Thống kê thị trường bất động sản Bồ Đào Nha tháng 9/2022

Thống kê thị trường bất động sản Bồ Đào Nha tháng 9/2022

Trong tháng 8/2022, Bồ Đào Nha chứng kiến sự gia tăng giao dịch mua bán các bất động sản sang trọng. Nhiều chủ nhà chuyển đổi hình thức cho thuê ngắn ngày thay vì cho sinh viên thuê dẫn đến cầu tăng cung giảm. Đồng thời chi phí xây dựng nhà ở mới cũng tăng cao trong bối cảnh lạm phát.

Thống kê thị trường bất động sản Bồ Đào Nha tháng 9/2022

Bất động sản hạng sang nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư

Theo một báo cáo mới, các nhà đầu tư đang lo lắng về suy thoái coi bất động sản hạng sang là nơi trú ẩn an toàn. 

Hoạt động mua bất động sản cao cấp đã trở nên sôi động trong nửa đầu năm 2022, điều này cho thấy loại hình đầu tư này là thiên đường cho các gia đình có thu nhập cao chống lại lạm phát, vốn đã đạt 8,9% vào tháng 8/2022. Do đó, nhu cầu về những ngôi nhà sang trọng sẽ tiếp tục tăng lên, kết luận của một báo cáo của Christie’s International Real Estate.

Trong một phân tích về bất động sản hạng sang kết luận, 2 năm sau cú sốc ban đầu của đại dịch, thị trường bất động sản cao cấp sẽ đạt đến thời điểm ổn định và dần trở lại “mức bình thường” như năm 2019.

“Năm 2021, chúng tôi đạt doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay và năm 2022 cũng rất tích cực và năng động, với mức tăng trưởng mạnh 65% (về doanh thu và cho thuê) so với năm ngoái”.

Đối với những người có tiền tiết kiệm hiện nay, không có giải pháp nào tốt hơn là rút tiền từ ngân hàng và đầu tư vào bất động sản. Hãy tưởng tượng một nhà đầu tư hoặc một gia đình có sẵn một triệu euro, với mức lạm phát 7%, sẽ mất 5.000 euro mỗi tháng nếu họ không đầu tư số tiền này vào một tài sản sinh lời. Điều tương tự cũng xảy ra với những người nước ngoài có cùng vấn đề lạm phát.

Thống kê thị trường bất động sản Bồ Đào Nha tháng 9/2022

Xem thêm: Lãi suất mua nhà Bồ Đào Nha rẻ hơn hầu hết các nước Eurozone

Chỗ ở cho sinh viên đại học ở Bồ Đào Nha ngày càng ít

Hơn 7.600 phòng trọ đã biến mất khỏi thị trường cho thuê hướng đến đối tượng sinh viên trong vòng một năm tại Bồ Đào Nha. Các chủ sở hữu cho biết họ thích sử dụng tài sản của mình để cho thuê chỗ ở tại địa phương ngắn ngày hơn.

Nguồn cung phòng thiếu hụt đang khiến những phòng vẫn còn trên thị trường ngày càng trở nên đắt đỏ. Giá đã tăng trung bình 10%.

Ở Coimbra, giá thuê trung bình hiện nay vào khoảng 270 đến 290 euro, khi trước khi có phòng ở mức trung bình 200 euro mỗi tháng. 

Giá thuê lại tăng

Lisbon và Azores là những khu vực có mức tăng rõ rệt nhất.

Giá thuê nhà trên mỗi mét vuông tăng 2,8% trong tháng 8 so với cùng tháng năm 2021, tăng tốc từ 2,7% trong tháng 7 và với tất cả các khu vực đều tăng trưởng theo năm.

Theo Viện Thống kê Quốc gia (INE), vào tháng 8 “tất cả các khu vực đều cho thấy sự biến động tích cực về giá thuê nhà ở hàng năm, trong đó Lisbon và Azores ghi nhận mức tăng mạnh nhất (3,1%)”.

Khu vực có mức thay đổi tích cực hàng tháng cao nhất là Azores (0,6%), không có khu vực nào có sự thay đổi tiêu cực về giá trị trung bình của giá thuê nhà ở tương ứng.

Chi phí xây dựng nhà ở mới tăng 13,4%

Vào tháng 7, chi phí xây dựng nhà ở mới đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước, INE tiết lộ. Giá nguyên vật liệu và chi phí nhân công ghi nhận mức tăng hàng năm lần lượt là 17,5% và 7,7%. Vấn đề không phải là mới, nhưng đã trở nên tồi tệ hơn với cuộc chiến ở Ukraine và lạm phát tăng vọt.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger