So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

Bồ Đào Nha là một điểm đến thuận lợi, nơi chất lượng cuộc sống rất cao và được coi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là cuộc sống ở Bồ Đào Nha có giá cả phải chăng hơn so với nhiều quốc gia châu Âu và cả Hoa Kỳ. Dưới đây là những thông tin so sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ
So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

Chi phí sinh hoạt Bồ Đào Nha nhìn chung thấp hơn đáng kể so với ở Mỹ. 

Giáo dục 

Các trường công lập ở Bồ Đào Nha miễn phí cho tất cả cư dân nước ngoài cũng như công dân Bồ Đào Nha, trong khi các trường tư thục có học phí tối thiểu là 11.000 USD hàng năm. Các trường tư thục và quốc tế này rẻ hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ, nơi học phí trung bình là 35.000 USD.

Chăm sóc sức khỏe

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha do chính phủ điều hành và mặc dù không hoàn toàn miễn phí nhưng nó rất hợp túi tiền. Mặt khác, người cao tuổi và trẻ em được chăm sóc y tế miễn phí. Ví dụ, một lần khám bác sĩ đa khoa có giá 55 USD ở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Bồ Đào Nha trong khi chi phí 110 USD ở Hoa Kỳ.

Giá nhà đất Bồ Đào Nha bằng 1/2 Mỹ

Giá nhà ở Bồ Đào Nha chỉ bằng một nửa giá ở Mỹ. Ví dụ, giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm Lisbon là khoảng 900 USD trong khi ở trung tâm thành phố Washington DC là 2.000 USD. 

So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ
So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

Chi phí tiện ích rẻ hơn 36% ở Bồ Đào Nha

Tiện ích ở Bồ Đào Nha rẻ hơn 36% so với chi phí tiện ích ở Mỹ. Các chi phí trung bình hàng tháng bao gồm nước, sưởi ấm và điện là khoảng 110 USD. Tuy nhiên, những chi phí này lên đến trung bình 170 USD ở Hoa Kỳ. Nhược điểm duy nhất về chi phí tiện ích ở Bồ Đào Nha là mùa hè rất nóng và tần suất sử dụng máy điều hòa không khí khá cao.

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt Bồ Đào Nha mùa hè 2022: Giá năng lượng tăng có làm chi phí tăng?

Chi phí vận chuyển

Phương tiện giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha khá phải chăng so với Hoa Kỳ. Chi phí vận chuyển hàng tháng khoảng 50 USD ở Bồ Đào Nha và 75 USD ở Mỹ. 

Cửa hàng tạp hóa

Hàng tạp hóa khá rẻ ở Bồ Đào Nha, đặc biệt nếu bạn mua hàng tại địa phương. Trái cây và rau quả được trồng ở Bồ Đào Nha hoặc thịt được sản xuất trong nước có giá rất phải chăng. Giá hàng tạp hóa thấp hơn 60% ở Lisbon so với Washington DC.

Ví dụ, 1 kg khoai tây có giá 0,95 USD và 1 kg thịt bò viên có giá 9,17 USD trong khi cùng một sản phẩm tươi có giá tương ứng khoảng 4 USD và 15 USD ở Washington DC

Xem bảng dưới đây để so sánh nhanh chi phí hàng tạp hóa trung bình ở hai quốc gia. Chúng tôi đã chuyển đổi đô la sang euro cho Hoa Kỳ để giúp bạn so sánh dễ dàng hơn.

Bồ Đào Nha Mỹ
Sữa (thông thường), (1 lít) $ 0,74  $ 0,95 
Ổ bánh mì trắng tươi (500g) $ 1,15  $ 2,85 
Gạo (trắng) (1kg) $ 1,16  $ 3,95 
Trứng (thường) (12) $ 1,95  $ 2,56 
Phô mai địa phương (1kg) $ 7  $ 11 
Táo (1kg) $ 1,75  $ 4,71 
Chuối (1kg) $ 1,40  $ 1,80 
Cam (1kg) $ 1,45  $ 4 
Hành tây (1kg) $ 1,17  $ 2,88 

Ăn ngoài và uống rượu

Bạn có thể mua một ly bia Bồ Đào Nha trung bình với giá 1,10 USD trong khi một cốc bia nội địa trung bình ở Mỹ có giá khoảng 2 USD. Đối với ăn uống bên ngoài, Bồ Đào Nha cung cấp các bữa ăn rẻ hơn 43,87%.

Nhìn chung, cuộc sống ở Bồ Đào Nha rẻ hơn 42% so với cuộc sống ở Mỹ về cả chi phí hàng ngày và giá nhà ở. Hãy làm một so sánh ngắn gọn khác giữa hai quốc gia này để minh họa thêm chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Mỹ:

  • Giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ cao hơn 58,21% so với ở Bồ Đào Nha (không bao gồm tiền thuê nhà)
  • Giá tiêu dùng bao gồm cả tiền thuê nhà ở Hoa Kỳ cao hơn 74,55% so với ở Bồ Đào Nha
  • Giá thuê nhà ở Hoa Kỳ cao hơn 110,67% so với ở Bồ Đào Nha
  • Giá nhà hàng ở Hoa Kỳ cao hơn 78,24% so với ở Bồ Đào Nha
  • Giá hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ cao hơn 98,95% so với ở Bồ Đào Nha
  • Sức mua địa phương ở Hoa Kỳ cao hơn 108,05% so với ở Bồ Đào Nha

Tóm lại, sống ở Bồ Đào Nha rẻ hơn gần 50% so với sống ở Mỹ. 

So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

Làm thế nào để lập kế hoạch chuyến đến Bồ Đào Nha sinh sống

Thị thực Vàng Bồ Đào Nha và Thị thực D7 là những con đường phổ biến nhất đối với những người muốn chuyển đến Bồ Đào Nha. Thị thực vàng Bồ Đào Nha là chương trình định cư theo diện đầu tư cho phép bạn có được quyền cư trú để đổi lấy một khoản đầu tư vào quốc gia này. Nhờ các lựa chọn đầu tư sinh lợi và các yêu cầu linh hoạt, Thị thực Vàng Bồ Đào Nha rất hấp dẫn. Visa D7 hướng đến những người về hưu và những người có thu nhập thụ động và dựa vào thu nhập đó để sinh hoạt. 

Bồ Đào Nha là một đất nước tuyệt vời với khí hậu ôn hòa, nền văn hóa sâu sắc và nền ẩm thực phong phú. Phải nói rằng, nếu bạn muốn sống an toàn ở một quốc gia có chất lượng cuộc sống rất cao mà không phải gánh nặng về ngân sách, hãy hành động ngay bây giờ và lên kế hoạch chuyển đến Bồ Đào Nha. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger