Bạn nên chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất cố định hay thay đổi ở Bồ Đào Nha?

Bạn nên chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất cố định hay thay đổi ở Bồ Đào Nha?

Rui Oliveira, Giám đốc điều hành của Decisões e Soluções 360º ở Lagoa cho biết, hầu hết người Bồ Đào Nha chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất thay đổi, không giống như một số người nước ngoài. Ví dụ như người Pháp thường lựa chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất cố định.

Bạn nên chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất cố định hay thay đổi ở Bồ Đào Nha?

Nên chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất cố định hay thay đổi ở Bồ Đào Nha?

Tỷ lệ cố định có ưu và nhược điểm. Nếu lãi suất giảm, bạn sẽ phải trả nhiều hơn so với khi bạn vay thế chấp có lãi suất thay đổi. Tuy nhiên, nếu lãi suất tăng, bạn sẽ tiết kiệm được tiền. 

Với 32 năm kinh nghiệm, ông Rui Oliveira cho rằng khi nhà đầu tư lựa chọn lãi suất cố định, ngân hàng sẽ được lợi. Tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định, khách hàng vẫn có thể hưởng lợi từ việc chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất cố định. Đó là những khách hàng muốn vay thêm tiền từ ngân hàng (họ không thể vay thêm nếu lựa chọn lãi suất thay đổi). 

“Với lãi suất cố định, ngân hàng có thể cho vay nhiều tiền hơn. Ví dụ, tôi có một khách hàng được ngân hàng cho vay 80.000 € với lãi suất thay đổi, nhưng với lãi suất cố định, ngân hàng đã tăng lên tới 120.000 €”. Ông Rui Oliveira chia sẻ.

Ngoài ra, khi nhà đầu tư lựa chọn thế chấp với lãi suất thay đổi, ngân hàng trước khi đồng ý sẽ tăng tỷ lệ lãi xuất thêm 3% để tính tỷ lệ nỗ lực của khách hàng. Đó là lý do tại sao với cùng một mức thu nhập, một người có thể vay được nhiều tiền hơn với lãi suất cố định. 

Mặt khác, có một nhược điểm khi lựa chọn lãi suất cố định, đó là khoản tiền phạt trả nợ trước hạn 2%. Điều này làm cho lãi suất cố định không có lợi với hầu hết các nhà đầu tư mua bất động sản và có ý định bán lại trong thời gian ngắn.

Bạn nên chọn thế chấp ngân hàng với lãi suất cố định hay thay đổi ở Bồ Đào Nha?

Thời hạn thế chấp tạo nên sự khác biệt

Bạn có thể quyết định bạn muốn trả lại khoản tiền vay ngân hàng đó trong bao lâu. Một số người chọn trả lại càng nhanh càng tốt, chọn khoản vay mua nhà chỉ trong 10 năm hoặc thậm chí ít hơn, trong khi những người khác có thể mất 40 năm để trả hết khoản vay mua nhà. 

Bạn càng mất nhiều thời gian để trả hết khoản thế chấp, bạn sẽ càng khiến bạn tốn kém về lâu dài. Tuy nhiên, lợi ích là số tiền trả nợ hàng tháng sẽ thấp hơn, nghĩa là bạn có nhiều tiền mặt hơn để chi tiêu cho những thứ khác. 

Nếu lãi suất Euribor (là lãi suất tham chiếu mà ADB sử dụng cho các khoản vay bằng đồng euro) hiện đang cao và bạn đang chọn thế chấp ngắn hạn, lãi suất của bạn có thể sẽ cao, bất kể bạn đang thế chấp bằng lãi suất cố định hay thay đổi. Điều này là do ngân hàng ước tính rằng chi phí cho vay tiền sẽ cao hơn trong thời gian ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, các nền kinh tế có tính chu kỳ và nếu bạn có một khoản thế chấp dài hạn, lãi suất có thể sẽ thấp hơn vì ngân hàng sẽ cho rằng có những khoảng thời gian mà việc vay sẽ khiến họ mất ít chi phí hơn. 

Xem thêm: Người không cư trú có thể vay thế chấp mua bất động sản ở Bồ Đào Nha không?

Giải pháp khác

Hầu hết các nhà đầu tư vẫn đang yêu cầu lãi suất thay đổi, nhưng lựa chọn lãi suất hỗn hợp cũng có thể là một thay thế hợp lý. Nhà đầu tư có thể yêu cầu va lãi suất cố định trong một số năm nhất định và sau đó là lãi suất thay đổi.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger