9% bất động sản ở Bồ Đào Nha được bán cho người nước ngoài - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

9% bất động sản ở Bồ Đào Nha được bán cho người nước ngoài

Gần 9% bất động sản giao dịch ở Bồ Đào Nha đã được bán cho người không cư trú vào năm ngoái. Nhà đầu tư đến từ Pháp và Anh đứng đầu bảng xếp hạng về người mua nước ngoài nhiều nhất.

9% người nước ngoài mua bất động sản ở Bồ Đào Nha

9% bất động sản ở Bồ Đào Nha được bán cho người nước ngoài

Theo Viện Thống kê Quốc gia (INE), sau khi tăng “đáng kể” cả về số lượng và giá trị trong những năm trước (14,5% và 19,2% về số lượng và 22,2% và 22,6% về giá trị, tương ứng trong năm 2018 và 2017), năm 2019 số lượng bất động sản được mua bởi những người không cư trú giảm 2%, nhưng tăng 1% về giá trị.

Giá trị trung bình của bất động sản bán cho người không cư trú Bồ Đào Nha là 176.429 euro (tăng 3,1% vào năm 2018). INE cho biết: “Con số này cao hơn 57% so với giá trị trung bình của tổng số giao dịch, một sự khác biệt tương tự như năm 2018”.

Như năm trước, cư dân Pháp mua được nhiều bất động sản nhất ở Bồ Đào Nha (18,1% tổng giá trị tài sản mà người không cư trú có được), tiếp theo là cư dân Vương quốc Anh (17,3%).

Trong số các quốc gia cư trú chính của người mua nước ngoài, INE nêu bật Trung Quốc, nơi có giá trị bất động sản trung bình mà cư dân nước này mua được (373.071 euro) cao hơn gấp đôi tổng giá trị trung bình của bất động sản bán cho cư dân nước ngoài.

Algarve đã vượt qua vùng đô thị Lisbon, chiếm 37,7% giá trị mua lại của những người không cư trú (35,8% ở vùng thủ đô Lisbon).

Thông tin do INE tiết lộ về các vụ mua lại bất động sản của người mua không cư trú ở Bồ Đào Nha chỉ dựa trên các nguồn hành chính, cụ thể là từ cơ quan đăng ký và công chứng, và được Tổng cục Chính sách Tư pháp của Bộ Tư pháp thu thập.

Theo dữ liệu của INE, trong năm 2019, số lượng bất động sản được giao dịch ở Bồ Đào Nha giảm 4,7%, trong khi giá trị trung bình của bất động sản được giao dịch trong năm 2019 tăng 4,1%.

bất động sản ven biển Algarve Bồ Đào Nha

6 lý do khiến người nước ngoài bị thu hút bởi thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đã trở thành điểm đến quan trọng của đầu tư bất động sản. Thủ đô Lisbon được xếp hạng là thành phố hấp dẫn nhất để đầu tư vào, theo một nghiên cứu  về “Các xu hướng mới nổi ở châu Âu năm 2019”. Có 6 lý do khiến người nước ngoài bị thu hút bởi thị trường bất động sản Bồ Đào Nha.

Lý do 1: Giá bất động sản hấp dẫn

Một căn hộ nằm ở thành phố quan trọng nhất của Vương quốc Anh có thể có giá khoảng 21.179 euro mỗi mét vuông vào năm 2019 theo Statista, một cổng thông tin trực tuyến của Đức về số liệu thống kê. 2 Ở Bồ Đào Nha, giá chỉ 2.941 euro mỗi mét vuông cho một căn hộ ở Lisbon, theo The Portugal News. Sự chênh lệch lớn về giá khiến Bồ Đào Nha trở thành một thương vụ rất hợp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài. 3

Lisbon đặc biệt hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài và các nhà đầu tư bất động sản có giá trị ròng cao do chất lượng cuộc sống cao và nền kinh tế đang phát triển của thành phố. Xu hướng này đang lan rộng đến các thành phố lớn khác trong cả nước và cũng đang thu hút người mua.

Lý do 2: Hệ thống thuế hấp dẫn

Chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra nhiều ưu đãi về thuế để thu hút các nhà đầu tư mới. Bao gồm:

– Cấp “RHN” hoặc Tư cách cư trú không thường xuyên cho người nước ngoài. Điều này miễn thuế thu nhập cho chủ sở hữu RHN trong 10 năm và thuế cố định là 20% cho những người làm việc.

– Không có thuế của cải, tài sản thừa kế hoặc thuế nhà ở.

– Không có VAT cho tiền thuê (với một số ngoại lệ).

– Miễn thuế đối với lãi vốn bất động sản, đặc biệt nếu chúng được tái đầu tư.

Lý do 3:  Chính trị ổn định và nền kinh tế đang phát triển

“Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) 2019”, một báo cáo do Viện Kinh tế & Hòa bình thực hiện, xếp Bồ Đào Nha là quốc gia hòa bình thứ3a trên thế giới trong những năm qua sau Iceland và New Zealand.

Từ năm 2017, kinh tế Bồ Đào Nha đã tăng trưởng trở lại nhờ lĩnh vực du lịch và xuất khẩu. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm – 6,1% vào năm 2019 so với 8,8% vào năm 2017 theo dữ liệu của Trading Economics, một nền tảng trực tuyến cung cấp các dự báo kinh tế.

Bồ Đào Nha cũng đang thu hút tài năng và nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Sự phục hồi ngoạn mục của đất nước cũng đã chứng kiến ​​nhiều công ty quốc tế như Google và Amazon đặt cơ sở châu Âu của họ ở Bồ Đào Nha. Các công ty châu Âu khác chọn làm việc với các nhà cung cấp công nghệ thông tin ở Bồ Đào Nha bao gồm Volkswagen và Mercedes-Benz, Vestas (một công ty tuabin gió của Đan Mạch), Credit Agricole và BNP Paribas.

Lý do 4: Lợi suất cho thuê cao

Số lượng khách du lịch của Bồ Đào Nha đã tăng liên tục trong thập kỷ qua và lĩnh vực này là động lực tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng cộng 27 triệu khách du lịch đã đến thăm Bồ Đào Nha vào năm 2019, nhiều hơn gấp đôi so với 10 năm trước, theo INE.

Khi lĩnh vực du lịch phát triển, điều này đã dẫn đến sự khan hiếm bất động sản cho thuê trong khi giá thuê tăng lên. Đối với các nhà đầu tư đang sở hữu bất động sản để cho thuê, đây là một tin vui vì họ sẽ nhận được lợi tức cho thuê cao, đặc biệt là tại các điểm nóng về du lịch.

Lý do 5: Chương trình Golden Visa

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2012 và đến tháng 8 năm 2019, chương trình đã cấp thị thực cho hơn 20.000 người (7.885 nhà đầu tư và 13.364 thành viên gia đình), theo dữ liệu từ Cơ quan Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha (SEF).

Điều này đã làm cho chương trình trở thành một trong những chương trình đầu tư định cư phổ biến nhất  Châu Âu. Chỉ riêng thông qua đầu tư bất động sản, chương trình đã thu hút được hơn 4,8 tỷ Euro.

Lý do 6: Xử lý đại dịch tốt hơn   

Mặc dù đại dịch COVID-19 đang gây ra khủng hoảng kinh tế ở cấp độ thế giới, nhưng Bồ Đào Nha đang quản lý cuộc khủng hoảng tốt hơn nhiều so với các nước châu Âu khác. Điều này đã giúp đất nước này vinh dự là quốc gia Châu Âu đầu tiên được trao tặng con dấu “Du lịch An toàn” bởi Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới.

Nguồn: https://www.theportugalnews.com/news/9-of-portuguese-properties-sold-to-non-residents/55887

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger