Bồ Đào Nha cấp giấy phép lao động thời vụ cho công dân nước thứ ba

Bồ Đào Nha cấp giấy phép lao động thời vụ cho công dân nước thứ ba

Tất cả công dân từ nước thứ ba, đang cư trú hợp pháp tại EU trong một thời gian tạm thời và có công việc, đều đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động thời vụ. Một số công việc phổ biến nhất mà người lao động tạm thời có thể tham gia theo các giấy phép đó bao gồm trồng trọt, nông nghiệp, hái trái cây, phục vụ ăn uống, khách sạn, trại hè, khu trượt tuyết, trông trẻ.

Dưới đây là tất cả các quốc gia EU cung cấp việc làm thời vụ, bao gồm điều kiện làm việc và các lĩnh vực cần lao động thời vụ.

Bồ Đào Nha cấp giấy phép lao động thời vụ cho công dân nước thứ ba

Bồ Đào Nha

Việc làm thời vụ có sẵn trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, chăn nuôi, đánh cá, săn bắn cũng như lâm nghiệp; công nghiệp thực phẩm, thương mại bán lẻ cũng như xây dựng và vận tải.

Người lao động thời vụ ở Bồ Đào Nha được yêu cầu đảm bảo hợp đồng làm việc tại quốc gia này trước khi đến đó. Ngoài thị thực lưu trú ngắn hạn, công dân nước thứ ba có thể xin thị thực lưu trú tạm thời có giá trị tới 9 tháng trong thời hạn 12 tháng.

Xem thêm: Bồ Đào Nha là một trong sáu quốc gia EU cung cấp thị thực cho người tìm việc

Tây Ban Nha

Người lao động thời vụ phải có thị thực Nhân viên. Thị thực này còn được cấp cho người lao động có tay nghề cao. Giấy phép có thời hạn hiệu lực là chín tháng và thường có giá trị miễn là hợp đồng làm việc còn hiệu lực. Người lao động thời vụ có thể được gia hạn giấy phép, miễn là nó vẫn còn trong thời hạn chín tháng.

Một số lĩnh vực phổ biến nhất cần lao động thời vụ ở Tây Ban Nha bao gồm du lịch và khách sạn, đặc biệt là vào mùa hè, nông nghiệp thu hoạch ô liu, nho và trái cây có múi, dạy ngôn ngữ, bán hàng tại các điểm du lịch nổi tiếng cũng như ngành giải trí, tất cả đều liên quan đến du lịch.

Thông thường, Tây Ban Nha tuyển dụng lao động thời vụ từ các quốc gia có thỏa thuận song phương.

Bồ Đào Nha cấp giấy phép lao động thời vụ cho công dân nước thứ ba

Pháp

Người lao động thời vụ cần có giấy phép lao động và nếu được cấp trong khoảng thời gian dưới ba tháng thì phải xin thị thực. Mặt khác, nếu giấy phép lao động có giá trị hơn ba tháng, thì phải xin thị thực dài hạn. Khi những người lao động thời vụ đã được cấp thị thực dựa trên hiệu lực của giấy phép lao động, họ sẽ phải xin giấy phép cư trú tạm thời để việc ở lại Pháp của họ được hợp pháp.

Người lao động thời vụ ở Pháp có thể tham gia vào các công việc khác nhau, chủ yếu tập trung vào du lịch, trong cả mùa hè và mùa đông, cũng như nông nghiệp, bán hàng, khu cắm trại, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết.

Đức

Tương tự như các nước EU khác, lao động thời vụ ở Đức phải xin giấy phép lao động cũng như giấy phép cư trú để được làm việc ở Đức và hợp pháp hóa việc họ ở lại nước này trong một khoảng thời gian nhất định.

Các lĩnh vực mà việc làm thời vụ được yêu cầu nhiều nhất ở Đức bao gồm nông nghiệp, khách sạn, nhà hàng, quán cà phê và các hoạt động liên quan đến du lịch khác, cũng như các lễ hội và sự kiện. Ngoài ra, Đức có ngành du lịch mùa đông rất phát triển, với các Chợ Giáng sinh có nhiều cơ hội việc làm cho lao động thời vụ.

Nước Ý

Người sử dụng lao động thời vụ ở Ý phải xin phép làm việc và sau khi được cấp, thị thực có giá trị sử dụng trong sáu tháng. Trong thời gian này, giấy phép làm việc được phát hành cần thiết để có được thị thực nhập cảnh.

Ngoài thị thực, lao động thời vụ phải xin giấy phép cư trú trong vòng 8 ngày sau khi đến nước này. Giấy phép cư trú có thể có giá trị đến 9 tháng, tùy thuộc vào thời hạn hiệu lực của giấy phép lao động.

Các công việc liên quan đến du lịch, cũng như nông nghiệp và giải trí, thường được cung cấp cho những người lao động thời vụ, chủ yếu tập trung vào các tháng mùa hè và mùa thu.

Làm thế nào để trở thành công nhân thời vụ ở EU?

Các quy tắc về việc làm thời vụ có thể khác nhau giữa các quốc gia nhưng nhìn chung chúng vẫn tương tự nhau. Theo nguyên tắc thông thường, để trở thành lao động thời vụ, một người cần tìm công việc thời vụ ở một quốc gia EU, có thể liên hệ với các đại sứ quán và thu thập các tài liệu cần thiết để hoàn thành đơn đăng ký.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký một công việc thời vụ bao gồm:

  • Đơn xin cấp phép lao động thời vụ
  • Hộ chiếu hợp lệ còn ít nhất hai trang trống
  • Bản sao hộ chiếu 
  • Hai ảnh cỡ hộ chiếu
  • Hợp đồng làm việc hoặc lời mời làm việc, bao gồm tiền lương, thời gian làm việc cũng như vị trí
  • Bảo hiểm y tế
  • Bằng chứng tài chính mà người nộp đơn có thể tự trang trải trong thời gian ở EU
  • Thư từ người sử dụng lao động tuyên bố họ chịu trách nhiệm bồi thường và chi phí nếu họ ở lại quá hạn và vị trí đó không thể được lấp đầy bởi một EU công dân.

Đơn xin việc làm thời vụ được hoàn thiện bằng cách cung cấp giấy chứng nhận của cảnh sát rằng người nộp đơn không có tiền án, cũng như trả lệ phí nộp đơn, tùy thuộc vào quốc gia.

Các cơ quan tương ứng sẽ thông báo cho người nộp đơn liệu đơn của họ đã được chấp nhận hay bị từ chối trong vòng 90 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger