Năm 2022, sống ở Bồ Đào Nha với 1.000 USD/tháng có đủ không?

Năm 2022, sống ở Bồ Đào Nha với 1.000 USD/tháng có đủ không?

Bồ Đào Nha được biết đến với mức sống cao. Tuy nhiên, giá thực phẩm, dịch vụ y tế và giáo dục thấp hơn so với các nước châu Âu láng giềng. Mức lương đủ để sống ở Bồ Đào Nha là € 775/tháng, cho các nhu cầu cơ bản, bao gồm thực phẩm, nhà ở, điện nước, phương tiện đi lại và quần áo. Mức lương trung bình ở Bồ Đào Nha hiện nay là 1.200 € mỗi tháng.

Trong bài viết này, chúng tôi so sánh chi phí sinh hoạt  ở các thành phố khác nhau của Bồ Đào Nha và tìm hiểu về thuế, phí ngân hàng, chất lượng y tế và giáo dục, cũng như những ưu và nhược điểm khác nhau của việc cư trú tại Bồ Đào Nha.

Năm 2022, sống ở Bồ Đào Nha với 1.000 USD/tháng có đủ không?

Bồ Đào Nha là một trong ba nơi tốt nhất để sống, theo Expat Insider 2021. Đất nước có rất nhiều điều kiện thuận lợi để kinh doanh: Có nhiều công ty hiện đại, các hội nghị giáo dục và Công nghệ được tổ chức thường xuyên. Theo Xếp hạng Đại học Thế giới QS, Bồ Đào Nha có 4 trường đại học nằm trong top 500 thế giới.

Mức lương đủ sống ở Bồ Đào Nha từ € 775 mỗi tháng

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ nhất trong Liên minh Châu Âu. Chi phí sinh hoạt của người Bồ Đào Nha thấp hơn nhiều nước châu Âu khác như Ý, Pháp và Đức.

Mức lương đủ sống ở Bồ Đào Nha là € 775 mỗi tháng. Một bữa tối cho hai người tại một nhà hàng tầm trung có giá khoảng € 30, vé xem phim có giá € 7 và đăng ký câu lạc bộ thể dục hàng tháng là € 34. Thuê một căn hộ một phòng ngủ ở Lisbon có giá € 500 + mỗi tháng. Các tiện ích cho một căn hộ 85 m là € 110-120.

Một lít xăng có giá khoảng € 2 ở Bồ Đào Nha. Giao thông công cộng chủ yếu sử dụng xe buýt và xe điện. Các thành phố lớn Lisbon và Porto đều có tàu điện ngầm.

Dưới đây là bảng so sánh giá thực phẩm, nhà ở và giá giao thông ở các thành phố khác nhau của Bồ Đào Nha.

Thuế ở Bồ Đào Nha

Người cư trú đóng thuế Bồ Đào Nha là cư dân sống trong nước hơn 183 ngày một năm và nhận thu nhập từ công việc, kinh doanh hoặc các giao dịch khác. 

Người không cư trú đóng thuế ở Bồ Đào Nha là người nước ngoài dành ít hơn 183 ngày mỗi năm ở Bồ Đào Nha nhưng đồng thời điều hành một doanh nghiệp, mua bất động sản hoặc nhận các khoản thu nhập khác trong nước.

Thuế thu nhập có thể cao tới 48% đối với cá nhân, tùy thuộc vào mức thu nhập. Thuế đánh vào bất kỳ thu nhập nào từ hoạt động lao động và kinh doanh, bao gồm cả tiền cho thuê.

Cư dân thuế mới của Bồ Đào Nha có thể có được một trạng thái đặc biệt – Cư trú Thường trú. Trạng thái RNH cho phép giảm 20% thuế trên lợi nhuận kiếm được ở Bồ Đào Nha trong 10 năm. Người nước ngoài dành ít nhất 183 ngày mỗi năm ở Bồ Đào Nha có thể nhận được trạng thái RNH. 

Các yêu cầu khác đối với người nước ngoài muốn có trạng thái RNH: 

 • Xác nhận rằng người nộp đơn không phải là cư dân thuế của Bồ Đào Nha trong 5 năm qua
 • Có NIE – số thuế của Bồ Đào Nha 
 • Có một địa chỉ cư trú được xác nhận ở Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Bồ Đào Nha được bình chọn là Điểm đến Tốt nhất châu Âu

Phí ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Phí duy trì tài khoản. Việc mở và sử dụng tài khoản vãng lai thường miễn phí tại các ngân hàng Bồ Đào Nha. Nhưng ngân hàng có thể yêu cầu một khoản tiền gửi tối thiểu € 100-250 để kích hoạt tài khoản.

Phí dịch vụ thẻ ngân hàng. Thẻ ghi nợ thường là dịch vụ miễn phí. Thẻ tín dụng là dịch vụ có phí từ € 0 đến € 50 một năm.

Phí ATM. Hầu hết các ngân hàng Bồ Đào Nha là một phần của hệ thống Multibanco quốc gia. Thường không có hoa hồng khi bạn sử dụng thẻ nội địa để rút tiền mặt hoặc thanh toán hóa đơn bằng máy ATM. 

Chuyển tiền quốc tế. Nếu số tiền chuyến dưới € 50.000 phí lên đến € 15. Đối với chuyên khoản trên € 50.000, phí là € 30 trở lên, tùy thuộc vào số tiền. Cũng có thể có một khoản phí chuyển đổi tiền tệ.

Bất động sản ở Bồ Đào Nha để tham gia chương trình đầu tư định cư 

Mua bất động sản ở Bồ Đào Nha cho phép các nhà đầu tư tham gia vào Chương trình Thị thực Vàng và nhận được giấy phép cư trú. Có được thị thực vàng dễ dàng hơn so với giấy phép cư trú tiêu chuẩn. Ví dụ, các nhà đầu tư không phải vượt qua bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, họ chỉ cần sống ở Bồ Đào Nha 7 ngày một năm để duy trì giấy phép cư trú.

Giấy phép cư trú Golden Visa có hiệu lực trong một năm và cho phép nhà đầu tư ở lại cả Bồ Đào Nha và các nước EU khác. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha sau 5 năm kể từ khi có giấy phép cư trú đầu tiên.

Một người nước ngoài có thể nhận được thị thực vàng Bồ Đào Nha bằng cách đầu tư vào nền kinh tế, kinh doanh hoặc bất động sản của đất nước. Có hai lựa chọn đầu tư để mua bất động sản ở Bồ Đào Nha: 

 • 500.000 € + cho một bất động sản mới, nhà ở hoặc thương mại; 
 • 280.000 € + cho một tài sản yêu cầu xây dựng lại và được xây dựng cách đây hơn 30 năm.

Từ năm 2022, không thể đầu tư vào nhà ở tại các thành phố lớn như Porto và Lisbon. Theo các quy định mới, các nhà đầu tư được phép mua bất động sản nhà ở tại Azores, Madeira và các khu vực nội địa của đất nước.

Hệ thống y tế chất lượng ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đứng thứ 13 trong Chỉ số Người tiêu dùng Y tế Euro. Bảng xếp hạng xem xét mức độ sẵn có và tốc độ nhận các dịch vụ y tế, tuổi thọ và chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Theo các chỉ số này, Bồ Đào Nha xếp hạng tốt hơn Cộng hòa Séc, Anh, Ý và Tây Ban Nha.

Người Bồ Đào Nha sử dụng dịch vụ của các tổ chức y tế công và tư.

Dịch vụ Y tế Quốc gia là Servicio Nacional de Saude hoặc viết tắt là SNS, Bộ Y tế phụ trách hệ thống này. SNS được thiết kế cho công dân Bồ Đào Nha, bao gồm cả người nước ngoài. Hầu hết các dịch vụ được thanh toán ngay cả trong các bệnh viện công. Bao gồm nhưng không giới hạn trong:

 • Tư vấn của bác sĩ – € 4 đến 67
 • Thăm khám tại nhà- 10 € 
 • Một đêm trong bệnh viện – 25 €.

Bảo hiểm y tế tự nguyện chỉ là một loại hình bảo hiểm. Để tránh phải xếp hàng chờ đợi lâu và dễ dàng tiếp cận với nhiều bác sĩ chuyên khoa hơn, bạn có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm được trả hàng tháng, ngay cả khi người đó không đi khám bệnh trong thời gian này. Ngoài phí bảo hiểm hàng tháng, chủ sở hữu còn phải trả cho cuộc hẹn: từ € 30 đến € 70, tùy thuộc vào bác sĩ chuyên khoa.

Chi phí bảo hiểm có thể được tính toán trên trang web của các công ty bảo hiểm

Hệ thống giáo dục chất lượng ở Bồ Đào Nha

Giáo dục mầm non

Ở Bồ Đào Nha, có các trường mẫu giáo dành cho trẻ em từ 3 tháng đến 5 tuổi. Mẫu giáo có hệ thống trường công và trường tư.

Không giống như các trường tư thục, các trường mẫu giáo Công lập yêu cầu phụ huynh phải xếp hàng trước. Các nhóm nhỏ hơn tại các trường mẫu giáo tư nhân không quá 10 tré em.

Người nước ngoài có thể gửi con đến trường mẫu giáo Công lập nếu họ có giấy phép cư trú hoặc quốc tịch Bồ Đào Nha.

Giáo dục trung học phổ thông

Các trường học ở Bồ Đào Nha cũng được chia thành công lập và tư

thục. Các trường công lập miễn phí, bạn chỉ cần trả tiền cho bữa ăn trưa: € 30 đến € 50 mỗi tháng. Phụ huynh cũng có thể nhận được hỗ trợ tài chính để mua đồ dùng học tập. Trẻ em có thể vào trường công miễn phí nếu cha mẹ có giấy phép cư trú hoặc quyền công dân. 

Phụ huynh hoàn toàn trả tiền cho các trường tư thục, bất kể tình trạng cư trú. Các trường tư thục nổi tiếng nhất ở Bồ Đào Nha là: Trường St Julian; Carlucci American International School of Lisbon; Colegio do Rosario ở Porto.

Giáo dục đại học

Theo Xếp hạng Đại học Thế giới QS, bốn trường đại học của Bồ Đào Nha được đưa vào danh sách 500 trường đại học tốt nhất thế giới: Đại học Lisbon, Đại học Porto, Đại học NOVA Lisbon và Đại học Coimbra.

Văn bằng của Bồ Đào Nha được công nhận ở tất cả các nước EU. Một số trường đại học có các chương trình được phát triển chung với các đồng nghiệp người Anh. Sinh viên của các chương trình này nhận bằng kép từ các trường đại học Bồ Đào Nha và Anh.

Các trường đại học nổi tiếng nhất ở Bồ Đào Nha là: 

 1. Đại học Lisbon. 
 2. Đại học Porto. 
 3. Đại học NOVA của Lisbon. 
 4. Đại học Coimbra. 
 5. Trường Kinh doanh Catolica Porto.

Giáo dục miễn phí trong một trường đại học công lập dành cho người nước ngoài có giấy phép cư trú và đã sống hơn hai năm ở Bồ Đào Nha. Nếu không có giấy phép cư trú, bạn sẽ mất một phần học phí.

Học tập tại các trường đại học Bồ Đào Nha rẻ hơn so với các trường đại học châu Âu khác: € 2.500 đến 8.000 mỗi năm, tùy thuộc vào cơ sở giáo dục và chương trình.

Công việc và mức lương tháng ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có những lĩnh vực dễ tìm việc hơn: an ninh mạng, CNTT, phân tích dữ liệu, du lịch, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe. Cơ quan Randstad đã tổng hợp một danh sách các ngành nghề có nhu cầu cao nhất. Cách nhanh nhất để tìm việc với mức lương tháng trên mức trung bình là theo các chuyên ngành sau:

 • Phân tích dữ liệu
 • Quản lý CRM
 • Giám đốc sản phẩm
 • Giám đốc công ty
 • Giám đốc bán hàng
 • Giám đốc tài chính
 • Chuyên gia SEO

Những người làm nghề tự do cũng có thể chuyển đến Bồ Đào Nha. Họ nhập cảnh vào quốc gia này với thị thực Schengen hoặc thị thực cư trú và sau đó đăng ký công ty của họ với cơ quan thuế hoặc làm việc với tư cách là doanh nhân cá nhân. 

Mức lương tối thiểu ở Bồ Đào Nha là € 7800 mỗi năm, cao hơn ở Ba Lan, Estonia và Croatia nhưng thấp hơn ở Anh, Pháp và Đức.

Mức lương trung bình là € 1200 mỗi tháng. Nhân viên dịch vụ nhận được trung bình € 600 mỗi tháng, trong khi các chuyên gia nhận được tới € 3.000 tháng.

Cuộc sống ở Bồ Đào Nha có nhiều ưu điểm vượt trội

Bồ Đào Nha là quốc gia châu Âu duy nhất lọt vào top 10 của Expat Insider năm 2021. Đất nước có mức sống cao, giá cả phải chăng và dễ dàng di chuyển. Dưới đây là một số lợi ích của việc sống ở Bồ Đào Nha mà người nước ngoài thường kể tên. 

Vị trí địa lý tốt. Bồ Đào Nha nằm trên bờ biển Đại Tây Dương. Có rất nhiều bãi biển đẹp. Bạn có thể lướt trên những con sóng lớn và thậm chí đi ngắm cá voi bằng thuyền. Nhiệt độ không khí trung bình vào mùa đông là +15°C và vào mùa hè là +23°C. 

Thực phẩm địa phương tươi ngon. Thật dễ dàng để tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải ở Bồ Đào Nha: luôn có cá tươi và nhiều trái cây và rau quả địa phương.

Văn hóa phong phú. Bồ Đào Nha là nơi có nhiều lâu đài, địa điểm văn hóa độc đáo và viện bảo tàng. Có 17 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm thành phố Sintra, trường đại học lâu đời nhất của đất nước ở Coimbra, tu viện Batalha của Dominica và những khu rừng nguyệt quế trên đảo Madeira.

Chi phí sinh hoạt dễ chịu. Ở Bồ Đào Nha, chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các nước châu Âu phát triển khác như Đức, Áo và Pháp.

Ở Môi trường an toàn và người dân thân thiện. Bồ Đào Nha được xếp hạng thứ ba trên Chỉ số Hòa bình Toàn cầu. Người nước ngoài ghi nhận sự thân thiện của người dân địa phương.

Điều kiện thuận lợi để kinh doanh. Bồ Đào Nha đứng thứ 39/190 và bỏ qua Ba Lan, Bỉ và Hà Lan trong bảng xếp hạng Kinh doanh. Các Công ty khởi nghiệp và trung tâm hợp tác đang tích cực phát triển tại đây và các hội nghị CNTT quốc tế được tổ chức, chẳng hạn như Web Summit và Trojan Horse was a Unicorn.

|Cuộc sống ở Liên minh Châu Âu. Bồ Đào Nha là một phần của EU, có nghĩa là cư dân của nước này có thể làm việc, học tập và du lịch mà không cần thị thực trong EU và khu vực Schengen.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger