Phân tích thuế đối với cư dân Visa Vàng Bồ Đào Nha

Phân tích thuế đối với cư dân Visa Vàng Bồ Đào Nha

Các cá nhân tìm kiếm nơi cư trú ở Bồ Đào Nha vì nhiều lý do khác nhau. Một số người có thể cân nhắc việc chuyển đến Bồ Đào Nha để thay đổi lối sống hoặc để nghỉ hưu. Những người khác có thể không quan tâm đến việc chuyển đến Bồ Đào Nha mà thích sử dụng tình trạng cư trú tại Bồ Đào Nha như một phương tiện để đi lại tự do qua Khu vực Schengen hoặc có khả năng tiếp cận nhiều hơn vào thị trường Liên minh Châu Âu (EU). Dù lý do là gì, việc có được quyền cư trú thông qua Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha sẽ đồng nghĩa với việc bạn cần tuân thủ chế độ thuế của đất nước. Để bạn chuẩn bị tốt hơn cho những gì bạn có thể mong đợi khi có được quyền cư trú tại Bồ Đào Nha, chúng tôi cung cấp bảng phân tích chi tiết về thuế đối với cư dân Visa Vàng Bồ Đào Nha.

Phân tích thuế đối với cư dân Visa Vàng Bồ Đào Nha

Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha là gì?

Ra mắt vào tháng 10/2012, Chương trình cư trú Bồ Đào Nha và Thị thực Vàng là một quy trình pháp lý dựa trên luật mời các nhà đầu tư nước ngoài có được giấy phép cư trú hợp lệ đầy đủ ở Bồ Đào Nha cho bản thân và gia đình họ.

Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha bao gồm một số bước đơn giản và yêu cầu người nộp đơn phải ít nhất 18 tuổi, có sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự, đã xác nhận nguồn đầu tư và vượt qua thành công quá trình kiểm tra thẩm định. Các cá nhân có thể nộp đơn với tư cách là người nộp đơn độc thân hoặc theo gia đình.

Các thành viên gia đình đủ điều kiện bao gồm vợ/chồng của người nộp đơn chính và con cái (con ruột hoặc con nuôi) dưới 18 tuổi. Cha mẹ và trẻ em trên 18 tuổi có thể được đưa vào đơn đăng ký nếu họ phụ thuộc vào người nộp đơn chính.

Nếu tất cả các tiêu chí tối thiểu được đáp ứng, người nộp đơn tham gia chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha phải mua bất động sản ở Bồ Đào Nha hoặc thực hiện một khoản đầu tư thay thế vào đất nước này – chẳng hạn như tạo việc làm hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp nhỏ ở địa phương – trước khi nộp đơn. 

Những người nộp đơn thành công sẽ nhận được giấy phép cư trú và có quyền sống, làm việc, du lịch và học tập ở Châu Âu cũng như được tiếp cận các quyền lợi giáo dục, chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha. 

Bồ Đào Nha có quy định cư trú tối thiểu yêu cầu cư dân chỉ đến thăm đất nước này 7 ngày mỗi năm trong 5 năm – thời gian còn lại có thể được sử dụng ở bất cứ nơi nào họ muốn. 

Xem thêm: Kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng cao thứ ba EU 

Nếu là cư dân Bồ Đào Nha, bạn bị đánh thuế như thế nào?

Điều đáng ngạc nhiên là Bồ Đào Nha là quốc gia có hiệu quả về thuế cao khi so sánh với các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Khi bạn là cư dân Bồ Đào Nha, bạn có thể phải trả:

 • Thuế thu nhập lên tới 48%
 • Thuế đoàn kết cộng đồng (solidarity tax) 2,5% hoặc 5% đối với thu nhập cao hơn
 • 28% trên thu nhập lãi ròng
 • Thuế thu nhập từ lãi vốn khi bán tài sản và đầu tư
 • Thuế tài sản hàng năm 1% đối với tài sản trị giá trên 600.000 €

Phân tích thuế đối với cư dân Visa Vàng Bồ Đào Nha

Chế độ thuế cư trú không thường xuyên

Tuy nhiên, vào năm 2009, Bồ Đào Nha đã thực hiện chế độ thuế không thường xuyên (NHR) để thu hút các nhà đầu tư và chuyên gia có Giá trị ròng cao đến đất nước. Mọi người thuộc bất kỳ quốc tịch nào đều có thể đủ điều kiện nhận NHR nếu họ không cư trú ở Bồ Đào Nha trong vòng 5 năm trước đó. Chế độ này cho phép tiết kiệm thuế đáng kể trong thời gian 10 năm đối với những cư dân Bồ Đào Nha đủ điều kiện. Do đó, chỉ những người lần đầu tiên có được quyền cư trú thông qua Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha mới có thể đủ điều kiện áp dụng chế độ thuế cư trú không thường xuyên.

Lợi ích về thuế của NHR

 • Hưởng lợi từ chính sách thuế thu nhập cá nhân đặc biệt trong 10 năm
 • Khả năng được miễn thuế đối với hầu hết các nguồn thu nhập từ nước ngoài
 • Mức thuế suất cố định 20% đối với một số nguồn thu nhập nhất định của Bồ Đào Nha (từ các ngành nghề cụ thể cũng như thu nhập từ việc tự kinh doanh), trái ngược với mức thuế thu nhập thông thường của Bồ Đào Nha lên tới 48%
 • Không có yêu cầu lưu trú tối thiểu
 • Miễn thuế đối với quà tặng, thừa kế cho thành viên trực tiếp trong gia đình
 • Không có thuế tài sản
 • Chuyển tiền miễn phí đến Bồ Đào Nha

Các lợi ích khác liên quan đến chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

 • Tự do đi lại: Là thường trú nhân của Bồ Đào Nha, các nhà đầu tư cũng được phân loại là cư dân của Liên minh Châu Âu. Họ sẽ có được quyền tự do đi lại mà không bị hạn chế trong Khu vực Schengen.
 • Sức khỏe & Giáo dục: Các nhà đầu tư và gia đình của họ có thể tận hưởng nền giáo dục chất lượng ở các trường phổ thông và đại học cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới trên khắp Bồ Đào Nha và Châu Âu.
 • Yêu cầu cư trú tối thiểu: Chương trình yêu cầu cư trú thực tế tối thiểu ở Bồ Đào Nha là 7 ngày mỗi năm.
 • Con đường trở thành công dân: Khi các nhà đầu tư đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình cư trú và cư trú trong 5 năm, họ sẽ đủ điều kiện để đăng ký quốc tịch Bồ Đào Nha.
 • Hộ chiếu cao cấp: Hộ chiếu Bồ Đào Nha được xếp vào top 5 hộ chiếu tốt nhất thế giới về độ dễ đi lại.
 • Đi lại dễ dàng: Sau khi cư dân Bồ Đào Nha có quốc tịch, họ có thể được miễn thị thực hoặc du lịch miễn thị thực khi đến hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Hoa Kỳ, Singapore và Hồng Kông.

Nếu bạn muốn đăng ký Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha hoặc muốn tìm hiểu thêm về cư trú châu Âu khác thông qua các chương trình đầu tư được cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger