Bồ Đào Nha tăng trưởng mạnh thứ 2 trong EU quý 1/2023

Bồ Đào Nha tăng trưởng mạnh thứ 2 trong EU quý 1/2023

Bồ Đào Nha là quốc gia thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) tăng trưởng mạnh nhất trong quý đầu tiên của năm 2023, chỉ sau Ba Lan, theo ước tính nhanh do Eurostat công bố.

Bồ Đào Nha tăng trưởng mạnh thứ 2 trong EU

Trong kịch bản toàn cầu, Khu vực đồng Euro tăng trưởng trung bình 0,1% so với quý cuối cùng của năm ngoái, trong khi GDP của EU tăng 0,2%, một con số đã được điều chỉnh giảm so với mức 0,3% được đưa ra vào cuối tháng 4.

Bồ Đào Nha tăng trưởng mạnh thứ 2 trong EU quý 1/2023

Như INE đã chỉ ra, GDP của Bồ Đào Nha đã tăng 1,6% vào đầu năm, điều này thậm chí còn gây bất ngờ so với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Sự phục hồi phần lớn là do động lực mạnh mẽ hơn dự kiến ​​trong lĩnh vực du lịch và xuất khẩu.

Chỉ có Ba Lan dẫn trước Bồ Đào Nha tăng trưởng 3,9% trong quý I so với quý IV/2022. Ngoài hai quốc gia này, chỉ có Phần Lan ghi nhận mức tăng trưởng trên 1% vào đầu năm nay (1,1%) .

Tuần này, Ủy ban châu Âu đã công bố các dự báo kinh tế mùa xuân, trong đó họ điều chỉnh tăng các dự báo cho nền kinh tế Bồ Đào Nha. Họ ước tính rằng GDP của Bồ Đào Nha sẽ tăng 2,4% trong năm nay, cao gấp đôi mức của EU, như Ủy viên Kinh tế Châu Âu, Paolo Gentiloni, đã chỉ ra.

Xem thêm: Mức lương trung bình Bồ Đào Nha tăng lên €1.358

Doanh thu du lịch Bồ Đào Nha đạt mức cao kỷ lục

Doanh thu từ du lịch đạt tổng cộng 1,6 tỷ euro vào tháng 3, tương đương với mức tăng 36,1% so với cùng tháng năm ngoái và đánh dấu kỷ lục mới trong tháng thứ ba của năm, theo Ngân hàng Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha được định vị là điểm đến du lịch thứ 8 trong Top 10 điểm đến ưa thích của người châu Âu, theo số liệu từ tháng 1 và tháng 2 năm nay, vượt qua Hà Lan, Thụy Điển và Ireland, theo báo cáo của Publituris.

Nghiên cứu của Viện Kinh tế Mastercard kết luận rằng cả du lịch giải trí và đi công tác đã phục hồi và đang tăng trưởng mạnh mẽ so với năm ngoái. Mặt khác, du lịch giải trí đã duy trì “quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ, với mức tăng 25% so với năm trước.

Tại Bồ Đào Nha và theo Viện Kinh tế Mastercard, nhu cầu về trải nghiệm du lịch đôc đáo tăng hơn gấp đôi (151,6%) so với năm 2019 và tăng 45,3% tháng 3 năm 2023 so với năm trước.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger