Lợi ích thuế cho cư dân cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha

10 năm hưởng lợi ích thuế cho cư dân cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có một chế độ thuế đặc biệt và hấp dẫn dành cho nhiều nhà đầu tư. Nếu bạn không phải là cư dân thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm qua, bạn có thể đăng ký chế độ thuế này dành cho người không thường trú (NHR) ở Bồ Đào Nha. Cư dân cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn.

10 năm hưởng lợi ích thuế cho cư dân cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha

Cư dân cư trú không thường xuyên là gì?

Cư dân cư trú không thường xuyên (NHR) được chính phủ Bồ Đào Nha đưa ra vào năm 2009 để thu hút những nhà đầu tư giàu có nước ngoài đến sống tại đây. Cư dân cư trú không thường xuyên là những người sống ở Bồ Đào Nha ít hơn 183 ngày một năm, không phải là cư dân đóng thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm trước đó. Họ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn và một số người sẽ miễn thuế trong 10 năm liên tiếp.

Những lợi ích về thuế dành cho cư dân NHR là gì?

Giảm thuế thu nhập 

Thuế suất cố định đặc biệt 20% áp dụng đối với thu nhập từ lao động và tư doanh có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha nếu thu được từ các hoạt động có giá trị gia tăng cao, thay vì thuế lũy tiến từ 14,5% đến 48%. Đó là một trong những ngành nghề khoa học, nghệ thuật hoặc kỹ thuật được xác định trước để đủ điều kiện hưởng lợi về thuế.

Miễn thuế thu nhập nước ngoài

Thu nhập từ các khoản đầu tư (bao gồm cả cổ tức và lãi), tiền bản quyền, tiền thuê nhà, v.v., từ một nguồn nước ngoài sẽ được miễn thuế (nhưng có lũy tiến) ở Bồ Đào Nha, miễn là chính phủ nước ngoài có quyền đánh thuế.

Miễn thuế theo lũy tiến có nghĩa là mặc dù thu nhập nước ngoài không bị đánh thuế trực tiếp ở Bồ Đào Nha, nhưng nó có thể được tính đến để tính thuế suất áp dụng cho thu nhập chịu thuế của bạn ở Bồ Đào Nha.

10 năm hưởng lợi ích thuế cho cư dân cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha

Thuế thu nhập vốn

Khi tài sản nước ngoài được bán, nếu hiệp ước đánh thuế hai lần trao quyền đánh thuế cho Bồ Đào Nha, thì khoản thu được sẽ bị đánh thuế ở Bồ Đào Nha. Nếu khoản thu bị đánh thuế ở nước ngoài, thì khoản thu đó được miễn theo lũy tiến ở Bồ Đào Nha.

Đối với tài sản ở Vương quốc Anh, lợi nhuận thu được từ cổ phiếu của Vương quốc Anh vẫn phải chịu thuế hoàn toàn ở Bồ Đào Nha, ngay cả khi bạn là người không thường xuyên cư trú. Tuy nhiên, lợi nhuận thu được từ việc bán bất động sản ở Anh lại được miễn thuế (có lũy tiến) theo chế độ này.

Thu nhập từ lương hưu nước ngoài

Mặc dù thu nhập từ lương hưu nước ngoài không còn được miễn thuế theo chế độ cư trú không thường xuyên, nhưng cư dân nghỉ hưu vẫn được hưởng lợi từ thuế suất 10% cố định. Xem xét thuế thu nhập lũy tiến từ 14,5% và cao tới 48%, thuế 10% vẫn là một lợi thế đáng kể.

Xem thêm: Ngân hàng ở Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài (Phần 1)

Những lợi ích thuế nào khác ở Bồ Đào Nha?

  • Không có thuế tài sản hoặc bất kỳ loại thuế nào đối với bất động sản lớn hoặc tài sản, ngoại trừ AIMI (một loại thuế từ 0,4% đến 0,7% được đánh trên tổng tài sản của bất động sản nhà ở do các cá nhân và công ty sở hữu, có giá trị hơn 600.000 euro).
  • Quà tặng và tài sản thừa kế được miễn hoàn toàn thuế giữa con cháu và vợ/chồng. Đối với những người thụ hưởng khác, thuế trước bạ được áp dụng 10%.
  • Xử lý tài sản ở nước ngoài không phải đóng thuế.
  • Được loại trừ khỏi việc đánh thuế thu nhập vốn nếu số tiền thu được được tái đầu tư vào một nơi cư trú cá nhân khác ở Bồ Đào Nha, Liên minh Châu Âu hoặc Khu vực kinh tế Châu Âu.
  • Không bị đánh thuế đối với thu nhập hoặc lợi nhuận từ tiền điện tử.
  • Loại trừ thuế thu nhập từ việc bán các hàng hóa cũ có giá trị: đồ mỹ nghệ, ô tô và các đồ sưu tầm khác

10 năm hưởng lợi ích thuế cho cư dân cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha

Làm thế nào để trở thành cư dân cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha?

Ai có thể nộp đơn:

  • Những cá nhân được coi là cư dân thuế của Bồ Đào Nha. Có nghĩa là cá nhân đó phải ở lại Bồ Đào Nha trong 183 ngày trong năm dương lịch đó, hoặc đã ở lại trong thời gian ngắn hơn, phải chứng minh được có một nơi ở lâu dài. Nói cách khác, điều này có nghĩa là sở hữu hoặc thuê một bất động sản ở Bồ Đào Nha.
  • Các cá nhân, cả người nước ngoài và người Bồ Đào Nha, không phải là cư dân đóng thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm trước đó. 

Khi nào nộp đơn:

  • Cá nhân phải nộp đơn trước Cơ quan thuế Bồ Đào Nha không muộn hơn ngày 31 tháng 3 năm sau mà ứng cử viên đã trở thành Cư dân thuế của Bồ Đào Nha.

Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên rất tận tâm cung cấp thông tin mới, chính xác về đầu tư định cư Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger