Toàn cảnh hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Toàn cảnh hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

Nếu bạn đang mong muốn định cư Bồ Đào Nha cùng gia đình, tìm hiểu về giáo dục là một việc rất quan trọng. Bài viết dưới đây NVS sẽ cho nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục tại Bồ Đào Nha

Các bậc giáo dục tại Bồ Đào Nha

Bộ Giáo Dục và đào tạo (bậc tiểu học và trung học) và Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục đại học là một bộ của chính phủ Bồ Đào Nha, chịu trách nhiệm về toàn bộ hệ thống giáo dục tại Bồ Đào Nha. Và được quản lý và hỗ trợ bởi Bộ Lao động, Đoàn kết và An sinh Xã hội.

Tổng quan về nền giáo dục Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, từ mẫu giáo cho đến đại học bạn được quyền chọn học các trường công lập (thường là miễn phí) hoặc các trường tư.

Nếu bạn chọn cho một trường tư, bạn có thể xác nhận xem nó có được chứng nhận bởi Bộ Giáo dục (tiểu học và trung học), Bộ Khoa học, Công nghệ và Giáo dục đại học (cho giáo dục đại học) hay Bộ Lao động và Đoàn kết Xã hội / Viện An sinh xã hội (đối với giáo dục mầm non).

Các chương trình được phê chuẩn bởi Certificado de Habilitações do Ensino Secundário / Diploma de Ensino Secundário (Chứng chỉ Trung học / Văn bằng), là điều kiện tiên quyết để tiếp cận với giáo dục đại học.

Giáo dục mầm non tại Bồ Đào Nha là không bắt buộc

Được định nghĩa là giai đoạn đầu tiên của giáo dục cơ bản, là tiền đề cho sự phát triển trong suốt quá trình học tập sau này.

Giáo dục mầm non ở Bồ Đào Nha

Cũng như Việt Nam, Giáo dục mầm non tại Bồ Đào Nha dành cho trẻ em từ ba đến năm tuổi, nhưng không bắt buộc.

Giáo dục cơ bản là bắt buộc và miễn phí tại Bồ Đào Nha

Giáo dục cơ bản (ensino básico) là bắt buộc và miễn phí cho tất cả mọi người. Chương trình dành cho trẻ em từ sáu đến mười lăm tuổi. Học sinh hoàn thành chương trình này sẽ nhận được chứng chỉ giáo dục cơ bản.

Cấp độ giảng dạy này kéo dài hơn chín năm và bao gồm ba bậc:

Bậc đầu tiên kéo dài trong bốn năm và được giảng dạy bởi một giáo viên chủ nhiệm (Ngoài ra còn có các giáo viên chuyên các bộ môn khác ). Ở bậc giáo dục này, trọng tâm được nhắm tới là sự phát triển nghiên cứu và hoạt động của học sinh. Thêm nữa, việc dạy ngoại ngữ sẽ bắt đầu được dạy từ bậc giáo dục này.

Bậc thứ hai kéo dài hai năm, bao gồm các lĩnh vực liên ngành giáo dục cơ bản.

Bậc thứ ba kéo dài trong ba năm và được cấu trúc như một tập hợp các ngành hoặc các nhóm ngành, kết hợp các yếu tố khác nhau của đào tạo nghề. Các lớp học được giảng dạy bởi một giáo viên duy nhất cho mỗi môn học hoặc lĩnh vực giáo dục đa ngành.

giáo dục cơ bản miễn phí ở Bồ Đào Nha

Giáo dục cơ bản nhằm cung cấp một khóa đào tạo chung chung:

  • Cho phép học sinh phát triển sở thích, năng khiếu và kỹ năng và phát triển cá nhân, phù hợp với các giá trị của xã hội;
  • Cho phép học sinh tiếp thu và nắm vững kiến ​​thức cơ bản, kỹ năng, thái độ và giá trị, tạo cơ sở cho các nghiên cứu chung hoặc học nghề;

Hệ thống giáo dục trung học tại Bồ Đào Nha

Giáo dục trung học là một chu kỳ của hệ thống giáo dục tại Bồ Đào Nha và bao gồm các khóa học khác nhau chủ yếu để chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên cao. Chương trình kéo dài ba năm, tương ứng với các năm học 10, 11 và 12.

Các lựa chọn được cung cấp bởi hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha sau năm học 9 (hoàn thành chứng chỉ giáo dục cơ bản) rất đa dạng về ngành nghề và các hình thức giáo dục khác. Con cái bạn có thể theo hình thức khoa học – nhân văn, các khóa học chuyên môn về nghệ thuật, công nghệ ,…

Giáo dục trung học phổ thông tại Bồ Đào Nha

Giáo dục trung học phổ thông tại Bồ Đào Nha bao gồm:

Các khóa học tổng quát – chủ yếu dành cho những người có mục tiêu được đào tạo cấp trung học nhằm tiếp tục học tập lên bậc đại học;

Các khóa học công nghệ – chủ yếu dành cho những người muốn được đào tạo nghề trung cấp để họ có thể tham gia vào thị trường lao động.

Các khóa học về chương trình nghệ thuật được cung cấp bởi các trường đặc biệt cho giáo dục nghệ thuật.

Các khóa học tổng quát sẽ giúp học sinh được cấp bằng tốt nghiệp de ensino secundário (bằng tốt nghiệp trung học). Các khóa học công nghệ dẫn đến chứng chỉ trình độ chuyên môn cấp 3.

Tìm một trường học ở Bồ Đào Nha

Để tìm trường phù hợp nhất, hãy liên lạc với một trong các trường trong khu vực nơi bạn sinh sống hoặc Direcção Regional de Educação (Cơ quan Giáo dục Khu vực).

Hệ thống giáo dục đại học ở Bồ Đào Nha

Ngày cuối cùng đăng ký thường là ngày 15 tháng 9 (bạn nên xác nhận điều này với trường bạn chọn, vì ngày tháng có thể thay đổi). Tuy nhiên, đối với học sinh đến từ một quốc gia khác muốn nhập học tại Bồ Đào Nha thì bạn có thể nộp hồ sơ vào trường bất cứ lúc nào. Bạn nên liên hệ với các cơ quan quản lý của trường để biết thêm thông tin.

Đặc biệt, bất kỳ học sinh nào đăng ký vào hệ thống trường từ mẫu giáo đến lớp 9 mà có tiếng mẹ đẻ không phải là Bồ Đào Nha đều được nhà trường hỗ trợ thêm một lớp dạy ngôn ngữ Bồ Đào Nha ngoài lớp học bình thường.

Bạn có thể tìm thấy các trường quốc tế nói tiếng Anh ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là trong giáo dục tiểu học và trung học. Những trường này chủ yếu được tìm thấy trong khu vực Greater Lisbon, Algarve và Porto.

Nhà đầu tư quan tâm định cư Bồ Đào Nha, có thể liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế NVS – Hotline: 0914 137 699

Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

VP Hà Nội: Tầng 13, Hà Nội Tower, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem thêm: Định cư Malta | Định cư Ireland

Nguồn NVS – Đầu Tư Quốc Tế

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger