GDP của Bồ Đào Nha tăng trưởng nhanh nhất ở EU 2022

GDP của Bồ Đào Nha tăng trưởng nhanh nhất ở EU 2022

Theo các dự báo kinh tế vĩ mô, Ủy ban châu Âu đã điều chỉnh tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Bồ Đào Nha trong năm nay thêm 0,7%, lên 6,5%, khiến quốc gia này trở thành quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng cao hơn mức trung bình EU.

GDP của Bồ Đào Nha tăng trưởng nhanh nhất ở EU 2022
GDP của Bồ Đào Nha tăng trưởng nhanh nhất ở EU 2022

Ủy ban châu Âu dự báo rằng GDP của Bồ Đào Nha sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, trong khi vào tháng 5 nước này dự kiến ​​tăng 5,8%. Dự báo này lạc quan hơn so với dự báo của Chính phủ Bồ Đào Nha – 4,9%. Điều này khiến nền kinh tế Bồ Đào Nha không chỉ tăng trưởng cao hơn Khu vực đồng Euro (2,6%) và mức trung bình của Liên minh châu Âu (2,7%), mà còn là quốc gia có mức mở rộng lớn nhất.

Trong số các tổ chức quốc gia và quốc tế, Ủy ban châu Âu trở thành cơ quan lạc quan nhất trong năm nay về sự tăng trưởng của Bồ Đào Nha. Banco de Portugal dự báo mức mở rộng Bồ Đào Nha là 6,3%, Quỹ Tiền tệ Quốc tế là 5,8%, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 5,4% và Hội đồng Tài chính Công là 4,8%.

Brussels cho biết việc dự báo tăng trưởng GDP của Bồ Đào Nha tăng lên là dựa vào sự phục hồi liên tục của ngành du lịch và những yếu tố khác. Cũng theo Viện Thống kê Quốc gia (INE), sự phục hồi của du lịch và tiêu dùng tư nhân ở Bồ Đào Nha đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện nền kinh tế.

Xem thêm: Giá bất động sản ở Bồ Đào Nha trung bình 2.360 €/m2 tháng 5/2022

Paula Carvalho, một nhà kinh tế từ Đơn vị Nghiên cứu Kinh tế và Tài chính của ngân hàng BPI, tin rằng Bồ Đào Nha “được hưởng lợi từ việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch” vào thời điểm mà nhiều quốc gia Trung Âu vẫn đang phải đối phó với số ca bệnh cao trong mùa đông.

Đến tháng 2/2022, Bồ Đào Nha đã bỏ yêu cầu tự cách ly đối với những người tiếp xúc bệnh nhân dương tính Covid-19, cũng như khuyến nghị làm việc từ xa. Điều này khiến Bồ Đào Nha có “tỷ lệ di chuyển cao hơn” so với các quốc gia khác, và tác động tích cực đến nền kinh tế của đất nước.

Nhà kinh tế cũng giải thích thêm rằng khoảng cách vật lý của Bồ Đào Nha với cuộc chiến Ukraine cũng được cho là đã mang lại lợi ích cho du lịch, trong tháng Giêng và tháng Hai đã đạt mức “rất giống với năm 2019”. Thành công của du lịch Bồ Đào Nha sẽ là yếu tố quan trọng để giảm bớt những tác động tiêu cực của chiến tranh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã hoan nghênh việc điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế Bồ Đào Nha trong năm nay. Bồ Đào Nha sẽ thoát khỏi ảnh hưởng đại dịch với mức tăng trưởng toàn cầu cao hơn các nước như Tây Ban Nha, Ý, Đức và Pháp.

“Bồ Đào Nha là quốc gia thể hiện mức tăng trưởng cao nhất trong Khu vực đồng Euro vào năm 2022”.

Đối với lạm phát, Brussels dự báo tỷ lệ lạm phát là 6,8% cho năm nay ở Bồ Đào Nha và 3,6% cho năm 2023. Dự báo cũng chỉ ra rằng tăng trưởng của nền kinh tế Bồ Đào Nha vào năm 2023 sẽ thấp hơn, với mức tăng trưởng là 2,7%.

Trước đó, nền kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng 11,6% trong quý đầu tiên của năm, mức cao nhất trong EU. Tốc độ tăng trưởng trung bình của khu vực đồng euro và Liên minh châu Âu lần lượt tăng 5,4% và 5,6% trong cùng thời kỳ, bất chấp thiệt hại kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine.

Ireland là quốc gia thứ hai sau Bồ Đào Nha với mức tăng trưởng GDP tích cực nhất với 5,4%. 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger