Tại sao người Anh chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha ngày một đông? - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Tại sao người Anh chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha ngày một đông?

Số lượng người Anh chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha đã tăng 34,6% từ năm 2019 đến năm 2020. Số liệu thống kê được tiết lộ bởi cơ quan biên giới và nhập cư của Bồ Đào Nha (SEF), trong báo cáo Nhập cư, Biên giới và Tị nạn hàng năm.

Dân số Anh ở Bồ Đào Nha đang dần tăng lên trong những năm gần đây. Brexit đã ảnh hưởng đến mức tăng vọt lên 13% vào năm 2016. Trước cuộc bỏ phiếu, con số này có thể tăng hoặc giảm 4% mỗi năm. Nhưng kể từ Brexit, tỷ lệ người Anh chuyển đến Bồ Đào Nha đã tăng từ 16% vào năm 2017 lên 18% vào năm 2018.

Tuy nhiên, Brexit có thể không phải là lý do duy nhất đằng sau bước nhảy vọt số lượng người Anh chuyển đến Bồ Đào Nha sinh sống. Mức thuế thấp hơn, chi phí sinh hoạt rẻ hơn và tự do đi lại của Bồ Đào Nha với các nước châu Âu khác có thể là những yếu tố góp phần cho sự gia tăng này.

người Anh chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha

Mức thuế NHR hấp dẫn hơn

Một trong những điểm thu hút lớn của Bồ Đào Nha lớn đối với người Anh có thể là chính sách thuế cư trú không thường xuyên (NHR). Người nước ngoài với một số ngành nghề nhất định có thể đủ điều kiện để được hưởng tình trạng NHR và được hưởng lợi từ việc miễn thuế đáng kể trong 10 năm đầu tiên cư trú tại Bồ Đào Nha.

Một lợi ích khác của NHR đối với người nước ngoài là khả năng sống ở Bồ Đào Nha với tư cách là cư dân mà không phải trả thuế đối với thu nhập từ nước ngoài (chẳng hạn như lãi vốn và việc làm).

Người nước ngoài cũng được bỏ qua thuế suất thu nhập lũy tiến tiêu chuẩn của Bồ Đào Nha. Điều này có nghĩa là người nước ngoài trả một tỷ lệ cố định là 20% trên thu nhập của họ, thay vì trả tới 48%.

Gần đây, chính sách ưu đãi thuế NHR đã tăng thuế suất đối với thu nhập từ lương hưu nước ngoài. Phí đã tăng từ 0% lên 10%, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Chi phí sinh hoạt thấp hơn 30% so với Anh quốc

Bồ Đào Nha là quốc gia rẻ nhất để sống ở Tây  u, khiến đất nước trở nên cực kỳ phổ biến với những người Anh tìm kiếm cuộc sống ở nước ngoài. Chi phí sinh hoạt hàng tháng ước tính cho một gia đình 4 người là khoảng € 2,869 (£ 2,464) và cho 1  người là € 1,424 (£ 1,223). Điều này làm cho chi phí sống ở Bồ Đào Nha rẻ hơn khoảng 30% so với Vương quốc Anh.

Chi phí sinh hoạt thấp hơn của Bồ Đào Nha, cùng với việc giảm thuế đối với lương hưu nước ngoài, khiến nước này trở thành một điểm đến thuận lợi cho những người về hưu. Hơn nữa, Bồ Đào Nha nhỉnh hơn Vương quốc Anh về tuổi thọ.

Theo dữ liệu mới nhất của WHO được công bố vào năm 2020, tuổi thọ của người Bồ Đào Nha đứng thứ 23 trên thế giới, sau đó là Vương quốc Anh hai bậc ở vị trí thứ 25. Độ tuổi trung bình của nam là 78,6 tuổi và nữ là 84,4.

người Anh chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha

Phong cách sống thân thiện với gia đình

Bồ Đào Nha cũng là một địa điểm hấp dẫn cho các gia đình. Quốc gia này là nơi có hàng chục trường học quốc tế chủ yếu dành cho người nước ngoài. Hầu hết chúng tồn tại trong và xung quanh các khu vực đô thị sầm uất như Lisbon, Porto và bờ biển Algarve.

Tại các thành phố như Lisbon, trẻ em từ 4 đến 12 tuổi được giảm 50% phí vé đường sắt – trẻ em dưới 4 tuổi được đi miễn phí. Ngoài ra, các bảo tàng hiếm khi thu phí vào cửa đối với người trẻ tuổi và các nhà hàng phục vụ các phần ăn giá rẻ dành cho trẻ em.

Cư dân cũng được tận hưởng 12 ngày lễ quốc gia mỗi năm và các gia đình được hưởng lợi từ mùa hè nóng nực và thực phẩm chất lượng tốt.

Khu vực Schengen

Đối với công dân Vương quốc Anh, những người thích đi du lịch và tự do đi lại giữa các quốc gia, mối quan hệ của Bồ Đào Nha với Khu vực Schengen có thể hấp dẫn.

Được thành lập vào năm 1995, Khu vực Schengen đề cập đến 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới và hộ chiếu ở biên giới chung của họ. Cư dân của các quốc gia này có thể di chuyển qua biên giới mà không cần phải có hộ chiếu hoặc thị thực.

Kể từ khi rời EU vào tháng 1 năm 2021, công dân Vương quốc Anh đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại đến nhiều quốc gia châu Âu. Những người Anh mong muốn đi du lịch đến các nước EU trong 90- 180 ngày hiện có thể cần thị thực để làm như vậy. Sinh sống tại Bồ Đào Nha sẽ giúp họ vượt qua rào cản này.

Why are more Brits moving to Portugal than ever before?

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger