Bảo hiểm dành cho cá nhân ở Bồ Đào Nha: hướng dẫn chi tiết (phần 1)

Bảo hiểm dành cho cá nhân ở Bồ Đào Nha: hướng dẫn chi tiết (phần 1)

Ở Bồ Đào Nha, có cả loại bảo hiểm bắt buộc và tùy chọn. Bảo hiểm bắt buộc bao gồm các hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng và an sinh xã hội. Chúng có sẵn cho công dân và cư dân hợp pháp của đất nước và được hỗ trợ thông qua thuế.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu xe hơi có nghĩa vụ phải có ít nhất bảo hiểm cơ bản cho mỗi chiếc xe. Và chủ nhà phải bảo vệ tài sản của mình bằng bảo hiểm nhà ở.

Bảo hiểm dành cho cá nhân ở Bồ Đào Nha: hướng dẫn chi tiết (phần 1)

Các loại bảo hiểm: bắt buộc và không bắt buộc ở Bồ Đào Nha

Cư dân Bồ Đào Nha có thể sử dụng nhiều loại bảo hiểm; một số là bắt buộc, một số khác là tùy chọn.

Bảo hiểm bắt buộc 

 1. Bảo hiểm y tế

Nhà nước cung cấp bảo hiểm y tế bắt buộc ở Bồ Đào Nha – công dân và người cư trú phải trả thông qua thuế. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu không dành cho người không có giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha.

 1. Bảo hiểm xe hơi

Mọi phương tiện ở Bồ Đào Nha phải được bảo hiểm với ít nhất là bảo hiểm của bên thứ ba. Nếu tai nạn xảy ra, loại bảo hiểm này sẽ chỉ trả cho bên thứ ba của vụ tai nạn – những chiếc xe bị hư hỏng khác thay vì chủ hợp đồng.

 1. Bảo hiểm cháy nổ nhà cửa

Chủ nhà phải mua bảo hiểm để bảo vệ bất động sản của họ khỏi thiệt hại do hỏa hoạn. Họ cũng có thể nhận được bảo hiểm bổ sung cho các rủi ro khác đối với tài sản.

 1. Bảo hiểm xã hội

An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha do nhà nước cung cấp; công dân trả tiền cho An sinh xã hội thông qua người sử dụng lao động của họ. Bảo hiểm bắt buộc này bao gồm thất nghiệp, thai sản và nghỉ sinh con, ốm đau…

Bảo hiểm không bắt buộc 

Các loại bảo hiểm khác là tùy chọn: mọi người có thể trả thêm tiền mua bảo hiểm y tế tư nhân, bảo hiểm thú cưng, bảo hiểm bổ sung cho chiếc xe…. Ngoài ra còn có bảo hiểm bảo vệ khỏi mất việc làm.

Bảo hiểm y tế công tại Bồ Đào Nha: A đủ điều kiện và bao gồm những gì?

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha cung cấp hai lựa chọn bảo hiểm y tế cho người dân trong nước: công và tư.

Serviço Nacional de Saude (SNS), Dịch vụ Y tế Quốc gia, cung cấp bảo hiểm y tế công cộng và được tài trợ chủ yếu thông qua thuế. Nó có sẵn cho tất cả cư dân của Bồ Đào Nha bất kể quốc tịch của họ.

Bảo hiểm y tế công cộng ở Bồ Đào Nha chi trả cho tất cả các loại thủ tục y tế

Bao gồm chẩn đoán, chăm sóc phòng ngừa và điều trị các tình trạng khẩn cấp và không khẩn cấp. Tuy nhiên, nó không bao gồm chăm sóc nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ.

Bảo hiểm y tế công cộng ở Bồ Đào Nha cũng bao gồm thuốc theo toa. Nếu bác sĩ kê toa một loại thuốc cụ thể, công dân hoặc cư dân Bồ Đào Nha có thể mua thuốc miễn phí tại hiệu thuốc hoặc với một khoản thanh toán nhỏ.

Hầu hết bệnh nhân tận dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng đều trả một khoản phí thanh toán nhỏ cho mỗi dịch vụ. Thông thường, nó vào khoảng €5–10, tùy thuộc vào dịch vụ.

Một số nhóm bệnh nhân được miễn thanh toán cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân:

 • Phụ nữ mang thai;
 • Trẻ em dưới 18 tuổi;
 • Người khuyết tật;
 • Người phụ thuộc và người thất nghiệp;
 • Người hiển máu, bộ phận cơ thể;
 • Lính cứu hỏa;
 • Quân đội;
 • Những người tị nạn.

Bảo hiểm công cộng chỉ dành cho công dân và cư dân của đất nước

Những người có thị thực cư trú nhưng chưa nhận được thẻ cư trú không thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng. Điều này cũng áp dụng cho những người có thị thực tạm trú và khách du lịch.

Công dân EU có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu cũng được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bồ Đào Nha. Đối với họ, nó chỉ dành cho những điều trị cần thiết, không thể trÌ hoãn cho đến khi họ trở về quốc tịch.

Bên cạnh đó, công dân EU có thể được điều trị y tế theo kế hoạch với mẫu S2 – nó được cấp cho bệnh nhân khi hội đồng y tế đồng ý rằng tình trạng của họ sẽ được điều trị tốt hơn ở một quốc gia EU khác.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí được cung cấp tại các bệnh viện và phòng khám công ở mỗi vùng của Bồ Đào Nha

Ngoài ra, mỗi đô thị được bao phủ bởi một trung tâm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế ban đầu. Nhìn chung, có hơn 100 bệnh viện công ở Bồ Đào Nha.

Hệ thống an sinh xã hội Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có một hệ thống an sinh xã hội do nhà nước cung cấp để bảo vệ công dân và cư dân trong trường hợp thất nghiệp, ốm đau, khuyết tật và các tình huống khác. Hệ thống được hỗ trợ thông qua các khoản phí bắt buộc 11%–21,4% được khấu trừ từ lương của cư dân.

An sinh xã hội cung cấp lợi ích cho cư dân Bồ Đào Nha đang ở trong tình trạng dễ bị tổn thương. Chúng bao gồm các lợi ích cho: thất nghiệp; bệnh tật; nghỉ thai sản và chăm con,…

Những người tự làm chủ và những người làm nghề tự do cũng đủ điều kiện nhận trợ cấp an sinh xã hội, với điều kiện họ đóng góp hàng tháng bằng 21,4% thu nhập của họ.

Hệ thống bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha

Các công ty ngoài quốc doanh và phòng khám tư nhân cung cấp bảo hiểm y tế tự nguyện. Nó yêu cầu một khoản thanh toán hàng tháng và khoản đồng thanh toán cố định cho mỗi dịch vụ mà bệnh nhân nhận được. Bạn cũng có thể đến các phòng khám tư nhân không có bảo hiểm thanh toán — trong trường hợp này, dịch vụ sẽ đắt hơn.

Bảo hiểm y tế có trả phí ở Bồ Đào Nha có hai hình thức: bảo hiểm y tế (Seguro de Saude) và các chương trình y tế (Plano de Saude).

Bảo hiểm y tế cung cấp một gói dịch vụ y tế từ một chuỗi các bệnh viện và phòng khám cụ thể thuộc về công ty bảo hiểm. Giá bảo hiểm y tế tư nhân tùy thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh của khách hàng và gói đã chọn.

Bảo hiểm y tế được thanh toán luôn chi trả cho việc nhập viện và phẫu thuật. Giá bắt đầu từ khoảng €10–20 hàng tháng và mức bảo hiểm tối thiểu là €15.000 cho một người.

Các gói mở rộng hơn có thể có giá từ €30 đến €100 và chi trả tới €500.000 chi phí y tế. Trong các gói cơ bản, tư vấn, kiểm tra và điều trị đi kèm với một khoản đồng thanh toán. Bệnh nhân có thể thêm các dịch vụ bổ sung vào gói của họ, chẳng hạn như chăm sóc răng miệng, chăm sóc tâm thần, chăm sóc thai nghén…

Hạn chế của bảo hiểm tư nhân Bồ Đào Nha là mất thời gian chờ đợi để các điều khoản bảo hiểm có hiệu lực, và không cung cấp cho những người trên 65-70 tuổi trong các gói cơ bản.

Bảo hiểm y tế cho người nước ngoài và khách du lịch ở Bồ Đào Nha

Bất kỳ người nước ngoài nào có kế hoạch đến thăm Bồ Đào Nha ngắn hạn hoặc dài hạn

đều phải có bảo hiểm y tế còn hiệu lực tại quốc gia này – đây là một trong những điều kiện bắt buộc để được cấp thị thực.

Bảo hiểm cho người nước ngoài

Nếu một người nước ngoài vào Bồ Đào Nha bằng thị thực cư trú, họ sẽ sử dụng bảo hiểm đã thanh toán cho đến khi nhận được thẻ cư trú, quá trình này có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

Sau khi nhận được giấy phép cư trú, công dân nước ngoài có quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Để truy cập nó, họ phải đăng ký số SNS tại một trung tâm y tế trong khu vực lân cận. Người ta có thể tìm thấy trung tâm y tế phù hợp trên trang web ePortugal.

Bảo hiểm du lịch

Người nước ngoài lên kế hoạch cho một chuyến đi ngắn hạn đến Bồ Đào Nha phải có bảo hiểm du lịch ít nhất €30.000 để được cấp thị thực. Họ có thể mua bảo hiểm y tế từ các nhà cung cấp tại quốc gia họ cư trú, các công ty chăm sóc sức khỏe quốc tế hoặc những công ty ở Bồ Đào Nha.

Ở Bồ Đào Nha, một số nhà cung cấp bảo hiểm y tế cho khách du lịch là Portinsurance và Bonus Seguros.

Những du khách muốn tham gia các hoạt động thể thao hoặc mạo hiểm cần mua bảo hiểm mở rộng. Đó là bởi vì, thông thường, các gói cơ bản không bao gồm các thương tích do các hoạt động đó.

Xem thêm: Bồ Đào Nha công bố quy định mới về nghỉ ốm

Làm thế nào để có giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha?

Người nước ngoài có thể tận dụng các lợi ích xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bồ Đào Nha chỉ với thẻ cư trú. Những người muốn chuyển đến Bồ Đào Nha nhưng không có quan hệ gia đình, việc làm hoặc học tập vẫn có các lựa chọn để xin thị thực cư trú.

Cư trú cho những người độc lập về tài chính 

Người nước ngoài có thu nhập thụ động ổn định trên €760 hàng tháng có thể xin thị thực cư trú D7 và chuyển đến Bồ Đào Nha.

Hầu hết mọi loại thu nhập hợp pháp nhận được từ xa từ các nguồn bên ngoài quốc gia đều đủ điều kiện để được cấp thị thực D7. Đó có thể là lương hưu, tiền bản quyền, tiền lãi, tiền thuê nhà hoặc tiền lương khi làm việc từ xa

Thị thực khởi nghiệp 

Các doanh nhân sẵn sàng bắt đầu một doanh nghiệp sáng tạo ở Bồ Đào Nha có thể xin thị thực Khởi nghiệp và cư trú tại đó. Để làm được điều đó, họ cần gửi đơn đăng ký của mình tới IAPMEI, một cơ quan tài trợ cho các công ty khởi nghiệp và hợp tác với một vườn ươm doanh nghiệp của Bồ Đào Nha.

Không có ngưỡng đầu tư để tham gia chương trình. Tuy nhiên, người nộp đơn phải chứng minh họ đã thuê hoặc sở hữu chỗ ở tại Bồ Đào Nha và đủ tiền cho các chi phí hàng ngày.

Thị thực du mục kỹ thuật số

Những người làm việc từ xa kiểm được ít nhất 3.040 € một tháng có thể nhận được thị thực Digital Nomad.

Có hai loại thị thực này: một loại tạm trú và một loại dài hạn. Tùy chọn đầu tiên cho phép ở lại Bồ Đào Nha trong tối đa một năm. Thị thực du mục kỹ thuật số dài hạn cho phép một người có được giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha và ở đó miễn là nó còn hiệu lực.

Thông thường, Digital Nomad Visa cho phép xin giấy phép cư trú trong hai năm. Sau đó, nó có thể được đổi mới.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger