Ngân hàng ở Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài (Phần 1)

Ngân hàng ở Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài (Phần 1)

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức hoạt động của hệ thống ngân hàng ở Bồ Đào Nha, ngân hàng nào tốt nhất và cách người nước ngoài có thể mở tài khoản vãng lai hoặc thế chấp để mua nhà.

Hơn 150 ngân hàng đang hoạt động tại Bồ Đào Nha. Họ cung cấp các dịch vụ tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp. Không giống như hầu hết các nước EU, nơi công dân nước thứ ba có khả năng bị từ chối mở tài khoản, các ngân hàng Bồ Đào Nha thuận lợi hơn đối với những người không cư trú.

Lãi suất trung bình cho các khoản cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng ở Bồ Đào Nha là 3,9% mỗi năm, trên các khoản thế chấp 3,3%. Một chiếc ô tô mới có thể được mua với mức tín dụng là 5% và một chiếc ô tô đã qua sử dụng là 11,8%.

Những điểm chính về ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Tiền tệ

Bồ Đào Nha là một thành viên của Liên minh châu Âu và khu vực đồng euro. Kể từ năm 1999, tiền tệ quốc gia của đất nước là đồng euro (€). Euro là đơn vị tiền tệ mặc định cho các tài khoản ngân hàng và giao dịch ở Bồ Đào Nha Ngoài ra, có thể mở tài khoản ngoại tệ ở:

 • Đô la: Mỹ (USD), Canada (CAD), Úc (AUD), New Zealand (NZD), Hồng Kông (HKD) và Singapore (SGD)
 • Đồng bảng Anh (GBP)
 • Đồng franc Thụy Sĩ (CHF)
 • Nam Phi rands (ZAR)
 • Yens Nhật Bản (JPY)
 • Zlotys đánh bóng (PNL)
 • Krones: Na Uy (NOK), Đan Mạch (DKK) và Thụy Điển (SEK)
 • và các loại tiền tệ khác.

Các cơ quan quản lý ngân hàng

Hai cơ quan quản lý kiểm soát hoạt động của hệ thống ngân hàng ở Bồ Đào Nha: Ngân hàng Bồ Đào Nha và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

An toàn giao dịch

Bồ Đào Nha tuân theo một số giao thức để đảm bảo an toàn cho các giao dịch ngân hàng. Cụ thể, hệ thống ngân hàng phải tuân theo Quy định của EU 2016/679 ngày 27 tháng 4 năm 2016 và Luật 58/2019 ngày 8 tháng 8 năm 2019.

Theo các quy tắc hiện hành, các ngân hàng Bồ Đào Nha sử dụng hệ thống bảo vệ dữ liệu và báo cáo bất kỳ lỗi nào. Họ cũng đảm bảo tính bảo mật của các dịch vụ được cung cấp.

Tỷ lệ gian lận thẻ thấp là một trong những dấu hiệu cho thấy an ninh ngân hàng tốt. Số lượng các hoạt động gian lận trên mỗi giao dịch ở Bồ Đào Nha là 0,009%. Đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất trong Liên minh châu Âu.

Các loại ngân hàng

Hơn 150 tổ chức tài chính hoạt động trong cả nước, bao gồm các ngân hàng bán lẻ công và tư nhân và các ngân hàng hợp tác, đầu tư và di động. Các chi nhánh của ngân hàng quốc tế cũng hoạt động trong nước.

Giờ kinh doanh

Hầu hết các ngân hàng Bồ Đào Nha mở cửa từ 8:30 sáng đến 3:00 chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Các văn phòng ngân hàng đóng cửa vào thứ Bảy, nhưng bạn có thể thanh toán hoặc rút tiền mặt tại các máy ATM.

Ngày lễ ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Các ngân hàng Bồ Đào Nha tuân theo lịch các ngày nghi lễ. Có 13 ngày lễ trong năm:

 1. Ngày 1 Tháng 1 – Ngày đầu năm mới.
 2. Thứ Sáu Tuần Thánh – Thứ Sáu trước Chúa Nhật Phục Sinh. Năm 2022, Thứ Sáu Tuần Thánh rơi vào ngày 15 tháng Tư.
 3. Chủ nhật Phục sinh: năm 2022, rơi vào ngày 17 tháng 4.
 4. Ngày 25 tháng 4 – Ngày Tự do.
 5. Ngày 1 Tháng 5 – Ngày Quốc tế Lao động.
 6. Ngày 10 tháng 6 – ngày Quốc khánh Bồ Đào Nha.
 7. Corpus Christi – một ngày lễ có thể di chuyển được tổ chức 60 ngày sau Lễ Phục sinh. Năm 2022, nó rơi vào ngày 16 tháng 6.
 8. Ngày 15 tháng 8 – Ngày lễ Đức Mẹ Maria.
 9. Ngày 5 Tháng 10 – Ngày Cộng hòa.
 10. Ngày 1 tháng 11 – Ngày Các Thánh.
 1. Ngày 1 tháng 12 – Ngày phục hồi của Ngày Độc lập.
 2. Ngày 8 Tháng 12 – Ngày Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.
 3. Ngày 25 tháng 12 – Ngày Giáng sinh.
Ngày lễ ngân hàng ở Bồ Đào Nha
Ngân hàng ở Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài (Phần 1)

Các ngân hàng ở Bồ Đào Nha tốt nhất và dịch vụ của họ

Banco de Portugal, hay Ngân hàng Bố Đào Nha

Đây là ngân hàng trung ương của đāt nước. Nó được thành lập vào năm 1846. Trụ sở chính ở Lisbon; chi nhánh hoạt động ở Porto, Madeira và Azores.

Ngân hàng Bồ Đào Nha là một thành viên của Hệ thống Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Do đó, hệ thống ngân hàng của Bồ Đào Nha hoạt động theo các quy tắc thống nhất của EU.

Ngân hàng trung ương kiểm soát hoạt động của các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, nhà môi giới tín dụng và quỹ hưu trí.

Caixa Geral de Depósitos (CGD)

Caixa Geral de Depositos (CGD) là ngân hàng đại chúng duy nhất của Bồ Đào Nha được thành lập vào năm 1876. Nó xếp thứ 179 trong Top 1000 Ngân hàng Thế giới do tạp chí Banker bình chọn.

Các chi nhánh của CGD hoạt động tại 23 quốc gia, bao gồm các quốc gia EU, Vương quốc Anh, Brazil, Mexico, Canada, An Độ và Trung Quốc. 543 chi nhánh hoạt động tại Bồ Đào Nha.

CGD cung cấp các dịch vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp: tiền gửi, cho vay doanh nghiệp và tiêu dùng, thế chấp, cho vay mua ô tô, bảo hiểm nhân thọ và tài sản.

Millennium BCP

Millennium BCP là một trong năm ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha. Trụ sở chính Porto. Có 458 chi nhánh trên khắp Bổ Đào Nha, và một số chi nhánh khác nằm ở Ba Lan, Ma Cao, Mozambique và Angola.

Công dân Bồ Đào Nha và người nước ngoài có thể sử dụng các dịch vụ của Millennium BCP: mở một khoản tiền gửi, mua bảo hiểm, mua chứng khoán hoặc vay tiền.

Ngoài các khoản cho vay và tiền gửi cho các pháp nhân, Millennium BCP cung cấp dịch vụ bao thanh toán, ngân hàng trực tuyến và phát hành bảo lãnh. Ví dụ, ứng dụng Millennium cho phép người dùng thực hiện thanh toán từ tài khoản hiện tại của công ty và trao đổi tài liệu và thông tin với ngân hàng mà không cần rời văn phòng.

Các công ty bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trả chậm có thể gán các khoản phải thu cho ngân hàng. Tỷ lệ bao thanh toán tối thiểu của Millennium BCP là 5,7%.

Ngân hàng ở Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài (Phần 1)
Ngân hàng Millennium BCP

Novobanco

Novobanco là một ngân hàng tư nhân bao gồm 358 chi nhánh nằm từ Lisbon đến Madeira và Azores. Tạp chí Global Finance đã vinh danh ngân hàng này là tốt nhất ở Bồ Đào Nha về dịch vụ môi giới và quản lý chứng khoán ủy thác.

Banco Santander Totta 

Banco Santander Totta cũng nằm trong danh sách 5 ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha.

Ngân hàng đã nhận được Giải thưởng Euromoney cho Sự xuất sắc, được tạp chí Euromoney thiết kế cho tổ chức tín dụng tốt nhất thế giới.

Theo Global Finance, ngân hàng này đã được đưa vào danh sách các tổ chức đáng tin cậy nhất của châu Âu. Những người tham gia xếp hạng được đánh giá theo năm tiêu chí: ổn định và an ninh tài chính, quản lý rủi ro, phạm vi và chất lượng dịch vụ ngân hàng, hiểu biết về khách hàng và đội ngũ nhân viên.

Trụ sở chính của Santander Totta đặt tại Lisbon, và 368 chi nhánh hoạt động trên khắp Bồ Đào Nha. Ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính cho các cá nhân và công ty.

Banco Português de Investimento (BPI)

Banco Português de Investimento (BPI) là một ngân hàng đầu tư có trụ sở chính tại Porto. BPI đã giành được Giải thưởng Cinco Estrelas quốc gia cho “sự tin cậy thương hiệu” và “ngân hàng” dựa trên một cuộc khảo sát người tiêu dùng.

Ngân hàng cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính cho công dân và cư dân của đất nước và các công ty Bồ Đào Nha: cho vay, gửi tiền, thấu chi, bảo hiểm nhân thọ và tài sản, và dịch vụ môi giới.

Việc cấp vốn cho nông dân Bồ Đào Nha và các công ty nông công nghiệp là ưu tiên hàng đầu của BPI. Với những mục đích này, ngân hàng đã mở một hạn mức tín dụng tổng cộng là 95 triệu euro. Các công ty từ các ngành công nghiệp khác cũng có thể nhận được khoản vay lên đến 5 triệu euro từ ngân hàng.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger