Thuế Bồ Đào Nha 2021: Những điều bạn cần biết - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Thuế Bồ Đào Nha 2021: Những điều bạn cần biết

Brexit là một trong những thay đổi quan trọng trong năm nay có thể mang lại tác động thuế đối với công dân Vương quốc Anh và bất kỳ ai có tài sản của Vương quốc Anh ở Bồ Đào Nha. Dưới đây là những thông tin mới nhất về chính sách thuế Bồ Đào Nha 2021 bạn cần biết.

Cho dù bạn đã sống ở Bồ Đào Nha một thời gian, mới chuyển đến, dự định chuyển chỗ ở hay chỉ sở hữu một ngôi nhà nghỉ dưỡng ở đây, hãy đảm bảo bạn hiểu thuế Bồ Đào Nha có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào vào năm 2021.

Thuế Bồ Đào Nha

1. Thuế Bồ Đào Nha 2021: Thuế thu nhập

Đối với cư dân ở Bồ Đào Nha, thu nhập từ việc làm trên toàn thế giới, tiền lương hưu, tiền thuê nhà và hầu hết các khoản thu nhập khác trong năm được cộng lại với nhau để tính toán hóa đơn thuế thu nhập của bạn. Đối với những người không phải là cư dân Bồ Đào Nha, chỉ có thu nhập có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha mới bị đánh thuế tại đây.

Tỷ lệ trượt thuế thu nhập của Bồ Đào Nha dao động từ 14,5% (đối với thu nhập lên đến € 7.112) đến 48% (đối với € 80.823 trở lên). Tất cả 07 mức thuế thu nhập vẫn giữ nguyên trong năm nay (và thực tế đã không thay đổi kể từ năm 2018) và các biên độ thu nhập cũng giống như năm 2020.

2. Thuế Bồ Đào Nha 2021: Thu nhập từ đầu tư

Các quy định về thuế khác nhau đối với thu nhập từ lãi và đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu, chứng khoán và trái phiếu, tỷ lệ cố định là 28%. Tuy nhiên, nếu bạn là cư dân Bồ Đào Nha, bạn có tùy chọn nộp thuế theo tỷ lệ thay thế nếu điều đó rẻ hơn cho bạn. Nếu tài khoản ngân hàng hoặc khoản đầu tư nằm trong khu vực tài phán được chính quyền Bồ Đào Nha phân loại là ‘thiên đường thuế’, thu nhập bị đánh thuế ở mức cao hơn là 35%.

3. Thuế thu nhập vốn

Tất cả các tỷ lệ và quy tắc vẫn giống như năm ngoái.

Nếu bạn là cư dân Bồ Đào Nha và bán tài sản hoặc tài sản – ở bất kỳ đâu trên thế giới – 50% lợi nhuận thu được sẽ được cộng vào thu nhập hàng năm của bạn và chịu thuế theo thuế suất thu nhập liên quan. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn sẽ không bị đánh thuế nếu bán một ngôi nhà và tái đầu tư số tiền thu được để mua một ngôi nhà mới ở Bồ Đào Nha hoặc những nơi khác trong EU/EEA.

Bất động sản ở Vương quốc Anh hậu Brexit hiện được phân loại là tài sản không thuộc EU/EEA, vì vậy bạn không thể nhận được quyền miễn trừ này nữa nếu số tiền tái đầu tư vào một ngôi nhà chính ở Vương quốc Anh.

Những người về hưu hoặc cư dân trên 65 tuổi có thể tránh thuế tăng vốn của Bồ Đào Nha khi tái đầu tư vào hợp đồng bảo hiểm hoặc quỹ hưu trí đủ điều kiện – một tin tuyệt vời. Bạn phải tái đầu tư trong vòng sáu tháng kể từ khi bán hàng để đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế này.

Trong khi đó, những người không cư trú phải chịu khoản phí cố định 28% đối với 100% bất kỳ khoản thu nhập nào từ tài sản của Bồ Đào Nha.

thuế bồ đào nha 2021

4. Thuế Bồ Đào Nha 2021 cho cư dân NHR

Chế độ NHR của Bồ Đào Nha tiếp tục mang đến cho cư dân mới những lợi ích về thuế rất hấp dẫn trong 10 năm đầu tiên ở đây. Nếu bạn mới chuyển đến Bồ Đào Nha và không cư trú trong vòng 05 năm qua, hãy nộp đơn tại văn phòng thuế địa phương của bạn để nhận được những lợi ích đáng kể này.

Theo NHR, hầu hết các khoản thu nhập từ nước ngoài, lợi tức vốn nhất định, lãi suất và cổ tức có thể được miễn thuế ở Bồ Đào Nha. Các trường hợp ngoại lệ chính là lương hưu từ dịch vụ của chính phủ Vương quốc Anh và thu nhập cho thuê, vẫn phải chịu thuế ở Vương quốc Anh. Những cư dân không thường xuyên làm việc hoặc tự kinh doanh ở Bồ Đào Nha trong một số ngành nghề ‘có giá trị gia tăng cao’ cũng có thể được hưởng lợi từ mức thuế thu nhập cố định 20%.

Kể từ năm ngoái, NHR bao gồm một khoản thuế cố định 10% đối với thu nhập từ lương hưu nước ngoài và các khoản rút tiền (bao gồm cả các khoản tiền một lần). Tuy nhiên, những người đảm bảo cư trú không thường xuyên trước tháng 4 năm 2020 có thể tiếp tục nhận hầu hết các khoản thu nhập hưu trí ở Vương quốc Anh miễn thuế trong phần còn lại của thời gian 10 năm của họ.

5. Thuế tài sản

Bồ Đào Nha áp dụng thuế tài sản đối với bất động sản Bồ Đào Nha có giá trị cao, bất kể chủ sở hữu cư trú ở đâu. Bạn chỉ chịu trách nhiệm nếu cổ phần của bạn trong các tài sản ở Bồ Đào Nha trên 600.000 euro và sau đó chỉ dựa trên giá trị trên đó. Ví dụ, nếu bạn và đối tác của bạn cùng sở hữu một ngôi nhà ở Bồ Đào Nha, thì bất động sản đó sẽ chỉ thu hút AIMI nếu nó được định giá trên 1,2 triệu euro. Tỷ lệ là 0,7% đối với cá nhân, 0,4% đối với công ty và 1% đối với tài sản trên 1 triệu euro. Một số công ty không đủ điều kiện để được trợ cấp.

6. Thuế thừa kế và quà tặng

Thuế thừa kế của Bồ Đào Nha vẫn cố định ở mức 10% và chỉ áp dụng đối với tài sản Bồ Đào Nha được thừa kế hoặc tặng cho bên ngoài gia đình trực hệ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, luật ‘bắt buộc thừa kế’ của Bồ Đào Nha sẽ tự động chuyển các phần di sản theo huyết thống cho  bạn.

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư Bồ Đào Nha qua chương trình Golden Visa và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí qua:

Hotline 0902 655 499

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger