3 biện pháp nhằm giảm giá chi phí sinh hoạt của chính phủ Bồ Đào Nha

3 biện pháp nhằm giảm giá chi phí sinh hoạt của chính phủ Bồ Đào Nha

Giới hạn giá thuê nhà vào năm 2023, giảm thuế VAT đối với năng lượng điện từ 13% xuống 6% đã được Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua cùng với việc cập nhật lương hưu vào năm 2023. Đây là những biện pháp nhằm giảm giá chi phí sinh hoạt của chính phủ Bồ Đào Nha. 

3 biện pháp nhằm giảm giá chi phí sinh hoạt của chính phủ Bồ Đào Nha

Các biện pháp này đã được thông qua tại Quốc hội như một phần của gói hỗ trợ nhằm giảm thiểu tác động của lạm phát đối với người dân ở Bồ Đào Nha hiện nay.

3 biện pháp nhằm giảm giá chi phí sinh hoạt của chính phủ Bồ Đào Nha

Giới hạn mức tăng giá thuê nhà Bồ Đào Nha 2% từ 2023

Với giới hạn này, những chủ nhà có ý định tăng giá thuê trong năm tới sẽ chỉ có thể thực hiện với mức giới hạn 2%. Đây là một biện pháp có lợi cho tất cả những người thuê nhà có hợp đồng thuê được ký kết cho đến tháng 12 năm 2022.

Nếu không giới hạn mức tăng giá thuê nhà 2%, chủ nhà có thể tăng giá thuê lên tới 5,43% theo lạm phát. Điều này là do các quy định Bộ luật Dân sự. 

Các chủ nhà sẽ nhận được bồi thường về IRS hoặc IRC như được quy định trong đề xuất, khi một phần thu nhập từ tiền thuê nhà không phải đóng thuế nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của biện pháp này đến chủ nhà.

Bồ Đào Nha giảm thuế VAT đối với điện giảm từ 13% xuống 6%

Một biện pháp khác nhằm giảm thiểu tác động của lạm phát đối với thu nhập hộ gia đình được đưa vào dự luật, hiện đã được Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua, là giảm thuế VAT đối với năng lượng điện điện từ 13% xuống còn 6% đối với mức tiêu thụ lên đến 100 kWh mỗi tháng (150 kWh đối với trường hợp gia đình đông người) trong thời gian 30 ngày và công tơ có công suất dưới 6,9 kVA.

Biện pháp giảm thiểu chi phí năng lượng trong các hộ gia đình này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10 năm 2022 và kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Xem thêm: So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

Bồ Đào Nha cập nhật lương hưu vào năm 2023

Đề xuất của Chính phủ thiết lập một chế độ cập nhật lương hưu chuyển tiếp vào năm 2023, với mức tăng từ 4,43% đến 3,53% tùy thuộc vào số tiền mà những người nghỉ hưu được nhận, cũng đã được Quốc hội thông qua.

Chi phí sinh hoạt Bồ Đào Nha trong bối cảnh lạm phát

Dù Bồ Đào Nha là quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở Tây Âu, tất cả mọi thứ, từ chỗ ở đến cửa hàng tạp hóa, đều có giá cả phải chăng nhưng vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều từ lạm phát. 

Bao gồm cả tiền thuê nhà, một cặp vợ chồng có thể sống thoải mái ở vùng nội địa Bồ Đào Nha hoặc ở các thành phố nhỏ, từ khoảng 1.700 USD một tháng. Nếu sống ở Lisbon, cặp vợ chồng cần khoảng 2.100 đến 2.200 USD/tháng. Chi phí sinh hoạt cho người độc thân ước tính bằng khoảng 2/3 ngân sách của hai vợ chồng.

Chỗ ở — mức chi phí tốn kém nhất trong sinh hoạt với bất cứ người nước ngoài nào — khá hợp lý ở Bồ Đào Nha, cho dù bạn thuê hay mua nhà. Giá thuê ở các thành phố nhỏ của Bồ Đào Nha và ở nội địa thấp nhất 375 USD/tháng cho một căn hộ 1-2 phòng ngủ. Giá thuê ở thủ đô Lisbon thấp nhất khoảng 650 USD/tháng cho một căn hộ 1-2 phòng ngủ thoải mái – vẫn khá thấp so với một thủ đô châu Âu).

Nếu đang tìm mua nhà, bạn có thể tìm thấy những căn hộ tiện nghi được rao bán với giá dưới 100.000 USD. Ngay cả ở Lisbon, bạn có thể tìm thấy các bất động sản nhỏ xung quanh mức giá 150.000 USD ở các khu vực lân cận. 

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt Bồ Đào Nha mùa hè 2022: Giá năng lượng tăng có làm chi phí tăng?

Chi phí thức ăn nhìn chung khá thấp. Nhiều thành phố và thị trấn ở Bồ Đào Nha – bao gồm cả Lisbon – có các chợ truyền thống lớn cũng như các siêu thị. Ngân sách dành cho cửa hàng tạp hóa của một cặp vợ chồng có thể dao động từ khoảng 200 USD/tháng, tùy thuộc vào cách chi tiêu. Một số mặt hàng xa xỉ ở những nơi khác, chẳng hạn như rượu ngon và dầu ô liu, được sản xuất tại địa phương và do đó không đắt. Bạn có thể mua những chai rượu vang địa phương phong nha từ khoảng $ 4 một chai.

Các tiện ích, bao gồm điện, sưởi, nước và thu gom rác, cho một căn hộ tầm trung có thể trung bình khoảng 80 USD/tháng. 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger