân Bồ Đào Nha có thể nộp đơn xin thị thực cư trú: Vợ/hồng và con cái phụ thuộc, cha mẹ và anh chị em của cư dân hoặc công dân.

Để xin loại thị thực này, người nộp đơn phải xuất trình các tài liệu chứng minh mối quan hệ của họ với công dân hoặc cư dân Bồ Đào Nha, chẳng hạn như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy nhận con nuôi hoặc bản sao quyết định giám hộ.

Ngoài ra, một công dân Bồ Đào Nha muốn cấp giấy phép cho các thành viên gia đình của họ phải xuất trình bằng chứng về chỗ ở phù hợp cho mọi người và đủ tiền để hỗ trợ người thân của họ.

 1. Đầu tư

Người nước ngoài sẵn sàng đóng góp cho nền kinh tế của đất nước có thể có được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha.

Chương trình Thị thực Vàng mang đến nhiều cách đầu tư, bao gồm mua bất động sản, mua lại các đơn vị quỹ, đầu tư vào nghiên cứu khoa học hoặc văn hóa và các lựa chọn khác. Khoản đầu tư tối thiểu để tham gia chương trình là €250.000.

Cùng với người nộp đơn chính, các thành viên gia đình có thể nhận quyền cư trú. Điều này bao gồm vợ/chồng, con cái phụ thuộc, cha mẹ và anh chị em ruột. Giấy phép có được theo chương trình này sẽ được gia hạn hai năm một lần.

Xem thêm: Thống kê chương trình Visa vàng Bồ Đào Nha quý I năm 2023

Tất cả các loại thị thực Bồ Đào Nha 2023: Thị thực nào phù hợp với bạn?

Làm thế nào để có được cư trú Bồ Đào Nha với thị thực loại 1?

Sau khi có thị thực cư trú ở Bồ Đào Nha, bạn nên nộp tài liệu của mình cho Dịch vụ Biên giới và Nhập cư Bồ Đào Nha (SEF): 

 • Hai bức ảnh giống nhau
 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ khác; 
 • Bằng chứng về chỗ ở tại Bồ Đào Nha;
 • Đồng ý kiểm tra hồ sơ tội phạm Bồ Đào Nha,
 • Lý lịch tư pháp từ quốc gia xuất xứ

Ngoài ra, ứng viên cần cung cấp các tài liệu hỗ trợ chứng minh quyền cư trú tại Bồ Đào Nha: hợp đồng làm việc, thư mời từ trường đại học hoặc thỏa thuận với vườn ươm doanh nghiệp.

Quá trình xử lý đơn đăng ký mất khoảng 1-2 tháng.

Ai đủ điều kiện xin thị thực tạm trú Bồ Đào Nha?

Thị thực lưu trú tạm thời được cấp cho những người cần ở lại Bồ Đào Nha trong hơn 3 tháng nhưng dưới một năm. Ví dụ, loại thị thực này có thể được cấp cho sinh viên trao đổi và lao động thời vụ.

Danh sách đầy đủ các lý do để xin thị thực tạm trú Bồ Đào Nha bao gồm:

 • Làm việc và điều tra;
 • Học tập, thực tập và lưu động thanh niên,
 • Chữa bệnh và đi cùng người đi chữa bệnh;
 • Mục đích tôn giáo;
 • Những người du mục kỹ thuật số và những người về hưu;
 • Đoàn tụ gia đình cho người thân của người có thị thực tạm trú vì lý do khác.

Người có thị thực lưu trú tạm thời không cần phải xin thẻ cư trú. Thị thực của họ có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú và cho phép nhập cảnh nhiều lần vào Bồ Đào Nha.

Người xin thị thực lưu trú tạm thời nộp tài liệu liên quan đến mục đích lưu trú của họ, ví dụ: hợp đồng làm việc, báo cáo y tế, lời mời từ trường đại học cho một chương trình trao đổi…

Bên cạnh đó, các ứng viên cung cấp những điều sau đây:

 • Đơn xin Thị thực Quốc gia 
 • Hai ảnh hộ chiếu giống hệt nhau
 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ khác;
 • Bảo hiểm du lịch có giá trị trong suốt thời gian lưu trú;
 • Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp từ nước xuất xứ,
 • Yêu cầu điều tra lý lịch tư pháp của SEF;
 • Bằng chứng về phương tiện tài chính;
 • Bản sao của vé khứ hồi.

Làm thế nào để có được thị thực Người tìm việc Bồ Đào Nha?

Thị thực Người tìm việc là loại thị thực nhập cảnh một lần có giá trị trong 120 ngày và có thể gia hạn thêm 60 ngày. Nó dành cho người nước ngoài đang tìm kiếm việc làm ở Bồ Đào Nha nhưng chưa có việc làm.

Để có được thị thực Người tìm việc, ứng viên cần cung cấp cho lãnh sự quán Bồ Đào Nha các tài liệu sau:

 • Đơn xin Thị thực Quốc gia đã điền đầy đủ;
 • Hai hộ chiếu giống hệt nhau;
 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ khác
 • Bảo hiểm du lịch có giá trị trong suốt thời gian lưu trú;
 • Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp từ nước xuất xứ
 • Yêu cầu điều tra lý lịch tư pháp của SEF;
 • Bằng chứng về phương tiện tài chính;
 • Một bản sao của vé khứ hồi;
 • Chứng minh nguồn tài chính tương đương 3 tháng lương tối thiểu; vào năm 2023, nó là 2.280 €

Làm thế nào để có được thị thực Schengen đến Bồ Đào Nha?

Thị thực Schengen là loại thị thực cho phép đi lại trong Khu vực Schengen tối đa 90 ngày mỗi nửa năm. Thông thường, nếu thời gian lưu trú dự định không quá 3 tháng, người nước ngoài nên nộp đơn xin thị thực Schengen, bất kể mục đích của chuyến thăm. Thị thực Schengen có thể được cấp trong vài ngày đến tối đa là 5 năm. Tuy nhiên, bất kể thời hạn hiệu lực của thị thực là bao lâu, người sở hữu không được phép ở lại Khu vực Schengen quá 90 ngày trong thời gian nửa năm. Tùy thuộc vào quyết định của lãnh sự quán, thị thực có thể là nhập cảnh một lần hoặc nhập cảnh nhiều lần.

Danh sách các tài liệu cho một đơn xin thị thực Schengen bao gồm những điều sau đây: 

 • Đơn đã điền đầy đủ thông tin;
 • Hộ chiếu hoặc tài liệu du lịch hợp lệ khác
 • Hai ảnh hộ chiếu;
 • Chứng minh tài chính;
 • Bằng chứng về chỗ ở, ví dụ, đặt phòng khách sạn;
 • Một bản sao của một tài liệu du lịch, bao gồm cả vẻ khứ hồi bảo hiểm du lịch bao gồm toàn bộ thời gian lưu trú dự định.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger