Nhà khoa học Bồ Đào Nha phát hiện ra dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh tiềm năng trên sao Kim - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Nhà khoa học Bồ Đào Nha phát hiện ra dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh tiềm năng trên sao Kim

Nhà khoa học Bồ Đào Nha Clara Sousa-Silva đã nói về việc phát hiện ra khí Phosphine trong các đám mây của hành tinh Sao Kim – một phát hiện cho thấy tiềm năng cho sự sống ngoài hành tinh. 

Khám phá bí mật của sao Kim, hành tinh duy nhất quay ngược chiều kim đồng hồ

Sự tồn tại của sự sống ngoài Trái đất từ ​​lâu đã là một trong những câu hỏi tối quan trọng của khoa học. Các nhà khoa học đã sử dụng các tàu thăm dò và kính thiên văn để tìm kiếm “các hình dạng sinh học” – dấu hiệu gián tiếp của sự sống – trên các hành tinh và mặt trăng khác trong hệ mặt trời của chúng ta và hơn thế nữa.

Sao Kim là hành tinh láng giềng gần nhất của Trái đất. Tương tự về cấu trúc nhưng nhỏ hơn một chút so với Trái đất, nó là hành tinh thứ hai tính từ Mặt Trời. Trái đất là thứ ba. Sao Kim được bao bọc trong một bầu khí quyển dày và độc hại, giữ nhiệt. Nhiệt độ bề mặt đạt tới 880 độ F (471 độ C), đủ nóng để nấu chảy chì.

Nhóm khoa học quốc tế lần đầu tiên phát hiện ra phốt phát bằng Kính viễn vọng James Clerk Maxwell ở Hawaii và xác nhận nó bằng kính viễn vọng vô tuyến Atacama Large Millimeter / submillimeter Array (ALMA) ở Chile.

Nhà thiên văn học Jane Greaves của Đại học Cardiff ở Wales, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên – thực sự là choáng váng.

Phát hiện vật thể bí ẩn di chuyển, bằng chứng về sự sống trên sao Kim

“Chúng tôi biết đó là một khám phá phi thường. Chúng ta có thể không biết phi thường như thế nào nếu không quay trở lại Sao Kim”. Nói cách khác, cần phải điều tra thêm. Nhà vật lý thiên văn phân tử làm việc tại Đại học Harvard cho biết.

Tiến sĩ Sousa-Silva giải thích: Khí Phosphine, cho đến nay, đã được công nhận là thứ mà “chỉ có sự sống mới có thể tạo ra”. Phosphine – một nguyên tử phốt pho có gắn ba nguyên tử hydro – rất độc đối với con người.

Phosphine được nhìn thấy ở mức 20 phần tỷ trong khí quyển Sao Kim, một nồng độ dấu vết. Một số nhà khoa học đã nghi ngờ rằng các đám mây trên cao của sao Kim, với nhiệt độ ôn hòa khoảng 86 độ F (30 độ C), có thể chứa các vi khuẩn trên không có thể chịu được độ chua cực cao. Những đám mây này chứa 90% axit sulfuric. Các vi sinh vật trên Trái đất không thể sống sót trong độ chua đó.

Greaves nói: “Nếu là vi sinh vật, chúng có thể tiếp cận với một số ánh sáng mặt trời và nước, và có thể sống trong các giọt chất lỏng để ngăn mất nước, nhưng chúng sẽ cần một số cơ chế chưa biết để bảo vệ chống lại sự ăn mòn bởi axit”.

NASA muốn đưa con người lên sao Kim | Báo Dân trí

Trên Trái đất, các vi sinh vật trong môi trường “kỵ khí” – hệ sinh thái không phụ thuộc vào oxy – tạo ra phosphine. Chúng bao gồm các nhà máy nước thải, đầm lầy, ruộng lúa, đầm lầy, trầm tích hồ và phân và đường ruột của nhiều loài động vật. Phosphine cũng phát sinh phi sinh học trong một số môi trường công nghiệp nhất định.

Để sản xuất photphin, vi khuẩn Trái đất lấy photphat từ khoáng chất hoặc vật liệu sinh học và thêm hydro.

Greaves cho biết các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các nguồn phi sinh học tiềm năng như núi lửa, thiên thạch, sét và nhiều loại phản ứng hóa học khác nhau, nhưng không có phản ứng nào có thể thực hiện được. Nghiên cứu tiếp tục xác nhận sự hiện diện của sự sống hoặc tìm ra lời giải thích thay thế.

 “Với những gì chúng ta hiện biết về Sao Kim, lời giải thích hợp lý nhất cho photphin, nghe thật kỳ diệu, là sự sống,” nhà vật lý thiên văn phân tử của Viện Công nghệ Massachusetts và đồng tác giả nghiên cứu Clara Sousa-Silva cho biết.

New York Times viết: “Cô ấy đã nghiên cứu về chất khí từ lâu,“ dựa trên lý thuyết rằng việc tìm thấy nó được phát ra từ các hành tinh đá quay quanh các ngôi sao xa xôi có thể là bằng chứng cho thấy sự sống tồn tại ở những nơi khác trong Dải Ngân hà ”.

Nhưng điều có vẻ rất phi thường là khí này đã được phát hiện trên hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời. Một hành tinh “ăn kim loại, trong vài phút tan chảy và nghiền nát các tàu vũ trụ đã hạ cánh ở đó”.

Các nhà khoa học hành tinh trong quá khứ đã đưa ra giả thuyết rằng sự sống có thể tồn tại trong đám mây chỉ 31 dặm phía dưới cùng của bầu khí quyển sao Kim – và đây là nơi nghiên cứu bây giờ có thể được chú ý.

“May mắn thay, Venus ở ngay bên cạnh,” Sousa-Silva nói. “Vì vậy, chúng tôi có thể đi và kiểm tra theo đúng nghĩa đen.” Sao Kim không phải là trọng tâm của cuộc tìm kiếm sự sống ở nơi khác trong hệ mặt trời, trong khi sao Hỏa và các thế giới khác đang được chú ý nhiều hơn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger