Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em: Bồ Đào Nha cân nhắc thận trọng

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em: Bồ Đào Nha cân nhắc thận trọng

Các giám đốc y tế Cơ quan Y tế Quốc gia (DGS) của Bồ Đào Nha đã ‘lên tiếng’ về chủ đề đang gây tranh cãi gay gắt. Đó là có nên cho phép tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em khỏe mạnh từ 12 tuổi trở lên hay không.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em bồ đào nha

Có nên tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi?

Đảo Madeira đã làm như vậy và bắt đầu tiêm chủng cho nhóm tuổi này. Nhưng Giám đốc y tế của DGS, Graça Freitas cho biết, Madeira là một khu vực tự trị và có hoàn cảnh riêng.

Hiện tại các nhà chức trách phụ trách khu vực trên đất liền đã quyết định tốt nhất là nên thận trọng và chỉ cần tiêm phòng cho trẻ em mắc các bệnh cơ bản- Những trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương nếu chúng mắc phải Covid-19. Quyết định này được đưa ra sau một thời gian dài các chuyên gia y tế tranh luận.

Một số người tin rằng. Bồ Đào Nha không thể hy vọng đạt được miễn dịch cộng đồng nếu không tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên. Một số người khác cảnh báo rằng chính sách tiêm chủng ở những nhóm tuổi này ở các quốc gia khác (đáng chú ý nhất là Hoa Kỳ và Israel) đã gây ra ‘tác dụng phụ nghiêm trọng’ mà người lớn không mắc phải, bao gồm nhiều trường hợp viêm tim (cả viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim).

Các bài viết trên báo chí Bồ Đào Nha cũng giải thích rằng các chuyên gia muốn trẻ em và thanh thiếu niên được tiêm chủng lo ngại rằng nếu không tiêm thì trẻ em có thể đối mặt với những biến thể nguy hiểm hơn.

bồ đào nha Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Hiện tại, Đức, Thụy Điển, Phần Lan và Vương quốc Anh đều đang áp dụng chính sách chỉ tiêm phòng cho những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất. Cách tiếp cận này thu hút được nhiều ý kiến ​​từ Hội đồng Y khoa Tổng quát của Bồ Đào Nha, Hội Y tá và trong phạm vi rộng hơn là Tổ chức Y tế Thế giới.

Dù sao thì Pháp, Hoa Kỳ, Israel, Áo, Bỉ và Thụy Sĩ đã quyết định đi theo con đường riêng của họ và tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên bất kể trẻ có mắc các bệnh lý tiềm ẩn hay không.

Về những ‘bệnh đi kèm’ sẽ khiến trẻ em đủ điều kiện tiêm vắc-xin ở Bồ Đào Nha, bà Graça Freitas nói rằng một danh sách các bệnh mãn tính đang được biên soạn để các trợ lý y tế có thể tham khảo.

Bà nhấn mạnh rằng mặc dù lứa tuổi 12-15 không được đưa vào triển khai vắc-xin Covid-19 tại Bồ Đào Nha, nhưng điều quan trọng là những người từ 16 tuổi trở lên phải có cơ hội tiêm vắc-xin, vì đây là nhóm tuổi có “ hầu hết các bệnh nhiễm trùng”.

Điều phối viên lực lượng đặc nhiệm tiêm chủng của Bồ Đào Nha Henrique Gouveia e Melo cũng đã nhấn mạnh rằng tất cả chúng ta (ở Bồ Đào Nha, và có thể ở mọi nơi khác) cuối cùng sẽ được tiêm chủng bằng hình thức này hay hình thức khác.

Bác sĩ Nhi khoa ủng hộ

Paula Leiria Pinto, bác sĩ dị ứng miễn dịch tại Bệnh viện D. Estefania, cho rằng “nên tiêm vắc-xin cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, miễn là hiệu quả của nó đã được chứng minh”.

Theo ý kiến ​​của ông, lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ nhất là rất lớn: “Các đợt bùng phát đang xảy ra trong trường học và trong những môi trường tập trung nhiều người trẻ, đó là điều tự nhiên, và do đó, nếu họ được bảo vệ, sẽ có ít nguy cơ lây truyền hơn” đối với người dân nói chung.

Healthy children in Portugal “not required to take up Covid vaccines” … for time being

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger