Sống ở Bồ Đào Nha 2023: Ưu và nhược điểm

Sống ở Bồ Đào Nha 2023: Ưu và nhược điểm

Chuyển đến Bồ Đào Nha mang lại nhiều lợi thế: khí hậu ấm áp, an toàn và chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Y tế và giáo dục được đánh giá cao và xếp trong top các quốc gia tốt trên thế giới, đồng thời người dân được miễn thuế. Vậy sống ở Bồ Đào Nha 2023 có những nhược điểm gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây.

Ưu điểm khi sống ở Bồ Đào Nha 2023

Có thể chuyển đến Bồ Đào Nha theo chương trình đầu tư định cư của chính phủ với lựa chọn tài chính tối thiểu là €250.000.

Những nhà đầu tư quốc tế chuyển đến Bồ Đào Nha vì nhiều lý do hấp dẫn: khí hậu ấm áp, an toàn và cơ hội kinh doanh rộng mở. Hãy để chúng tôi phân tích những lợi thế chính của việc sống ở Bồ Đào Nha 2023.

Khí hậu ấm áp

Bồ Đào Nha có khí hậu khá ấm áp, thay đổi theo vùng:

  • Phía nam khô hạn hơn,
  • Phía tây bắc ẩm ướt hơn và
  • Phía đông bắc được đặc trưng bởi mùa hè dài và ấm áp

Tháng ấm nhất là tháng 8. Tại Lisbon, nhiệt độ ban ngày trung bình là 27,8°C. Biển ấm nhất vào tháng 8 và tháng 9 với nhiệt độ dao động từ 13°C đến 19°C trong suốt cả năm. Có những mùa đông ấm áp. Nhiệt độ trung bình hàng ngày trong tháng Giêng ở Lisbon là 14,7°C. Ở Bồ Đào Nha hiếm khi có tuyết (nếu có thì chủ yếu xảy ra ở vùng núi) và khi có tuyết thì tuyết sẽ tan nhanh chóng. 

Vui chơi giải trí sôi động

Ở Bồ Đào Nha, mọi người đều dễ dàng tìm thấy một địa điểm vui chơi giải trí theo sở thích cá nhân. Bạn có thể bơi ở Đại Tây Dương, khám phá dãy núi Serra da Estrela, thăm các lâu đài và pháo đài cổ kính, hay lướt sóng, câu cá và lặn biển.

Bồ Đào Nha được coi là “Điểm đến du lịch tốt nhất ở châu Âu” và Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022. Giải thưởng được trao cho các điểm tham quan, bãi biển và khu nghỉ dưỡng. Hấp dẫn nhất phải kể đến vùng Algarve, được người dân và khách du lịch Bồ Đào Nha bình chọn như một địa điểm lý tưởng để thư giãn trên bờ biển. 

Quốc gia an toàn

Bồ Đào Nha là một quốc gia an toàn với khoảng 700.000 người nước ngoài trong tổng dân số. Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2022 đã xếp Bồ Đào Nha ở vị trí thứ 04 trong số các quốc gia an toàn nhất trên thế giới.

Bồ Đào Nha có tỷ lệ tội phạm thấp. Người Bồ Đào Nha là những người thân thiện, hiếu khách và đối xử với người nhập cư ấm áp, tử tế và cởi mở.

Chi phí sinh hoạt tương đối thấp

Chi phí sinh hoạt cơ bản ở Bồ Đào Nha thấp hơn khoảng 37% so với ở Mỹ. Ở các quốc gia châu Âu khác, chẳng hạn như Áo, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và nước láng giềng Tây Ban Nha, chi phí sinh hoạt Bồ Đào Nha cũng thấp hơn. So với giá cả ở Liên minh châu Âu, cuộc sống ở Bồ Đào Nha tương đối rẻ.

Chất lượng giáo dục

Bồ Đào Nha có chất lượng giáo dục trung học và đại học khá cao. Bằng cấp của các trường đại học Bồ Đào Nha được công nhận tại Liên minh Châu Âu, giúp sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm ở các nước EU khác.

Các khóa học đại học được giảng dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải trưởng nào cũng có các khóa học tiếng Anh và chúng thường đắt hơn. Bằng cử nhân tiếng Anh tại Đại học Oporto có giá tối thiểu 8.900 € mỗi năm, trong khi bằng cấp dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha tại Đại học Coimbra có giá tối thiểu 6.340 € mỗi năm.

Chất lượng y tế

Bồ Đào Nha chi khoảng 9% GDP mỗi năm cho chăm sóc sức khỏe. Theo nghiên cứu Global Health Expenditure 2020, quốc gia này xếp thứ 36 về mức chi tiêu.

Dịch vụ chăm sóc y tế được cung cấp miễn phí tại các bệnh viện công Bồ Đào Nha và có sẵn cho công dân và cư dân của đất nước.

Tại các phòng khám tư nhân, bạn có thể đặt lịch hẹn nhanh hơn so với các phòng khám công và sự đa dạng dịch vụ cũng cao hơn, bao gồm cả tư vấn qua điện thoại với bác sĩ của bạn. Chính sách bảo hiểm y tế tư nhân sẽ chi trả một phần chi phí hoặc toàn bộ chi phí điều tri.

Ưu đãi về thuế cho cư dân hấp dẫn

Người nước ngoài có giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha có thể có được tình trạng thuế cư trú không thường xuyên (NHR). Trạng thái NHR cho phép nhà đầu tư giảm thuế thu nhập phải nộp ở Bồ Đào Nha. Thuế thu nhập đối với các chuyên gia lành nghề, chẳng hạn như giám đốc điều hành, lập trình viên, kỹ sư, nhà khoa học, nghệ sĩ và nghệ sĩ giải trí, giảm từ 48% xuống 20%.

Để có được trạng thái NHR, một người cần phải trở thành cư dân đóng thuế của Bồ Đào Nha, nghĩa là sống ở nước này ít nhất 183 ngày trong năm và thuê hoặc mua tài sản. Việc miễn thuế chỉ được áp dụng nếu bạn không phải là cư dân thuế của Bồ Đào Nha trong 5 năm qua.

Tình trạng thuế đặc biệt được cấp trong tối đa 10 năm.

Ngôn ngữ tiếng Anh

Vì hầu hết người Bồ Đào Nha nói tiếng Anh nên không cần phải thông thạo tiếng Bồ Đào Nha để sống ở đó.

Nhịp sống thư thái

Bồ Đào Nha thích hợp cho những ai thích nhịp sống thư thái. Người Bồ Đào Nha thường không vội vàng đi đâu đó. Các thành phố không quá sống động như các khu vực đô thị ở Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh.

Sống ở Bồ Đào Nha 2023: Ưu và nhược điểm

Nhược điểm khi sống ở Bồ Đào Nha với tư cách là người nước ngoài

Một số nhược điểm của cuộc sống ở Bồ Đào Nha đan xen với những lợi ích của nó, chẳng hạn như khí hậu hoặc nhịp sống ở đó.

Nhu cầu học tiếng Bồ Đào Nha

Trên đường phố, trong các cửa hàng và viện bảo tàng, bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trong các cơ quan chính phủ, tiếng Bồ Đào Nha thường được sử dụng. Do đó, bạn phải học tiếng Bồ Đào Nha ít nhất ở mức đàm thoại cơ bản.

Khó khăn khi thanh toán bằng thẻ

Ở Bồ Đào Nha, thẻ ngân hàng được phát hành trong hệ thống Multibanco Visa và MasterCard không được chấp nhận ở mọi nơi. Bạn phải kiểm tra xem thẻ ngân hàng quốc tế có được chấp nhận hay không và mang theo tiền mặt.

Nóng vào mùa hè, mưa vào mùa đông

Khí hậu Bồ Đào Nha hầu như không thay đổi từ mùa này sang mùa khác. Trời mưa vào mùa đông và hầu như không có tuyết. Vào mùa hè, nhiệt độ đôi khi có thể tăng lên 40°C.

Xem thêm: Bồ Đào Nha tiếp tục thu hút ngày càng nhiều người Mỹ định cư, dù chương trình Golden Visa đang có nhiều thay đổi

Không có hệ thống sưởi trung tâm

Bên trong căn hộ lạnh vào mùa đông. Bạn phải mua máy sưởi để giữ ấm.

Sống ở Bồ Đào Nha 2023: Ưu và nhược điểm

Làm thế nào để chuyển đến Bồ Đào Nha sinh sống 2023?

Để chuyển đến Bồ Đào Nha, bạn cần phải có giấy phép cư trú. Thông thường, nó được cấp cho những người sẽ làm việc hoặc học tập ở đó, kết hôn với một công dân Bồ Đào Nha hoặc tham gia chương trình đầu tư định cư.

Bồ Đào Nha cấp giấy phép cư trú theo hình thức đầu tư. Quá trình này mất 8-10 tháng.

Ứng viên có thể chọn giữa 08 lựa chọn đầu tư. Mua bất động sản với giá € 500.000 là lựa chọn phổ biến nhất. Người nộp đơn cũng thường mua bất động sản với mục đích phục hồi trị giá € 350.000.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, các nhà đầu tư sẽ không thể mua bất động sản nhà ở tại các thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng nữa. Đổi lại, họ sẽ mua ở Azores, Madeira và các khu vực dân cư thưa thớt.

Công dân nước ngoài có giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha có thể sống, học tập và làm việc tại Bồ Đào Nha. Họ cũng có thể đi du lịch mà không cần thị thực đến các quốc gia Schengen trong tối đa 90 trên 180 ngày.

Năm năm sau khi nhận được giấy phép cư trú theo hình thức đầu tư, chủ sở hữu có thể nộp đơn xin thường trú hoặc quốc tịch.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger