Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh

Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh

Trong 10 năm qua, Bồ Đào Nha đã từ vị trí cuối cùng của hầu hết các bảng xếp hạng doanh nhân châu Âu tăng lên gần vị trí đầu bảng. Bồ Đào Nha cũng được Ngân hàng Trung ương Châu Âu xếp hạng quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh

Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh

Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện xếp Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh. Như Brad Smith, Chủ tịch của Microsoft, gần đây đã nói “Thật đáng chú ý khi thấy ở Bồ Đào Nha đã thay đổi nhiều như thế nào, lĩnh vực công nghệ đã trở nên sôi động như thế nào ở Bồ Đào Nha”.

Cụ thể, Bồ Đào Nha đã tạo ra 7 kỳ lân (công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ đô la): Outsystems, Farfetch, Talkdesk, Feedzai, Remote, Sword Health và Anchorage Digital. Điều này so với Tây Ban Nha với 4 kỳ lân và Ý chỉ có 2 kỳ lân. Trên thực tế, Bồ Đào Nha nằm trong số 5 quốc gia tạo ra kỳ lân tốt nhất trên thế giới tính theo số kỳ lân trên đầu người hoặc trên GDP.

Làm thế nào mà điều này lại xảy ra quá nhanh ở một quốc gia mà hầu hết kinh tế vẫn gắn liền với các bãi biển và các kỳ nghỉ, không phải với công nghệ và sự đổi mới? Câu trả lời rất đơn giản: Con người và sự dễ dàng kinh doanh.

Với khởi nghiệp, ba yếu tố quan trọng nhất là “Con người, Con người, Con người”. Bồ Đào Nha đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc xây dựng các kỹ năng nội bộ và cũng như thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Như Brad Smith đã lưu ý “Bồ Đào Nha có những tài năng cây nhà lá vườn tuyệt vời về những con người sinh ra ở đây và là ngôi nhà chào đón những tài năng từ phần còn lại của châu Âu và thậm chí xa hơn nữa”.

Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh
Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh

Tiêu chuẩn cao và chi phí sinh hoạt thấp đã thu hút những người có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới trong khi hệ thống giáo dục xuất sắc (đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật) đã tạo ra một lượng nhân tài dồi dào. Kết quả là, OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) tuyên bố rằng Bồ Đào Nha có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật cao thứ 2 ở châu Âu và đứng thứ 12 trên thế giới về việc tìm kiếm nhân viên có kỹ năng mới.

Xem thêm: Bồ Đào Nha lọt Top 10 quốc gia thu hút nhiều triệu phú nhất toàn cầu

Nhân lực trình độ cao kết hợp với sự dễ dàng và chi phí vận hành doanh nghiệp thấp khiến Bồ Đào Nha thu hút các công ty quốc tế, tạo môi trường thuận tiện để đổi mới kinh doanh. Theo OECD, Bồ Đào Nha hiện là quốc gia rẻ nhất ở châu Âu để điều hành doanh nghiệp. Siemens, Volkswagen, IKEA, Nestle, Microsoft, Unilever và Danone đều đánh giá các công ty con ở Bồ Đào Nha của họ là hiệu quả nhất trên toàn cầu. Và tất cả các công ty này đều đã giúp phát triển một lượng lớn nhân viên có trình độ và kinh nghiệm với các kỹ năng cần thiết để xây dựng doanh nghiệp của riêng họ.

Trong khi đó, những lợi thế tương tự này đã thu hút các doanh nhân từ khắp châu Âu và hỗ trợ các doanh nhân phát triển tại địa phương. 

Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ hai ở Châu Âu về đổi mới kinh doanh

Chính phủ Bồ Đào Nha cũng tạo ra một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ để giúp các doanh nghiệp phát triển, tạo điều kiện đổi mới kinh doanh. Chính phủ đã cung cấp các ưu đãi về thuế, chương trình thị thực phù hợp và các chương trình giáo dục miễn phí cho nhân viên công nghệ. Hội nghị thượng đỉnh web Lisbon là hội nghị thượng đỉnh web lớn nhất trên thế giới và đảm bảo hàng năm có sự tham gia của các nhà phát triển phần mềm hàng đầu, các doanh nhân và doanh nghiệp, tạo ra một môi trường cực kỳ sôi động và năng động được các nhà lãnh đạo tư tưởng toàn cầu hỗ trợ. 

Bồ Đào Nha có một số cơ sở ươm tạo và thúc đẩy kinh doanh tốt nhất trên thế giới. IPN ở Coimbra chẳng hạn, được xếp hạng trong số 5 công ty hàng đầu trên toàn cầu vào năm 2021.

Một yếu tố còn thiếu trong tất cả những điều này là khả năng tiếp cận vốn. Trong nhiều năm, Công ty đầu tư mạo hiểm Bồ Đào Nha là công ty đầu tư mạo hiểm duy nhất của Bồ Đào Nha đầu tư vào các công ty dựa trên công nghệ. Tuy nhiên, những thành công của Portugal Ventures đã khuyến khích sự bùng nổ của các quỹ VC tương tự trong vài năm qua và hiện đã có hơn 50 quỹ đăng ký. Bồ Đào Nha Ventures vẫn là công ty lớn nhất và là công ty duy nhất có thành tích hơn một vài năm, nhưng hiện có 11 công ty khác với tài sản trên 100 triệu €. Với dòng vốn mới gần đây, sự bùng nổ sẽ tiếp tục diễn ra.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger