Thuốc chống lại bệnh đậu mùa khỉ đã được Bồ Đào Nha cung cấp

Thuốc kháng vi-rút chống lại bệnh đậu mùa khỉ đã được Bồ Đào Nha cung cấp

Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) đã thông báo vào ngày 2 tháng 9 rằng một loại thuốc kháng vi-rút chống lại bệnh đậu mùa khỉ sẽ sớm được cung cấp với số lượng lớn hơn ở Liên minh Châu Âu (EU), trong đó có cả Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha bắt đầu tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ từ tháng 9/2022

Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết tại một cuộc họp báo: “Thuốc kháng vi-rút chống lại bệnh đậu mùa khỉ sẽ sớm được cung cấp với số lượng lớn hơn ở EU.” Bà cũng kêu gọi các công ty dược phẩm liên hệ với EMA để thảo luận về các hỗ trợ cho việc phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Tổng cục Y tế (DGS) Bồ Đào Nha thông báo hôm đầu tháng 9 tằng, số trường hợp được xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ ở Bồ Đào Nha đã tăng lên 871 người, nhiều hơn 25 trường hợp so với tổng số ghi nhận được vào tuần trước. “Tất cả các khu vực của đất liền Bồ Đào Nha và Khu tự trị Madeira đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh, trong đó 625 trường hợp (78,5%) ở khu vực y tế Lisbon và Thung lũng Tagus, hầu hết thuộc nhóm tuổi từ 30 đến 39 (44%).”

Theo dữ liệu của DGS, 99% trường hợp nhiễm trùng được ghi nhận ở nam giới (788), 8 trường hợp được báo cáo ở phụ nữ.

Virus đậu mùa được lây truyền khi tiếp xúc gần gũi với cơ thể, cụ thể là với vết thương hoặc chất dịch cơ thể, hoặc khi tiếp xúc với vật liệu bị ô nhiễm, chẳng hạn như khăn trải giường, khăn tắm hoặc đồ dùng cá nhân. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, ..

Xem thêm: 10 quốc gia có nền y tế tiên tiến nhất

Hơn 400 người đã được tiêm chủng 

Theo Tổng cục Y tế (DGS), hơn 400 người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ trong hai tháng qua ở Bồ Đào Nha, cơ quan này sẽ tiến hành giảm liều để bao gồm nhiều người hơn.

Tiêm phòng sau phơi nhiễm bắt đầu vào ngày 16 tháng 7 ở Bồ Đào Nha, với tổng số 437 người được tiêm chủng cho đến ngày 12 tháng 9 năm 2022.

Cho đến nay, vắc-xin chỉ được sử dụng cho những người đã tiếp xúc với nguy cơ và mục tiêu là để tiêm chủng phòng ngừa cho các nhóm khác sẽ được DGS xác định.

Nguồn: theportugalnews.com

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger