Bản tin thống kê thị trường bất động sản Bồ Đào Nha tháng 8/2022

Bản tin thống kê thị trường bất động sản Bồ Đào Nha tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, Bồ Đào Nha chứng kiến sự thiếu hụt 44% số phòng trống cho thuê làm tăng giá thuê nhà. Mức thiếu phòng nhiều nhất ở Porto, trong khi Lisbon mới là nơi có giá thuê đắt nhất. Bất động sản cho thuê cao cấp ở Lisbon đang gia tăng khi người nước ngoài có tài sản ròng cao ngày càng đầu tư nhiều tại đây.

Thiếu 44% số phòng trống cho thuê làm tăng giá thuê nhà

Theo một nghiên cứu của Ideista, ngày càng có ít phòng cho thuê ở Bồ Đào Nha đã khiến giá cả ở hầu hết các thành phố đều tăng. Phân tích việc cung cấp phòng ở cho thuê tại 8 thành phố của Bồ Đào Nha đã cho thấy sự sụt giảm “kho” phòng cho thuê là rõ rệt ở tất cả thành phố, hầu hết đều trên 60%. 

Đó là ở Porto (-84%), nơi có mức giảm nhiều nhất. Tiếp theo là Lisbon (-77%), Leiria (-71%), Aveiro (-69%), Setúbal (-69%), Faro (-67 %), Braga (-67%) và Coimbra (-39%). Trong số các thành phố được phân tích, không có thành phố nào cho thấy nguồn cung phòng cho thuê tăng trong năm ngoái.

Nguồn cung phòng giảm đã làm tăng giá ở hầu hết các thành phố được phân tích, ngoại trừ Faro và Braga, nơi giá cho thuê giảm lần lượt 1,9% và 1%. Tại Porto, giá phòng cho thuê tăng mạnh nhất, đắt hơn 20% so với một năm trước. Theo sau là Aveiro (19,8%), Lisbon (18,1%), Leiria (12,2%), Coimbra (8,2%) và Setúbal (4,7%).

Lisbon tiếp tục là thành phố có giá thuê phòng đắt nhất ở Bồ Đào Nha, nơi giá trung bình khoảng 420 euro/tháng, tiếp theo là Porto (350 euro/tháng), Aveiro (300 euro/tháng), Setúbal (300 euro/tháng) và Faro (300 euro/tháng). 

Mặt khác, trong số các thành phố được phân tích, nơi tiết kiệm nhất để thuê phòng là Coimbra (220 euro/tháng), Leiria (230 euro/tháng) và Braga (260 euro/tháng).

Bất động sản cho thuê cao cấp ở Lisbon đang gia tăng

Trong tháng 6/2022, giá cho thuê bất động sản sang trọng ở Lisbon đã tăng 7,6% so với tháng 12. Dữ liệu gần đây từ công ty tư vấn Savills cho thấy vào tháng 6/2022, giá cho thuê ở Lisbon đã tăng 7,6% so với tháng 12/2021. Thủ đô này cũng đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng 30 thành phố cho thuê nhà sang trọng đã trở nên đắt đỏ hơn, sau London (Anh), Singapore và New York (Mỹ).

Cũng theo báo cáo, tăng trưởng giá thuê tại thị trường căn hộ cao cấp Lisbon đã vượt qua mức tăng giá trị bán trong nửa đầu năm, tăng trung bình 3,1%. Đây là giá trị cao hơn mức tăng của giá trị bán ra (2,4%).

Chất lượng cuộc sống tốt của Bồ Đào Nha thu hút người mua bất động sản sang trọng

Nhu cầu bất động sản ở Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha của các nhà đầu tư nước ngoài có giá trị ròng cao tiếp tục tăng. Theo Berkshire Hathaway HomeServices, nhu cầu đối với những ngôi nhà sang trọng ở các quốc gia như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha của những người nước ngoài có giá trị ròng cao tiếp tục nổi bật bất chấp bối cảnh kinh tế bất ổn hiện nay.

Xem thêm: 70% cư dân hài lòng với cuộc sống ở Bồ Đào Nha

Công ty bất động sản của Warren Buffett giải thích rằng “chất lượng cuộc sống” ở những quốc gia này đã giúp duy trì mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những điểm đến có ánh nắng mặt trời ấm áp, bãi biển đẹp, sân gôn đẳng cấp, ẩm thực ngon và cũng có lợi về thuế.

Theo một nghiên cứu của cơ quan bất động sản, châu Âu là điểm đến ưa thích của người mua nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia nằm trên vòng cung Địa Trung Hải. Tỷ giá hối đoái đồng đô la euro đã thu hút sự quan tâm của người Mỹ và người Canada, đặc biệt là ở Ý và Hy Lạp, những quốc gia cũng đưa ra các khoản giảm thuế hấp dẫn.

Sau đại dịch, sự quan tâm đến bất động sản các khu vực này đã tăng lên, đặc biệt là đối với các nhà quản lý và nhân viên có thể làm việc từ xa. Sự gia tăng nhu cầu này đang khiến nguồn cung, đặc biệt là bất động sản cao cấp, trở nên khan hiếm trên nhiều thị trường.

Bồ Đào Nha đang thu hút nhiều người mua từ Mỹ và phần còn lại của châu Âu, mặc dù số lượng bất động sản sang trọng còn hạn chế. Người mua chủ yếu đến từ Vương quốc Anh, bởi vì có rất nhiều người nói tiếng Anh ở đây. Ngoài ra có một lượng lớn người mua từ Hoa Kỳ, đặc biệt là từ Bờ Tây, có thể là do thời tiết nơi đây không tốt. 

Xây nhà đắt hơn 12,9%

Vào tháng 6, chi phí xây dựng nhà ở mới tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái, INE tiết lộ. Mức thay đổi ước tính hàng năm trong Chỉ số Chi phí Xây dựng Nhà ở Mới (ICCHN) là 12,9%, thấp hơn 0,6% so với tháng 5. Giá nguyên liệu tăng 17,2%, giảm 1,6% so với tháng trước và chi phí nhân công tăng 6,9% (tháng 5 là 6,2%).

INE cũng cho biết thêm rằng các sản phẩm gốm sứ, trong số các vật liệu khác nhau, là những sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm ngoái: khoảng 80%. Thép, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, đồ mộc và ống nhựa PVC cho thấy mức tăng trưởng hàng năm trên 20%.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger