So sánh lạm phát Bồ Đào Nha với các nước châu Âu trong năm 2022

So sánh lạm phát Bồ Đào Nha với các nước châu Âu trong năm 2022

Tỷ lệ lạm phát trung bình của châu Âu là 9,8%, còn Bồ Đào Nha chỉ ở mức 9,1%, thấp hơn Tây Ban Nha 10,8% và tất nhiên là Vương quốc Anh 10,1%. Cũng như các quốc gia EU khác, nguyên liệu là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá cả mọi thứ.

So sánh lạm phát Bồ Đào Nha với các nước châu Âu trong năm 2022

Giá nhiên liệu không tăng phi mã

Các nhà bán lẻ nhiên liệu ở Bồ Đào Nha hiện đang tuân theo giá bán buôn, vì vậy giá nhiên liệu tại đây còn khá ổn định. Giá mỗi lít dầu diesel thấp nhất là € 1 một lít vào tháng 1 năm 2015. Mức cao nhất là € 2,09 một lít vào tháng 7 năm nay. Giá đang giảm xuống từ mức đỉnh đó, dầu diesel khoảng 1,70 € một lít. Giá cả theo sát thị trường bán buôn, rất ít khi chậm trễ trong việc giảm giá.

Khí đốt và điện ổn định

Giá khí đốt và điện đã tăng vọt trên khắp châu Âu kể từ mùa thu năm ngoái, do nhu cầu tăng vọt khi các quốc gia dỡ bỏ lệnh cấm đại dịch, xung đột Nga vào Ukraine và sự sụt giảm xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Moscow sang châu Âu đã đẩy giá dầu lên cao hơn nữa.

Vào tháng 4, Ủy ban châu Âu đã phê duyệt một ngoại lệ của Iberia cho phép Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha giảm giá khí đốt khỏi giá điện trong 12 tháng tới. Hai nước cũng có mức độ phụ thuộc thấp hơn nhiều vào khí đốt của Nga – họ chủ yếu nhập khẩu từ Algeria – cũng như nguồn năng lượng tái tạo cao.

Xem thêm: So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ

Năng lượng tái tạo chiếm 65% sản lượng điện

Từ một trong những quốc gia EU có tỷ lệ phụ thuộc cao nhất (80% năm 2010), Bồ Đào Nha đã phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo chiếm tới 65% sản lượng điện. Nhưng có một nhược điểm: Các quốc gia thành viên EU giao dịch điện trên thị trường bán buôn dựa trên một hệ thống gọi là ‘định giá cận biên’, có nghĩa là mọi người đều nhận được cùng một mức giá cho loại điện mà họ đang sản xuất bất kể loại điện đó được sản xuất như thế nào. Điều đó có nghĩa là giá bán buôn được ấn định bởi phương thức sản xuất điện đắt nhất. 

Năng lượng mặt trời có thể hầu như không tốn chi phí để sản xuất, nhưng nó được bán với mức lợi nhuận khổng lồ. 

So sánh lạm phát Bồ Đào Nha với các nước châu Âu trong năm 2022

Lạm phát đã ảnh hưởng đến hóa đơn mua sắm Bồ Đào Nha như thế nào?

Thực phẩm, nhà ở và năng lượng, nhà hàng và khách sạn là những sản phẩm và dịch vụ có giá tăng nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2022, dao động lần lượt là 11,47%, 12,92% và 13,08%, theo INE. 

Theo dữ liệu của INE, mức thay đổi hàng năm của giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 14,0% và 11,47% so với đầu năm. Đối với nhà ở, nước, điện và gas, mức tăng lên tới 17,7% so với tháng 7/2021 và 12,92% so với đầu năm.

Đóng góp vào sự tăng giá của nhóm sản phẩm này là sự biến động của giá điện (30,54% so với tháng 1) và gas (23,54%).

Trong danh mục bao gồm nhà hàng và khách sạn, dữ liệu INE cho thấy mức tăng hàng năm là 14,65% và 13,08% so với đầu năm, điều này về cơ bản được giải thích bởi dịch vụ lưu trú, với mức chênh lệch 61,21% (so với tháng 1), trong khi dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng, quán cà phê và các dịch vụ tương tự tăng 4,38%.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger