Bồ Đào Nha tiếp tục tăng trưởng khi châu Âu chậm lại

Bồ Đào Nha tiếp tục tăng trưởng khi châu Âu chậm lại

Nền kinh tế Bồ Đào Nha hoạt động tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​trong quý 3, tăng trưởng 0,4% trong khi thị trường lao động vẫn rất thắt chặt. Tuy nhiên, cú sốc lạm phát ngày càng sâu sắc, lần đầu tiên đạt hai con số vào tháng 10.

Tốc độ tăng trưởng châu Âu chậm lại trong quý 2

Theo dữ liệu do Eurostat công bố, Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm tốc xuống 0,2% hàng quý và theo năm là 2,1%. Trong cả hai trường hợp, Bồ Đào Nha là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất.

Theo một báo cáo của ECO, các nền kinh tế đồng euro đã tăng thêm 0,8% trong quý thứ hai, sau đó giảm xuống 0,2% trong quý 3. Đây là hiệu suất yếu nhất kể từ khi phục hồi từ đại dịch Covid-19 vào quý 2 năm 2021 và các chỉ số dường như cho thấy sự chuyển dịch từ giai đoạn mở rộng sang giai đoạn thu hẹp kinh tế trong quý 4. Hiệu suất này một phần có thể được giải thích là do tỷ lệ lạm phát tiếp tục vượt kỷ lục và giá năng lượng vẫn ở giá trị rất cao bất chấp các biện pháp đã được áp dụng ở châu Âu, điều này buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải theo đuổi chính sách tăng lãi suất, tỷ giá, cuối cùng sẽ có tác động suy giảm đối với các nền kinh tế.

So với cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng trong quý 3 là 2,1%, một hiệu suất tăng trưởng vẫn đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích.

Bồ Đào Nha tiếp tục tăng trưởng khi châu Âu chậm lại
Bồ Đào Nha tiếp tục tăng trưởng khi châu Âu chậm lại

Bồ Đào Nha tiếp tục phát triển khi châu Âu chậm lại

Tính trong dữ liệu từ 10 nền kinh tế đã có thông tin, Bồ Đào Nha là quốc gia tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng 4,9% GDP, tiếp theo là Tây Ban Nha, tăng 3,8%.

Nhưng khi so sánh được thực hiện theo chuỗi, cho phép nhận thức tốt hơn về nhịp điệu hoạt động của các nền kinh tế, Thụy Điển là quốc gia tăng trưởng mạnh nhất (0,7%), tiếp theo là Ý (0,5%), thứ 3 là Bồ Đào Nha và Lithuania, cả hai với mức tăng trưởng 0,4%. 

Nhưng giữa các nền kinh tế này, xu hướng lại khác nhau, khi thủ đô Stockholm trì trệ ở mức 0,7%, thì thủ đô Bồ Đào Nha- Lisbon và thủ đô Lithuania- Vilnius tăng trưởng so với quý 2. Thành phố Rome, Ý tăng trưởng chậm lại so với ba tháng trước đó.

Dữ liệu của Eurostat cũng tiết lộ rằng một số nền kinh tế đã ở trong vùng tiêu cực trong quý thứ 3. Đây là trường hợp của Latvia, giảm 1,7% sau khi tăng trưởng bằng 0 trong quý thứ hai. Áo, có GDP giảm 0,1%, so với mức tăng 1,9% của ba tháng trước đó và ở Bỉ, cũng giảm 0,1%, sau khi tăng trưởng 0,5% trong quý II.

Xem thêm: Bồ Đào Nha được bình chọn là Điểm đến Tốt nhất châu Âu

Bồ Đào Nha tăng trưởng tăng nhanh trong 3 quý

GDP của Bồ Đào Nha tăng 0,4% so với quý trước trong quý thứ 3/2022, cải thiện mức tăng trưởng 0,1% trong quý thứ 2. Bất chấp lạm phát cao, tiêu dùng tư nhân tăng cho phép nhu cầu trong nước đóng góp tích cực vào các số liệu tăng trưởng. Du lịch, chiếm khoảng 15% GDP trước đại dịch, cũng vẫn là một động lực tăng trưởng mạnh mẽ. Tỷ lệ lưu trú qua đêm cao hơn 2,9% so với mức trước đại dịch trong Quý 3, nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch trong nước (+ 10,8% so với quý 3/19). Điều này bù đắp cho số lượng khách du lịch quốc tế đặt phòng bị thấp hơn một chút (-0,8% so với quý 3/2019). 

Nhìn chung, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 6,6% ở Bồ Đào Nha nhờ khởi đầu năm mới mạnh mẽ và đóng góp vững chắc từ du lịch, hiện đã phục hồi hoàn toàn sau đại dịch. Lạm phát cao và bất ổn kinh tế có thể sẽ làm giảm đầu tư và tiêu dùng trong những tháng mùa đông, nhưng sự hỗ trợ của chính phủ dự kiến ​​sẽ giảm bớt tác động.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger