Lisbon, Bồ Đào Nha miễn thuế mua bất động sản cho người trẻ  - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Lisbon, Bồ Đào Nha miễn thuế mua bất động sản cho người trẻ 

Hội đồng thành phố Lisbon muốn miễn thuế cho những người trẻ dưới 35 tuổi mua một căn nhà trị giá tới 250.000 € (miễn thuế chuyển nhượng tài sản), tương ứng với khoản trợ cấp tối đa là 8.322 €.

Lisbon, Bồ Đào Nha miễn thuế mua bất động sản cho người trẻ 

Lisbon miễn thuế chuyển nhượng tài sản khi mua bất động sản cho người trẻ 

“Đối với chúng tôi, ngân sách năm 2023 này sẽ là cơ hội để thực hiện lời hứa bầu cử liên quan đến việc cấp miễn trừ cho những người dưới 35 tuổi muốn mua một căn nhà với giá lên tới 250.000 euro”, thị trưởng Lisbon, Filipe Anacoreta Correia (CDS-PP), phát biển trong buổi xuất ngân sách thành phố Lisbon cho năm tới.

Anacoreta Correia nói rằng biện pháp này cho phép những người trẻ tuổi dưới 35 tuổi nhận được khoản trợ cấp tối đa là 8.322 €, được miễn Thuế chuyển nhượng tài sản (IMT). Hiện tại khoảng 35% bất động sản ở Lisbon được mua bán bởi những khách hàng dưới 35 tuổi, theo dữ liệu tham khảo các tổ chức tài chính. Xácc nhận từ Cơ quan thuế cũng cho thấy, trong số các hoạt động giao dịch bất động sản, mua bán nhà, khoảng 45% có giá trị bằng hoặc nhỏ hơn 250.000 €.

Chi phí mua bất động sản ở Bồ Đào Nha vào năm 2022

Khi bạn mua một ngôi nhà ở Bồ Đào Nha, có một số chi phí cùng với phí công chứng và chi phí hành chính phải thanh toán. Bạn cũng cần phải trả thuế cho tài sản của bạn. Những loại thuế này là bắt buộc khi bạn mua một tài sản ở Bồ Đào Nha. Đó là thuế bất động sản (IMI), thuế mua bất động sản (IMT) và thuế trước bạ (IS). 

Nếu bạn không phải là cư dân nhưng bạn mua bất động sản ở Bồ Đào Nha, bạn vẫn phải nộp thuế. Điều này có nghĩa là bạn không được coi là cư dân ở Bồ Đào Nha nếu bạn ở dưới 183 ngày mỗi năm (năm dương lịch tính thuế). Những người không cư trú phải chịu thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Ngoài ra, các cặp vợ chồng phải chịu thuế chung.

Dưới đây bạn có thể xem các loại thuế phải chịu khi mua bất động sản ở Bồ Đào Nha.

Thuế bất động sản (IMI)

Ở Bồ Đào Nha, bạn cần phải trả thuế bất động sản (Imposto Municipal Sobre Imóveis) với tư cách là chủ sở hữu bất động sản. Thuế suất khác nhau tùy theo từng đô thị khác nhau. Các hội đồng thành phố xác định tỷ lệ riêng của họ. 

Bạn có trách nhiệm nộp thuế IMI khi bạn sở hữu tài sản vào ngày cuối cùng của năm tính thuế tương ứng. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tính thuế IMI? Về cơ bản, bạn nhân giá trị của tài sản thuế (TPV) với tỷ lệ áp dụng.

Thuế suất thuế bất động sản dao động từ 0,3% đến 0,45%. Trong khi tài sản ở khu vực nông thôn bị đánh thuế ở mức 0,8%, tài sản ở các khu vực đô thị hơn bị đánh thuế trong phạm vi được đề cập.

Nếu một tài sản đã được định giá lại từ năm 2004, nó sẽ rơi vào khoảng 0,2% đến 0,5%. Nếu một tài sản được định giá trước năm 2004, tỷ lệ này sẽ nằm trong khoảng từ 0,4% đến 0,8%.

Nếu tài sản được sở hữu thông qua một công ty có trụ sở tại các khu vực pháp lý được liệt kê là “đen”, thì tỷ lệ sẽ là 7,5%..

Lisbon, Bồ Đào Nha miễn thuế mua bất động sản cho người trẻ 

Xem thêm: Nhà đầu tư nước ngoài ngày càng thích mua bất động sản nghỉ dưỡng Bồ Đào Nha

Miễn thuế IMI

Trong một số trường hợp, sẽ được miễn thuế tài sản (IMI). Ví dụ, nếu bạn sẽ sử dụng bất động sản như một ngôi nhà lâu dài hoặc nếu bạn cho thuê, nó sẽ được miễn thuế bất động sản trong ba năm. Ngoài ra, tỷ lệ sẽ phụ thuộc vào giá trị gia sản của tài sản. Đối với điều này, nó phải là một tài sản đô thị có giá trị đăng ký thuế lên tới €125.000 và nó được nắm giữ bởi một cá nhân có thu nhập chịu thuế lên tới €153.300 trong năm trước khi mua.

Một miễn trừ vĩnh viễn cũng có thể. Trong trường hợp này, thu nhập chịu thuế hàng năm của hộ gia đình không được nhiều hơn €15,295. Bạn cần đưa ra yêu cầu với Finanças để được hưởng lợi từ việc miễn trừ. Yêu cầu phải được thực hiện trước khi mua nhà và khi việc đánh giá tài sản hoàn tất.

Thuế mua tài sản (IMT)

Thuế IMT (Imposto Municipal sobre as Transmissões Onerosas de Imóveis) được thu mỗi khi một ngôi nhà được mua ở Bồ Đào Nha. Tỷ lệ có thể thay đổi tùy theo loại và giá trị của tài sản. Thuế được tính theo giá trị kê khai trong chứng từ hoặc trên giá trị có thể đánh thuế và chọn cái có giá trị cao hơn. Bạn phải trả thuế này trước khi bạn mua tài sản. Bạn có thể tính tỷ lệ IMT như sau:

IMT = Giá trị của chứng thư hoặc thuế giá trị ròng (cao hơn trong hai loại) x Tỷ lệ áp dụng – giảm thuế

Ba tiêu chí sau đây rất quan trọng để tính thuế này:

  • Loại bất động sản: Thành thị hoặc nông thôn
  • Vị trí của ngôi nhà: Bồ Đào Nha đại lục hoặc các vùng tự trị của nó
  • Mục đích mua: Nơi ở chính hoặc phụ.

Bạn có thể xem tỷ lệ IMT khi mua bất động sản tư nhân để làm nơi cư trú chính:

Miễn thuế IMT

Như có thể thấy từ bảng trên, nếu bất động sản ở lục địa Bồ Đào Nha và giá trị của nó không vượt quá € 92,407, thì bạn không phải trả bất kỳ IMT nào. Theo cách tương tự, nếu nó nằm trong một khu vực tự trị và giá trị của nó không vượt quá € 115,509, thì không áp dụng thuế IMT cho tài sản đó. Ngoài ra, các trường hợp sau đây cũng cho phép miễn thuế.

  • Mua tài sản để bán lại bởi các công ty kinh doanh bất động sản
  • Mua tài sản nhằm cải tạo đô thị
  • Mua bất động sản hoặc phần tự trị của bất động sản đô thị nhằm xây dựng khu phức hợp du lịch được quy cho tiện ích du lịch
  • Mua bất động sản của quỹ đầu tư bất động sản để cho thuê nhà ở
  • Cơ chế hợp tác tái cơ cấu hoạt động
  • Mua các tòa nhà được coi là lợi ích quốc gia, công cộng hoặc thành phố
  • Đầu tư đủ điều kiện theo Chế độ thuế khuyến khích đầu tư (RFAI). Trong trường hợp này, có thể miễn hoặc giảm IMT.

Lisbon, Bồ Đào Nha miễn thuế mua bất động sản cho người trẻ 

Thuế trước bạ (IS)

Khi mua một ngôi nhà ở Bồ Đào Nha, bạn phải trả thuế trước bạ 0,8%.

Khi bạn nhận thế chấp, bạn cũng cần phải trả thuế trước bạ. Nếu thời gian trả nợ là hơn năm năm, thuế trước bạ là 0,60%. Tuy nhiên, nếu dưới 5 năm, nó là 0,5%.

Thuế cho thuê bất động sản

Sau khi bạn mua một tài sản, nếu bạn muốn cho thuê nó, bạn phải nộp thuế thu nhập cho thuê. Tỷ lệ cố định là 15% và nó áp dụng cho thu nhập cho thuê ròng. 

Thuế tài sản (AIMI)

Thuế tài sản (Adicional Imposto Municipal Sobre Imóveis) có hiệu lực từ năm 2017. Thuế này áp dụng cho những chủ sở hữu có phần tài sản ở Bồ Đào Nha có giá trị hơn € 600.000. Tỷ lệ ổn định bất kể tình trạng cư trú. Trên tổng số tài sản do các công ty nắm giữ, tỷ lệ là 0,4%. Ngoài ra, nó là 0,7% cho các cá nhân. Nếu bạn sở hữu một tài sản trị giá hơn 1 triệu Euro, tỷ lệ này là 1%.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger