Thông tin về chương trình giáo dục STEAM ở Bồ Đào Nha - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Thông tin về chương trình giáo dục STEAM ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha được đánh giá là một trong những quốc gia châu Âu sở hữu nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Với việc thường xuyên ứng dụng các lý thuyết giáo dục mới vào đào tạo, quốc gia này thường xuyên có những đội ngũ lao động trị thức lành nghè giàu tiềm năng. Một trong số những phương pháp giáo dục mới, được quan tâm đặc biệt hiện nay ở Bồ Đào Nha là STEAM.

STEAM là gì?

STEAM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technilogy), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Math). Có thể cho rằng đây phương pháp học tập mạnh mẽ nhất được sử dụng bởi các nhà giáo dục trong thế kỷ 21. Tong những năm gần đây, phương pháp học tập này được sử dụng phổ biến ở Mỹ, Anh và các nước tiên tiến khác trên thế giới.

STEAM được giới thiệu tại Bồ Đào Nha vào đầu những năm 2000 bởi Quỹ khoa học quốc gia. Điểm trung tâm của phương pháp học tập này là giáo dục học sinh theo năm chuyên ngành cụ thể – khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên ngành. Đó là một cách tiếp cận tích hợp để khuyến khích học sinh suy nghĩ rộng hơn về các vấn đề trong thế giới thực ngay từ khi còn nhỏ.

Học sinh được tiếp xúc với những tình huống thực tế cuộc sống để giúp đỡ họ học hỏi và phát triển kỹ năng cốt lõi nhằm giải quyết những thách thức của toàn cầu hóa trong thế kỷ 21.

Tầm quan trọng của việc học STEAM

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, các công việc liên quan đến STEAM sẽ có nhiều hơn trong thập kỷ tới. Nó được dự đoán sẽ tăng hơn 14%, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong tất cả các lĩnh vực khác. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cũng cho biết trong 20 năm tới, 80% công việc sẽ yêu cầu kỹ năng kỹ thuật.

Tại Vương quốc Anh, các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật (+ 16%) và giáo dục (+ 6%) sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất về việc làm trong thời gian dài.


Các công việc STEAM tăng trưởng nhanh nhất trong tương lai

Một số kỹ năng cốt lõi mà học sinh phát triển thông qua STEM là:

– Giải quyết vấn đề

– Sáng tạo

– Phân tích quan trọng

– Làm việc theo nhóm

– Tư duy độc lập

– Sáng kiến

– Giao tiếp

– Trình độ kỹ thuật số

Giáo dục STEAM ở Bồ Đào Nha

Chính phủ Bồ Đào Nha và các nhà lãnh đạo chính sách giáo dục đã làm việc để tăng cường giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học (STEAM) trong nhiều năm.

Lý do chính cho chiến lược này là các kỹ năng STEAM rất quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế và thúc đẩy đổi mới. Một thực tế được biết rằng sinh viên tốt nghiệp STEAM có tỷ lệ việc làm cao hơn.

Để đạt được điều này, chính phủ đã thiết kế chương trình giảng dạy theo cách học sinh tiếp xúc với toán học, khoa học và công nghệ từ cấp tiểu học cho đến giáo dục đại học.

Hơn nữa, chính phủ cũng đã thành lập các trung tâm để cải thiện chất lượng giảng dạy STEAM nhằm tăng sự quan tâm của mọi người đối với khoa học và công nghệ.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger