Vay tiền mua nhà ở Bồ Đào Nha có khó không? - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Vay tiền mua nhà ở Bồ Đào Nha có khó không?

Kể từ khi ra đời đến nay, chương trình Golden Visa cho phép nhiều nhà đầu tư không phải công dân EU được sở hữu hợp pháp bất động sản Bồ Đào Nha, bên cạnh đó là hiện thực hóa mục tiêu định cư, sở hữu quốc tịch Châu Âu của mình. Thậm chí nhiều nhà đầu tư cũng có thể vay tiền để mua nhà ở Bồ Đào Nha một cách dễ dàng nếu có đủ điều kiện. Cùng tìm hiểu thông tin về quy định vay tiền mua nhà ở Bồ Đào Nha thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vay tiền mua nhà ờ Bồ Đào Nha có khó không?

Các chuyên gia nhận định rằng, giá bất động sản ở Bồ Đào Nha đã có sự phục hồi đáng kể trong vài năm gần đây. Vào cuối năm 2018, cơ quan xếp hạng Moody tuyên bố rằng giá nhà ở trung bình tại Bồ Đào Nha có thể tăng 7% -8% từ năm 2019 đến 2020. Ngoài thị trường nhà ở, nền kinh tế nói chung của Bồ Đào Nha đang cải thiện đáng kể, với mức tăng trưởng năm 2019 ước tính là 2%.

Không chỉ đem lại lợi ích về mặt kinh tế, đầu tư vào thị trường bất động sản Bồ Đào Nha thời điểm này còn đem lại cho nhà đầu tư và gia đình cơ hội trở thành công dân EU với những phúc lợi xã hội đáng cân nhắc.

Chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha cấp thẻ cư trú hoàn toàn hợp lệ cho nhà đầu tư các quốc gia không thuộc EU cùng 3 thế hệ gia đình thông qua việc mua bất động sản tối thiểu 350,000 EUR. Đây được coi là cánh cửa dễ dàng để công dân quốc tế có thể trở thành công dân châu Âu hùng mạnh và tận hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Bên cạnh các chính sách khuyến khích đầu tư bất động sản sở hữu quốc tịch châu Âu, Bồ Đào Nha cũng đưa ra nhiều chương trình cho phép nhà đầu tư dễ dàng vay tiền mua bất động sản nếu họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây.

Nhà đầu tư được phép vay tối đa bao nhiêu tiền mua bất động sản?

Hầu hết các ngân hàng ở Bồ Đào Nha cho phép cá nhân định cư tại đây vay tối đa 65% giá bán bất động sản.

Đối với cá nhân không cư trú thì được vay ở mức 65% giá trị thẩm định bất động sản sẽ mua.

Đối với các cá nhân đóng thuế, cư trú thường xuyên tại Bồ Đào Nha thì có thể được vay ở mức 85-90% giá bán trong một số trường hợp.

Các đơn vị cho vay sẽ xem xét tình hình tài chính cá nhân trước khi phê duyệt khoản vay mua nhà định cư Bồ Đào Nha. Tuy nhiên khoản vay không được vượt quá 35% thu nhập sau thuế.

Nếu tìm một đơn vị mô giới có kinh nghiệm, bạn vẫn có cơ hội được vay đến 40% thu nhập hàng tháng.

Các chi phí cho khoản vay mua bất động sản

Khi vay tiền mua nhà định cư Bồ Đào Nha, thuế và các khoản phí trong quá trình mua và vay có thể tăng lên nhanh chóng do phí này tính theo tỷ lệ phần trăm giá mua bất động sản, ngoại trừ phí công chứng.

  1. a) Phí công chứng

Phí này đóng cho chính phủ Bồ Đào Nha và được thu nhằm mục đích chứng minh giao dịch mua bán bất động sản là hợp pháp. Trước đây, phí công chứng được gắn với giá mua bất động sản. Tuy nhiên, bây giờ, phí công chứng khoảng 153 euro mỗi giao dịch, cộng với 1,25 euro cho mỗi sửa đổi. Do vậy, để ước chừng chi phí, bạn có thể tính 1 – 2% giá mua.

  1. b) Lãi suất khoản vay

Đối với các bên vay quan trọng, lãi suất có thể dao động từ 3.25 – 5.25% cho từng khoản vay cụ thể. Trong một số tình huống, đơn vị cho vay có thể áp dụng lãi suất thấp hơn.

  1. c) Thuế

Loại thuế được áp dụng phụ thuộc vào loại bất động sản bạn đang mua. Thông thường sẽ bao gồm:

–  Thuế mua bán/chuyển nhượng BĐS được gọi là IMT. Thuế này thanh toán 1 lần duy nhất, có giá trị 1-8% giá trị giao dịch.

–  Nghĩa vụ thuế đóng dấu gọi là Imposto de Selo. Thuế này thanh toán 1 lần duy nhất, cố định ở mức 0.8% giá trị mua bán.

–  Thuế sở hữu được gọi là IMI. Thuế này thanh toán hàng năm, thay đổi theo giá trị thương mại của tài sản và vị trí.

– Ngoài ra, bất động sản mới sẽ phải chịu thuế VAT theo luật định Bồ Đào Nha. Hiện tại, mức phí VAT này đang ở mức 23%.

  1. d) Các chi phí khác

Ngoài các chi phí trên, tiền vay mua bất động sản đầu tư định cư Bồ Đào Nha còn gồm các khoản phí liên quan:

– Đăng ký hợp đồng mua bán: 1%

– Quản lý khoản vay: 1%

– Thu xếp khoản vay: 1%

– Khảo sát và đánh giá: 500 – 800 Euro

– Phí cam kết không hoàn lại: khoảng 600 Euro

– Phí pháp lý (không bắt buộc): tối thiểu 1.000 Euro

Thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh/bán bất động sản

Nếu bất động sản mua vào cho mục đích kinh doanh, cho thuê thì nhà đầu tư còn phải đóng thuế cho các khoản thu nhập phát sinh.

– Với cá nhân không cư trú tại Bồ Đào Nha, thuế thu nhập này cố định ở mức 28%. Chủ sở hữu bất động sản có thể được khấu trừ các khoản chi phí cho việc sửa chữa, bảo trì, bảo hiểm (trừ bảo hiểm khoản vay), thuế địa phương.

– Với người định cư Bồ Đào Nha:

+ Thu nhập 4.100 Euro: 12%

+ Thu nhập 4.100 – 6.200 Euro: 14%

+ Thu nhập 6.200 – 15.375 Euro: 24%

+ Thu nhập 15.375 – 35.363 Euro: 34%

+ Thu nhập 35.363 – 51.251 Euro: 38%

+ Thu nhập trên 51.251 Euro: 40%

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký thế chấp tại Bồ Đào Nha

Khi đăng ký thế chấp tại Bồ Đào Nha, bạn được yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ sau đây dưới dạng bản gốc hoặc bản sao công chứng:

– Photo ID

– Bằng chứng cư trú hiện tại, nếu có

– Bằng chứng về thu nhập – Ví dụ bảng lương mới nhất của bạn, giấy tờ đóng thuế thu nhập, báo cáo của kế toán về tình trạng tài chính

– Tài liệu về các nghĩa vụ cho thuê, thế chấp và nợ hiện có

– Sao kê tài khoản ngân hàng trong 60 ngày gần nhất

– Bằng chứng về tiền gửi ngân hàng trong 60 ngày gần nhất

– Hợp đồng mua bán

Ngoài ra, để thanh toán các khoản thuế khi ký chứng thư chuyển nhượng, bạn cần có số tài chính ở Bồ Đào Nha và có thể cần mở tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha. Số tài chính của bạn được lấy tại một cơ quan thuế địa phương.

Lưu ý: Các đơn vị cho vay tại Bồ Đào Nha đều có công cụ tính khoản vay và chi phí dành cho chúng trên trang web riêng. Từ các con số cụ thể đó, bạn sẽ ước chừng được khoản vay hàng tháng.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger