Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha hoạt động như thế nào trong đại dịch

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha hoạt động như thế nào trong đại dịch

COVID-19 đã tác động tiêu cực đến các nền kinh tế trên toàn thế giới và nhiều thị trường bất động sản đã suy giảm mạnh vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, tình hình đã khác với thị trường bất động sản Bồ Đào Nha.

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch bệnh

Lĩnh vực bất động sản ở Bồ Đào Nha ngày càng hướng ngoại trong việc chào đón người nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài. Bằng chứng là việc áp dụng chương trình cư trú không thường xuyên (NHR) thân thiện về chính sách thuế. Và chương trình thị thực vàng, kể từ khi được áp dụng cách đây 9 năm, đã trở thành một trong những phổ biến nhất ở Châu Âu. 

Sự hiện diện đáng kể của nhà đầu tư quốc tế trên thị trường bất động sản của đất nước đã đóng một vai trò quan trọng trong khía cạnh này.

Người mua nước ngoài chiếm 35% tất cả các khoản đầu tư vào bất động sản tại khu vực Lisbon vào năm 2019. Những lý do cho sự tăng trưởng này là chất lượng cuộc sống cao, giá bất động sản phải chăng, đặc biệt là chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha thực sự là cơ sở cho sự bùng nổ đầu tư nước ngoài này. 

Nhìn lại đầu năm 2020 và những tháng ngay trước đại dịch, thị trường bất động sản ở Bồ Đào Nha đang tăng trưởng không có dấu hiệu chững lại. Từ năm 2016 đến 2020, tại các thành phố Lisbon và Porto, giá chào bán nhà ở trung bình tăng lần lượt 49% và 83%. Algarve cũng chứng kiến ​​sự gia tăng giá bất động sản khoảng 50% trong cùng khung thời gian. 

Khi đại dịch xảy ra, thị trường bất động sản Bồ Đào Nha không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi giá nhà chỉ giảm 3% năm 2020. Lĩnh vực này cũng đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể.

Ở cấp độ quốc gia và ở các khu vực quan trọng khác như thành phố Porto và Algarve, giá tiếp tục tăng lần lượt 4% và 12%. 

Ông Luis Lima, chủ tịch APEMIP (Hiệp hội các chuyên gia và các công ty bất động sản của Bồ Đào Nha) củng cố ý kiến ​​này: “Bất chấp bối cảnh khó khăn, có tác động đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, bất động sản Bồ Đào Nha vẫn duy trì được khả năng tăng trưởng. Điều này được phản ánh qua động lực tăng trưởng giao dịch giá nhà – tốc độ thay đổi bình quân của Chỉ số giá nhà ở là 8,4%, chỉ giảm nhẹ 1,2% so với tốc độ tăng giá được quan sát vào năm 2019”.

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Những kịch bản tiếp theo cho thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Nhà cung cấp dịch vụ bất động sản nổi tiếng toàn cầu, CBRE, đã công bố dự báo cho thấy GDP của Bồ Đào Nha sẽ phục hồi hoàn toàn vào cuối năm 2022 mặc dù tình hình đại dịch còn nhiều bất ổn vẫn cần được giải quyết.

Ngoài ra, những “điểm nóng” bất động sản của cả nước như Lisbon, Porto, Algarve sẽ không còn nằm trên bản đồ thị thực vàng từ 1 tháng 1 năm 2022, ngoại trừ một số bất động sản thương mại và không để ở. 

Sự thay đổi này không biết sẽ tác động như thế nào đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Bồ Đào Nha.

Rafael Sena, Giám đốc Bất động sản tại Goldcrest, một dịch vụ dành cho người mua bất động sản độc lập, kỳ vọng rằng do những thay đổi đối với chương trình Golden Visa, chúng ta sẽ thấy “nhu cầu về bất động sản ở những khu vực mật độ thấp tăng lên đáng kể, cũng như cung cấp nhiều hơn các dự án hơn”.

Theo trang theportugalnews.com mới đây đưa tin, trong Quý 1/2021:

– Số lượng bất động sản Bồ Đào Nha được niêm yết đã tăng 88% so với 12 tháng trước.

– Bất động sản cho thuê cũng tăng hơn 100% so với năm ngoái, mặc dù giá trị của chúng giảm gần 10%, xuống còn 840 euro một tháng.

– Lisbon tiếp tục đứng đầu về giá trị bất động sản, với giá trị trung bình của bất động sản được bán là 353.000 euro.

– Đây là thời điểm và cơ hội tốt để nhà đầu tư lựa chọn các bất động sản cao cấp tại một quốc gia châu Âu phát triển, sau đó đem lại quyền công dân châu Âu cho cả gia đình.

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư châu Âu và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua:

Hotline 0902655499

Nguồn: https://www.imidaily.com/europe/how-portugals-real-estate-market-has-performed-during-the-pandemic-so-far/

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger