Vì sao Bồ Đào Nha là lựa chọn hấp dẫn cho người nhập cư - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Vì sao Bồ Đào Nha là lựa chọn hấp dẫn cho người nhập cư

Những thay đổi được thực hiện đối với luật nhập cư ở nước này đã giúp Bồ Đào Nha trở thành lựa chọn hấp dẫn cho người nhập cư.

Số người nước ngoài lựa chọn sinh sống ở Bồ Đào Nha tiếp tục tăng

Số người chọn sống ở Bồ Đào Nha tiếp tục tăng, với gần 83.000 giấy phép cư trú mới được cấp từ tháng 1 đến 15/ 9/2019.

Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha (MAI) báo cáo rằng đến giữa tháng 9 năm nay, 82.928 giấy phép cư trú mới đã được cấp. Trong đó, 23.861 để đoàn tụ gia đình, và 59.102 giấy phép gia hạn.

Các con số này cao hơn nhiều so với những gì được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái: thêm 42% giấy phép cư trú mới (58.562 từ tháng 1 đến tháng 9/2018), với sự gia tăng 36% trong diện đoàn tụ gia đình (17.598 đã được cấp trong cùng kỳ năm ngoái) và thêm 8% gia hạn (54.530 trong cùng kỳ năm ngoái).

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong báo cáo thường niên về di cư, được công bố vào cuối tháng 9 cũng nói rằng, Bồ Đào Nha là nơi nhập cư phát triển nhanh thứ 2. Cũng theo báo cáo của OECD năm 2017, Bồ Đào Nha đã nhận khoảng 40.000 người nhập cư dài hạn hoặc vĩnh viễn mới trong năm đó, nhiều hơn 20,6% so với năm 2016.

Báo cáo lưu ý rằng Brazil, Ý và Pháp là ba quốc gia mới nhất trong năm 2017. Trong số 15 quốc gia nhập cư hàng đầu, Brazil đã đăng ký mức tăng mạnh nhất (4.500) và Trung Quốc giảm mạnh nhất (-200) trong dòng chảy sang Bồ Đào Nha so với năm trước.

Năm 2018, số người xin tị nạn đầu tiên tăng 22,2% để đạt khoảng 1.200. Phần lớn các ứng viên đến từ Angola (200), Ukraine (100) và Cộng hòa Dân chủ Congo (100).

Những chính sách có lợi cho người nhập cư

Những thay đổi được thực hiện đối với luật nhập cư Bồ Đào Nha năm 2017 đã có hiệu lực vào tháng 10 năm 2018 và có thể giải thích cho những thay đổi về mức độ nhập cư vào Bồ Đào Nha. Các sửa đổi của luật đã thay đổi các chỉ thị của EU về các điều kiện nhập cảnh và cư trú của công dân nước thứ 3 cho công việc thời vụ, chuyển công ty và cho các mục đích nghiên cứu, giáo dục, đào tạo, tình nguyện….

Báo cáo của OECD cũng nhấn mạnh một thay đổi quan trọng khác đối với luật nhập cư liên quan đến quá trình chính quy hóa cho người di cư không có giấy tờ. Luật này cho thấy những người di cư có việc làm và đã đóng góp an sinh xã hội trong ít nhất một năm có thể nộp đơn xin được chính quy hóa trên cơ sở nhân đạo ngay cả khi họ không thể đưa ra bằng chứng nhập cảnh hợp pháp vào nước này, điều mà trước đây là một yêu cầu.

Việc thực hiện các sửa đổi pháp lý này đã dẫn đến một thủ tục đơn giản để có được thị thực, gia hạn thị thực cũng như giấy phép cư trú, đặc biệt là đối với người di cư, doanh nhân, nhà nghiên cứu và sinh viên quốc tế có tay nghề cao.

Các chương trình khác như Luật Quốc tịch ở Bồ Đào Nha hiện đã được sửa đổi để mở rộng quyền tiếp cận quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha cho cha mẹ không phải là người Bồ Đào Nha và người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha.

Giấy phép Golden Visa cũng đã giúp khuyến khích mức độ cao hơn của nhập cư và cư trú trong nước. Trong khi đó, Bồ Đào Nha cũng đang nỗ lực thu hút người di cư Bồ Đào Nha trở về bằng một biện pháp cho phép những người di cư sống ở nước ngoài ít nhất 3 năm, trở về Bồ Đào Nha từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2020 được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế thu nhập 50% cho đến năm 2023.

MAI cũng tuyên bố rằng Bộ di trú bồ Đào Nha (SEF) đang gia tăng đáng kể về năng lực lên lịch hẹn, đặc biệt là việc gia hạn giấy phép cư trú, đoàn tụ gia đình và cấp giấy phép cư trú, nhờ mở thêm khoảng 11.000 vị trí tuyển dụng nhân viên vào cuối năm nay và hơn 116.000 vị trí tuyển dụng trong quý đầu tiên của năm 2020.

 

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger