Bồ Đào Nha là một trong sáu quốc gia EU cung cấp thị thực cho người tìm việc

Bồ Đào Nha là một trong sáu quốc gia EU cung cấp thị thực cho người tìm việc

Ngoài việc thu hút một lượng lớn người nước ngoài thậm đến sinh sống nhờ mức sống cao, hệ thống giáo dục chất lượng cũng như giá thuế thấp, các nước EU cũng cần một lượng lớn lực lượng lao động để để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Ủy ban châu Âu vào tháng 1 năm nay đã công bố kế hoạch giới thiệu một cơ chế mới nhằm khuyến khích di cư từ các nước thứ ba đến EU và giảm thiểu tình trạng thiếu lao động đã đăng ký trong nhiều ngành. Số liệu do Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat cung cấp cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở các nước EU trong tháng 1 năm nay là 6,1% và ở khu vực đồng Euro là 6,7%. Để giải quyết các vấn đề hiện tại, một số quốc gia Châu Âu đã giới thiệu các giấy phép lao động và thị thực khác nhau, trong số đó có Thị thực tìm việc.

Bồ Đào Nha là một trong sáu quốc gia EU cung cấp thị thực cho người tìm việc

Visa tìm việc là gì?

Thông qua Visa tìm việc, người nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh vào một quốc gia EU cụ thể với mục đích chính là tìm việc làm.

Họ được phép thực hiện các hoạt động công việc trong một khoảng thời gian giới hạn cho đến khi thị thực hết hạn. Sau khi được cấp thị thực này, người nước ngoài có thể ở lại hợp pháp tại các quốc gia EU cung cấp những cơ hội như vậy.

Những quốc gia EU nào cung cấp thị thực cho người tìm việc?

Hiện tại, sáu quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu sau đây cung cấp Thị thực cho người tìm việc: Áo, Đan Mạch, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại quốc gia này trong thời hạn 120 ngày và có thể gia hạn thêm 60 ngày. Thị thực tìm việc chỉ cho phép một lần nhập cảnh vào đất nước này, theo xác nhận của Bộ Ngoại giao nước này.

Sau khi có hợp đồng lao động chính thức, người sở hữu có quyền xin giấy phép cư trú. Để làm như vậy, bạn phải đáp ứng các điều kiện chung để cấp giấy phép cư trú tạm thời, theo các điều khoản của điều 77 của Luật.

Khi giới hạn hiệu lực tối đa của thị thực tìm việc đã hết hạn mà không tìm được việc làm, người giữ thị thực có nghĩa vụ phải rời khỏi Bồ Đào Nha. Trong trường hợp này, đương đơn chỉ có thể nộp lại đơn xin cấp thị thực tìm việc làm mới một năm sau khi thị thực trước đó hết hạn.

Bồ Đào Nha là một trong sáu quốc gia EU cung cấp thị thực cho người tìm việc

Xem thêm: Tại sao ngày càng nhiều người châu Âu muốn định cư ở Bồ Đào Nha?

Áo

Visa tìm việc của Áo cho phép người nước ngoài đến nước này với mục đích làm việc, cho phép họ làm việc ở nước này trong sáu tháng, theo chương trình Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ.

Các nhà chức trách ở Áo đã tiết lộ rằng năm nay những nghề nghiệp sau đây được coi là thiếu hụt: sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện, kỹ sư máy móc nông nghiệp, kỹ sư điện chuyên gia, kỹ thuật viên được đào tạo trình độ cao hơn về công nghệ kỹ thuật điện…

Tuy nhiên, chỉ “Người lao động có trình độ rất cao” mới đủ điều kiện để được hưởng lợi từ thị thực này. Ngay sau khi kiếm được việc làm, người nước ngoài có thể chuyển đổi loại thị thực này thành Thẻ Đỏ-Trắng-Đỏ.

Ngoài ra, các ứng viên phải đạt được 70 điểm trong số 100 điểm trong tiêu chí đủ điều kiện dành cho những người có trình độ rất cao.

Đan Mạch

Đan Mạch có một trong những tuần làm việc ngắn nhất trên thế giới, với trung bình một người nước ngoài làm việc 37 giờ mỗi tuần, cho nhân viên năm tuần nghỉ phép, do đó cho phép họ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Theo báo cáo từ Trung tâm tiền lương, tỷ lệ việc làm ở Đan Mạch là hơn 68%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là khoảng 2-4%. Người nước ngoài từ các nước thứ ba đã chọn các lĩnh vực sau cho công việc thời vụ của họ: trang trại, việc làm trong khách sạn, quán bar và nhà hàng. Thực tế là nhu cầu về các vị trí tuyển dụng đó là hạn chế, vì vậy các chuyên gia có trình độ có nhiều cơ hội hơn.

Đồng thời, sự thiếu hụt đáng kể nhất đã được ghi nhận trong các ngành nghề sau đây ở Đan Mạch trong năm nay:

 • Luật sư
 • Kiến trúc sư
 • kỹ sư hàng hải
 • Nhà báo
 • Nhà thiết kế công nghiệp

Đức

Thông qua Visa tìm việc, người nước ngoài đủ điều kiện ở lại Đức trong sáu tháng tìm việc làm, sau đó xin giấy phép lao động và ở lại nước này lâu dài. Tuy nhiên, chính quyền Đức đã làm rõ rằng công dân từ các quốc gia sau không cần Visa tìm việc:

 • Liên minh Châu Âu, Khu vực Kinh tế Châu Âu và Thụy Sĩ
 • Úc, New Zealand, Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Hoa Kỳ

Công dân từ các quốc gia nêu trên phải có giấy phép cư trú trước khi họ có thể làm việc tại Đức.

Để được hưởng lợi từ loại thị thực này, đương đơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân nước thứ ba cần thị thực để vào Đức
 • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong một nghề cụ thể
 • Có đủ nguồn tài chính để hỗ trợ thời gian lưu trú tại Đức
 • Bằng chứng hợp lệ về việc hoàn thành học tập hoặc đào tạo nghề
 • Có bằng cấp được công nhận ở Đức hoặc tương đương với bằng tốt nghiệp nhận được ở nước này

Trước đó, số liệu do Viện Nghiên cứu Việc làm cung cấp cho thấy nước Đức đang giải quyết khoảng 1,98 triệu vị trí việc làm bị bỏ trống, trong khi chính phủ nước này đang tìm cách nới lỏng các quy định về di cư lao động như một phần trong nỗ lực quản lý tình hình hiện tại.

Tây Ban Nha

Visa tìm việc làm Tây Ban Nha hay Working Seeking Residency Permit tại Tây Ban Nha cũng thu hút một lượng lớn lao động nước ngoài.

Các nhà chức trách ở Tây Ban Nha đã áp dụng những thay đổi mới đối với Đạo luật Hỗ trợ Doanh nhân ngày 27 tháng 9 năm 2013 vào ngày 4 tháng 9 năm 2018, để đưa vào các hướng dẫn của Chỉ thị Châu Âu 2016/801 EU.

Loại thị thực này cho phép sinh viên có giấy phép cư trú tại Tây Ban Nha trong thời gian 12 tháng để tìm kiếm việc làm hoặc thành lập doanh nghiệp sau khi hoàn thành việc học tại Tây Ban Nha.

Để được hưởng lợi từ thị thực này, đương đơn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có được Visa sinh viên trước đó
 • Hoàn thành nghiên cứu cấp độ sáu về Khung Châu Âu
 • Hoàn thành nghiên cứu chính thức
 • Tốt nghiệp trước khi nộp đơn xin giấy phép cư trú này
 • Đơn đăng ký có thể được gửi trong khoảng thời gian từ 60 ngày trước ngày hết hạn hoặc tối đa 90 ngày sau ngày hết hạn.

Văn phòng nhập cư có tối đa 20 ngày để đưa ra phản hồi. Nếu sau đó người nộp đơn không nhận được phản hồi, giấy phép sẽ tự động được cấp và người nộp đơn tiến hành quy trình lấy dấu vân tay cho TIE.

Thụy Điển

Visa tìm việc của Thụy Điển có giá trị trong thời hạn ba tháng, tuy nhiên, nó có thể được gia hạn đến chín tháng. Người ta đã xác nhận rằng những người đủ điều kiện làm việc sẽ được cấp thị thực Người tìm việc Thụy Điển.

Người xin cấp thị thực phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc bằng cấp cao khác
 • Đủ điều kiện để hỗ trợ bản thân trong thời gian bạn ở đất nước này
 • Sẵn sàng tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu công việc kinh doanh riêng
 • Có bảo hiểm sức khỏe toàn diện
 • Giữ hộ chiếu hợp lệ
 • Bạn phải sống bên ngoài Thụy Điển

Các nhà chức trách ở Thụy Điển đang cố gắng đưa một số lượng lớn người nước ngoài có trình độ đến nước này để giải quyết tình trạng thiếu lao động, do đó, nước này quyết định thắt chặt các điều kiện nhập cư lao động và thay vào đó tập trung vào nhập cư lao động có trình độ.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger