Bồ Đào Nha cho phép cha mẹ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ thêm 3 tháng  - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha cho phép cha mẹ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ thêm 3 tháng 

Cha mẹ có em bé dưới 12 tháng tuổi có thể chọn làm việc bán thời gian và tiếp tục nhận 20% tiền lương thông qua An sinh xã hội. 

Bồ Đào Nha cho phép cha mẹ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ thêm 3 tháng 

Bồ Đào Nha cho phép cha mẹ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ thêm 3 tháng 

Luật mới về việc làm bền vững giới thiệu một lựa chọn mới về thời gian nghỉ phép dài hạn và bổ sung dành cho cha mẹ Bồ Đào Nha. Điều này có nghĩa là sau 150 hoặc 180 ngày nghỉ phép, mỗi cha mẹ của đứa trẻ có thể nghỉ thêm ba tháng, làm việc bán thời gian và nhận thêm 20% tiền lương tương ứng với công việc bán thời gian đó, thù lao thông qua An sinh xã hội.

Điều này đã được báo Público đưa tin vào ngày 27 tháng 4, được Bộ Lao động, Đoàn kết và An sinh xã hội công bố.

Từ trước đến nay, công việc bán thời gian đã được luật định trước cho đến khi em bé được 12 tháng, không có bất kỳ hình thức hỗ trợ nào của Nhà nước. Chính phủ vẫn chưa giải thích liệu người sử dụng lao động có bắt buộc phải chấp nhận phương thức mới này hay không, phương thức kết hợp công việc bán thời gian kết hợp với hỗ trợ An sinh xã hội.

Mang thai & Chăm sóc trước khi sinh ở Bồ Đào Nha

Theo hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng Bồ Đào Nha, bạn sẽ được hưởng một số quyền chăm sóc trước khi sinh miễn phí. Cả phụ nữ mang thai người Bồ Đào Nha và người nước ngoài đều có quyền như nhau nếu họ cư trú ở Bồ Đào Nha trong hơn 90 ngày. Bạn sẽ có quyền được tư vấn miễn phí trong suốt thai kỳ cũng như 60 ngày sau khi sinh.

Để có thể tiếp cận các dịch vụ công trước khi sinh, trước tiên bạn phải đăng ký với trung tâm y tế. Bạn sẽ được bác sĩ đa khoa hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra và siêu âm. 

Khi biết mình có thai, hãy đặt lịch hẹn trước khi sinh càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 12 tuần đầu tiên. Sau đó, bạn sẽ có một cuộc hẹn 4-6 tuần một lần cho đến tuần thứ 30, 2-3 tuần một lần cho đến tuần thứ 36, và 1-2 tuần một lần cho đến khi sinh. Tại cuộc hẹn đầu tiên, bạn sẽ nhận được một cuốn sách hướng dẫn về thai kỳ, trong đó sẽ ghi lại quá trình thăm khám và hồ sơ y tế của bạn. Hãy giữ thứ này bên mình trong suốt thai kỳ và mang đến khi sinh.

Người mang thai cũng được hưởng một số quyền lao động. Để hưởng lợi từ những điều này, bạn phải thông báo cho chủ lao động của mình rằng bạn đang mang thai bằng cách xuất trình giấy chứng nhận y tế. 

Bồ Đào Nha cho phép cha mẹ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ thêm 3 tháng 

Trợ cấp gia đình trước khi sinh

Nếu bạn là phụ nữ mang thai ở Bồ Đào Nha, bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp gia đình trước khi sinh. Trợ cấp này bắt đầu vào tuần thứ 13 của thai kỳ và kéo dài đến sáu tháng. Tuy nhiên, bạn phải nhận được ít hơn một mức thu nhập nhất định để đủ điều kiện. Số tiền hàng tuần thay đổi tùy theo thu nhập, nhưng thường là từ €96 đến €148. Các yêu cầu chính để đủ điều kiện là:

  • Người mẹ mang thai phải cư trú tại Bồ Đào Nha hoặc có tình trạng tương đương với nơi cư trú
  • Mẹ bầu phải đến tuần thứ 13 của thai kỳ
  • Toàn bộ hộ gia đình không được có thu nhập bằng hoặc thấp hơn khung thu nhập thứ ba
  • Toàn bộ hộ gia đình không được có tài sản di động như tài khoản ngân hàng, quỹ đầu tư, v.v. cao hơn 240 lần so với Chỉ số hỗ trợ xã hội

Sinh con ở Bồ Đào Nha

Khi gần đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ gửi bạn đến tư vấn tại bệnh viện nơi bạn sẽ sinh. Bạn sẽ xem lại kế hoạch sinh nở của mình, chẳng hạn như loại gây mê nào bạn muốn hoặc ai sẽ có mặt khi sinh. Các ca sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng thường diễn ra vào tuần thứ 40. Ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ được đề nghị sinh thường và việc sinh mổ sẽ chỉ diễn ra nếu thực sự cần thiết với sự đồng ý của bạn. Sau khi sinh, bạn sẽ được chăm sóc tại bệnh viện từ 38 đến 72 giờ.

Bạn cũng có thể chọn sinh con thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân tự chi trả chi phí. Tại đây, bạn có nhiều khả năng được sinh mổ, cũng như có thể sinh con tại nhà với một nữ hộ sinh tư nhân. Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra trong khi sinh, bạn vẫn sẽ được bảo hiểm thông qua bảo hiểm y tế công cộng của mình. 

Bồ Đào Nha cho phép cha mẹ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ thêm 3 tháng 

Chi phí sinh con ở Bồ Đào Nha là bao nhiêu?

Chi phí sinh con ở Bồ Đào Nha có thể bằng không, nếu sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, sinh con tại một bệnh viện tư nhân ở Bồ Đào Nha có thể tiêu tốn của bạn từ 2.900 đến 6.000 €. Nếu bạn có bảo hiểm tư nhân, nó sẽ giúp bạn trang trải những chi phí này, nhiều công ty bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí sinh nở và nằm viện.

Xem thêm: Bồ Đào Nha là điểm đến du lịch thân thiện với em bé thứ 3 thế giới

Chăm sóc sau sinh ở Bồ Đào Nha

Các bà mẹ sinh con và cư trú tại Bồ Đào Nha trong hơn 90 ngày có quyền được tư vấn miễn phí trong vòng 60 ngày sau khi sinh. Một y tá cũng sẽ đến khám cho bạn miễn phí vài ngày sau khi bạn xuất viện. Cha mẹ cũng có thể tham gia các lớp học sau khi sinh để học cách chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như cách thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ. Các lớp học này diễn ra tại trung tâm y tế, nhưng không phải lúc nào cũng miễn phí. 

Đăng ký khai sinh ở Bồ Đào Nha

Khi bạn sinh con ở Bồ Đào Nha, bạn PHẢI đăng ký khai sinh. Điều này là miễn phí và bắt buộc. Bạn có thể làm điều này trực tiếp hoặc trực tuyến. Cha hoặc mẹ đều có thể làm khai sinh cho con mà không cần phải kết hôn. Để khai sinh trực tiếp, bạn cần đến Văn phòng Đăng ký Hộ tịch (Conservatoria do Registo Civil) trong vòng 20 ngày sau khi đứa trẻ được sinh. Đôi khi bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ này tại khoa sản của bệnh viện nơi bạn sinh con. Đây là nơi bạn cũng sẽ cung cấp các tài liệu có thể giúp con bạn đủ điều kiện nhập quốc tịch.

Con tôi có được nhập quốc tịch Bồ Đào Nha không?

Nếu là người nước ngoài, bạn có con ở Bồ Đào Nha, con bạn có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Đứa trẻ sẽ tự động nhận quốc tịch nếu một trong hai cha mẹ sinh ra ở Bồ Đào Nha hoặc nếu chúng không có bất kỳ quốc tịch nào khác thông qua cha mẹ chúng. Trẻ cũng có thể tự động có quốc tịch nếu ít nhất cha hoặc mẹ đã sống ở Bồ Đào Nha trong 5 năm vào thời điểm sinh. Bạn phải chứng minh điều này khi đăng ký khai sinh cho con. Ngoài ra, một đứa trẻ có thể nộp đơn xin quốc tịch nếu chúng đã sống ở nước này trong 6 năm. Tuy nhiên, đứa trẻ phải làm bài kiểm tra tiếng Bồ Đào Nha và chưa bị có bản án trên 3 năm. 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger