Thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha: Làm thế nào để có được cư trú bằn cách mở một công ty sáng tạo? - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha: Làm thế nào để có được cư trú bằn cách mở một công ty sáng tạo?

Chính phủ Bồ Đào Nha có xu hướng thu hút những nhà đầu tư nước ngoài tài năng đến đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp để phát triển kinh tế đất nước. Đó là lý do vì sao các nhà kinh doanh đổi mới luôn được chào đón ở Bồ Đào Nha. Nếu bạn có một ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng, bạn có thể đăng ký tham gia thị thực khởi nghiệp và lấy giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha.

Các doanh nhân cần trình bày các kế hoạch kinh doanh chi tiết và tìm các Vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) được chấp thuận của Bồ Đào Nha để đẩy nhanh dự án của họ. Sau đó, họ nộp đơn xin Thị thực Khởi nghiệp và lấy giấy phép cư trú 2 năm. Đọc tiếp để tìm hiểu các yêu cầu đối với người nộp đơn và doanh nghiệp theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp Bồ Đào Nha.

Thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha: Làm thế nào để có được cư trú bằn cách mở một công ty sáng tạo?

Thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha là gì?

Thị thực Khởi nghiệp là thị thực cư trú của Bồ Đào Nha dành cho các doanh nhân. Họ có thể nộp đơn xin thị thực nếu có một ý tưởng khởi nghiệp chi tiết. Những người điều hành một doanh nghiệp đổi mới hoặc công nghệ ở nước ngoài cũng có thể lấy giấy phép cư trú nếu họ muốn chuyển công ty của mình sang Bồ Đào Nha.

Tối đa năm thành viên trong nhóm có thể được bao gồm trong đơn xin thị thực Khởi nghiệp. Các thành viên gia đình chuyển đến Bồ Đào Nha muộn hơn sau khi nhà đầu tư chính lấy được giấy phép cư trú để đoàn tụ gia đình.

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha phải được cấp sau khi có Thị thực Khởi nghiệp. Giấy phép đầu tiên có hiệu lực trong 2 năm và tất cả các giấy phép sau đó được cấp trong 3 năm. Để duy trì quyền cư trú, một người phải sống ở Bồ Đào Nha vĩnh viễn – trong 6 tháng liên tiếp hoặc 8tháng tổng cộng hàng năm.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp được khởi động vào năm 2018 bởi TAPMEI, một cơ quan của Bồ Đào Nha chịu trách nhiệm về các dự án trong lĩnh vực đổi mới và năng lực cạnh tranh. Chương trình nhằm thu hút nhân tài nước ngoài, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và đầu tư vào đất nước.

Khung pháp lý cho thị thực là các điều 60 và 81 của REPSAE, đạo luật nhập cư của Bồ Đào Nha.

Yêu cầu đối với doanh nhân và doanh nghiệp tham gia thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha

 • Người sáng lập phải là công dân hoặc thường trú nhân không thuộc EU, không thuộc EEA và không phải là công dân Thụy Sĩ để nộp đơn xin thị thực khởi nghiệp. 
 • Ngoài ra, họ phải trên 18 tuổi và không có tiền án. 
 • Mỗi người nộp đơn phải xác nhận đủ tiền để sống ở Bồ Đào Nha trong một năm, ít nhất là € 5.146,80. 
 • Ngoài ra, họ phải thuê hoặc mua nhà ở trong nước, giá cả và diện tích là không giới hạn.

Tối đa năm thành viên trong nhóm có thể được đưa vào đơn xin thị thực khởi nghiệp. Các doanh nghiệp phải tập trung vào lĩnh vực đổi mới và công nghệ. Các dự án về CNTT, công nghệ sinh học, điện tử, truyền thông, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, thương mại và các sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng có thể phù hợp.

Các ứng viên phải nộp một kế hoạch kinh doanh chi tiết và bản trình bày để thể hiện quan điểm của các dự án của họ: 

 • Để thâm nhập thị trường toàn cầu
 • Tạo công ăn việc làm cho các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao
 • Đạt 325.000 € + doanh thu hàng năm hoặc giá trị tài sản sau năm năm ấp ủ.

Khi các vườn ươm doanh nghiệp và IAPMEI (Cơ quan Cạnh tranh và Đổi mới của Bồ Đào Nha) đánh giá một ý tưởng khởi nghiệp, họ sẽ xem xét tất cả các tiêu chí nêu trên. Ngoài ra, họ cũng chú ý đến kỹ năng và kinh nghiệm của cả team.

Quyền cư trú Bồ Đào Nha cho các thành viên trong gia đình người có thị thực khởi nghiệp

Thị thực Khởi nghiệp không cho phép bao gồm các thành viên gia đình trong đơn đăng ký ngay lập tức. Thay vào đó, người thân nhận được giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha theo diện đoàn tụ gia đình. Các thành viên gia đình người có thị thực khởi nghiệp có thể đăng ký cư trú:

 • Vợ/ chồng của doanh nhân hoặc hôn phu, hôn thê đã đăng ký được nhà nước công nhận
 • Trẻ vị thành niên
 • Trẻ em trên 18 tuổi nếu chưa kết hôn, phụ thuộc vào doanh nhân và học tập tại Bồ Đào Nha
 • Cha mẹ nếu họ phụ thuộc tài chính vào người nộp đơn chính.

Để có được quyền cư trú cho người thân, người sở hữu thị thực khởi nghiệp phải:

 • Chứng minh họ có đủ tiền đề sống ở Bồ Đào Nha. Số tiền tối thiểu được tính theo mức lương tối thiếu trong nước, là € 8.460 một năm vào năm 2022. 
 • Số tiền cần thiết để xác nhận là 50% lương hàng năm cho mỗi người lớn và 30% cho mỗi thành viên vị thành niên trong gia đình.

Các giấy tờ cần thiết để có thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha

Danh sách các tài liệu để xin thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha bao gồm: 

 1. Bản sao hộ chiếu và thẻ cư trú, nếu có. 
 2. Một kế hoạch kinh doanh chi tiết và một bản trình bày dự án. 
 3. Một lá thư thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển một dự án sáng tạo ở Bồ Đào Nha. 
 4. Giấy xác nhận không có tiền án tiền sự từ các quốc gia xuất xứ và cư trú. 
 5. Sơ yếu lý lịch. 
 6. Bản sao kê ngân hàng xác nhận số dư € 5,146,80 trở lên cho mỗi người nộp đơn. 
 7. Mã số thuể Bồ Đào Nha, NIF. 
 8. Một số an sinh xã hội, Segurança Social.

Sau khi nhận được thị thực khởi nghiệp, người nộp đơn nhận được tuyên bố tham gia chương trình từ IAPMEI. Tài liệu này được yêu cầu để có được giấy phép cư trú. Ngoài ra, một người phải chứng minh có đủ tiền và nhà ở để sống ở Bồ Đào Nha để đăng ký cư trú.

Xem thêm: 3 loại visa định cư Bồ Đào Nha phổ biến nhất 2022

Quy trình từng bước xin Visa khởi nghiệp Bồ Đào Nha

Để có được thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha mất hơn 2 tháng nếu bạn đã có một kể hoạch kinh doanh chi tiết. Sau đó, bạn nên đến Bồ Đào Nha để có được quyền cư trú; nó có thể mất thêm vài tháng.

Các doanh nhân còn một con đường thay thế để nhận được giấy phép cư trú và mở một công ty khởi nghiệp. Nếu họ ở Bồ Đào Nha, họ nộp tài liệu trực tiếp cho SEF mà không cần đến lãnh sự quán tại quốc gia cư trú. Lệ phí tiểu bang bao gồm €90 để xử lý đơn xin thị thực và €85.05 cho giấy phép cư trú.

Lợi ích của việc xin thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha

Chi phí thấp

So với các thị thực cư trú khác của Bồ Đào Nha, thị thực khởi nghiệp có yêu cầu tương đối thấp về chi phí. Người nộp đơn chỉ phải chứng minh rằng họ có khoảng €5.200/người để sống trong nước trong một năm.

Ví dụ thị thực thu nhập thụ động D7 yêu cầu người nộp đơn phải có ít nhất €8.460 trong tài khoản ngân hàng của họ vào năm 2022. Thị tực Vàng Bồ Đào Nha yêu cầu đầu tư từ €250.000 trở lên 

Tự do sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha

Đất nước này được biết đến là một nơi an toàn để sinh sống. Ngoài ra, người nước ngoài chọn nơi đây còn vì cảnh quan đẹp, bãi biển sạch, ẩm thực địa phương ngon và lối sống thoải mái.

Bồ Đào Nha có thể là một lựa chọn tốt cho những ai muốn sống bên biển và rời xa các thành phố lớn nhộn nhịp nhưng vẫn dễ dàng tiếp cận với hàng hóa, dịch vụ và giải trí chất lượng.

Đi du lịch đến các nước Schengen khác miễn thị thực 

Thời gian được phép lưu trú trong khu vực này là 90 ngày trong vòng 180 ngày. 

Thị thực khởi nghiệp Bồ Đào Nha: Làm thế nào để có được cư trú bằn cách mở một công ty sáng tạo?

Hỗ trợ của vườn ươm doanh nghiệp

Một trong những yêu cầu chính đối với các dự án thuộc chương trình thị thực khởi nghiệp là công tác với vườn ươm doanh nghiệp Bồ Đào Nha. Việc xin thị thực có vẻ khó khăn, nhưng đó là một lợi thế khi bạn điều hành doanh nghiệp ở một quốc gia mới. Vườn ươm hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, cung cấp cho các chủ sở hữu công ty khởi nghiệp văn phòng theo những điều kiện có lợi và đôi khi hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm các khoản đầu tư hoặc tài trợ. 

Tối ưu hóa thuế

Các doanh nhân được yều cầu phải sống ở Bồ Đào Nha ít nhất 183 ngày một năm, điều này dẫn đến việc được cấp thuế cư trú tại quốc gia này. 

Một cư dân mới có thể nhận được tình trạng có lợi của tư cách Cư dân không thường xuyên {NHR) để được hưởng nhiều ưu đãi thuế hơn. Ví dụ, trạng thái này cho phép một người nộp thuế thu nhập ở mức 20% thay vì mức thuế thông thường lên đến 48%. 

Tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục của Bồ Đào Nha

Các dịch vụ y tế và giáo dục Bồ Đào Nha có chất lượng tương đối cao và chi phí cho người dân cả về thấp so với một số nước EU khác. Cư dân có thể lựa chọn y tế và giáo dục công do chính phủ tài trợ hoặc tư nhân nếu họ nên có nhu cầu đặc biệt. Ví dụ để thực hiện các thủ tục y tế nhanh hơn hoặc để con cái theo học các lớp bằng tiếng Anh. 

Xin quốc tịch sau năm năm cư trú

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp phải sinh sống lâu dài ở Bồ Đào Nha để duy trì tình trạng trú của họ. Sau 5 năm, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch nếu nói tiếng Bồ Đào Nha ở trình độ A2 và không có tiền án. Hộ chiếu Bồ Đào Nha cho phép họ tư do sinh sống trong nước hoặc đến thăm bất kỳ lúc nào mà không có hạn chế, đi đến hơn 180 quốc gia miễn thị thực, bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, và di chuyển đến các quốc gia Schengen khác mà không cần xin cư trú trước.

Các lựa chọn thay thế cho Visa khởi nghiệp Bồ Đào Nha: Visa D2, D7 và Golden Visa

Nhà đầu tư kinh doanh ngoài thị thực khởi nghiệp còn có một số con đường khác để có được quyền cư trú ở Bồ Đào Nha, vì vậy họ có thể chọn phương án phù hợp nhất. Hãy thảo luận về các loại thị thực Bồ Đào Nha khác mà các doanh nhân có thể nhận được. 

Visa D2 Bồ Đào Nha 

Visa D2 Bồ Đào Nha dành cho những doanh nhân mua một công ty ở Bồ Đào Nha, mở chi nhánh hoặc muôn đăng ký một công ty mới trong nước. Trong trường hợp thành lập một công ty mới, một kế hoạch kinh doanh chi tiết là điều bắt buộc. Cộng tác với vườn ươm doanh nghiệp Bồ Đào Nha là không bắt buộc và loại hoạt động của vông ty không quan trọng. Thay vào đó, những người nộp đơn chứng minh có đủ tiền để điều hành một doanh nghiệp, sống ở Bồ Đào Nha và xác nhận rằng công ty của họ sẽ mang lại lợi nhuận cho người dân địa phương – ví dụ: sẽ tạo ra một số việc làm mới. 

Visa D7 Bồ Đào Nha 

Visa D7 Bồ Đào Nha dành cho những người có thu nhập thụ động và người lao động ở xa. Họ cần chứng minh thu nhập cao hơn mức lương tối thiểu 705 € một tháng của đất rước. Ngoài ra, họ phải thuê hoặc mua nhà để ở. Bạn không thể làm việc ở Bồ Đào Nha với thị thực D7, nhưng nó dẫn đến giấy phép cư trú.

Golden Visa Bồ Đào Nha

Đây là một chương trình định cư theo diện đầu tư. Một người đầu tư tối thiểu 250.000 € + vào nền kinh tế của đất nước và nhận được gây phép cư trú. Hai lựa chọn đầu tư được kết nối với hoạt động kinh doanh:

 • 500.000 € + đầu tư vào một doanh nghiệp với vậtạo ra 5 việc làm
 • Mở một doanh nghiệp và tạo ra 10 việc làm.

Golden Visa Bồ Đào Nha là con đường tốt nhất nếu nhà đầu tư muốn cư trú ở châu Âu mà không có giới hạn về thời gian lưu trú. Các nhà đầu tư có được giấy phép cư trú tại Bổ Đào Nha và vẫn có quyền tự do sống ở nước ngoài hoặc đi du lịch trong hầu hết thời gian của năm Một lợi lch khác cần xem xét là Golden Visa cho phép nhà đầu tư có được quyền cư trú bằng cách đầu tư vào bất động sản hoặc các tài sản khác. Nô có thể hữu ích nếu một người không muốn đẩu hành một doanh nghiệp trong nước bây giờ nhưng mong muốn có cơ hội như vậy trong tương lai.

Cách duy trì quyền cư trú ở Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau khi có thị thực khởi nghiệp

Để duy trì quyền cư trú, những người sáng lập công ty khởi nghiệp phải sống ở Bồ Đào Nha vĩnh viễn 6 tháng liên tục hoặc tổng cộng 8 tháng mỗi năm. Người nhà của họ cũng phải làm như vậy. Ngoài ra, họ phải tuân theo các quy tắc của chương trình và phát triển phần khởi động của họ. Để có được PR hoặc quyền công dân, một người pảií duy trì tình trạng cư trú của họ ở Bồ Đào Nha trong hơn 5 năm. Các yêu cầu khác bao gồm:

 • Không có tiền án, tiền sự 
 • Có tiến và thuê hoặc sở hữu nhà ở để sống ở Bồ Đào Nha
 • Nói tiếng Bồ Đào Nha ở trình độ A2

Bồ Đào Nha cho phép công dân của mình có nhiều quốc tịch, vì vậy mọi người không cần phải từ bỏ hộ chiếu của các quốc gia khác. Công dân Bồ Đào Nha có thể sinh sống tại quốc gia tự do, đi đển 187 quốc gia khá miễn thị thực và chọn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Shengen làm nơi cư trú. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger