Tại sao Lisbon là nơi hoàn hảo cho một công ty khởi nghiệp - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Tại sao Lisbon là nơi hoàn hảo cho một công ty khởi nghiệp

Thời tiết tốt, môi trường chính trị ổn định, lực lượng lao động có trình độ cao và môi trường thân thiện với người nhập cư, tất cả khiến Lisbon trở thành một nơi tốt để khởi nghiệp.

khởi nghiệp tại Lisbon

Tại sao lại là Lisbon?

John Graham-Cumming, nhân viên đầu tiên rời London để giúp xây dựng văn phòng tại Lisbon của startup bảo mật internet và đám mây Cloudflare cho biết tại hội thảo do Phòng Thương mại Anh-Bồ Đào Nha tổ chức.

Theo ông, quyết định mở văn phòng kỹ thuật vệ tinh tại Lisbon – công ty sử dụng khoảng 300 nhân viên – một phần là do Brexit và một phần là do tốc độ phát triển nhanh chóng của công ty.

Graham-Cumming nói rằng sau cuộc trưng cầu dân ý và trước khi bất kỳ luật nào được thay đổi, đã có sự thay đổi trong thái độ của mọi người đối với việc làm việc ở London hoặc các nơi khác ở Vương quốc Anh. Với nhiều người châu Âu nói rằng họ muốn làm việc cho Cloudflare, nhưng không phải ở Anh.

Sự không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra hậu Brexit, giống như năm 2016, tạo ra khó khăn cho các doanh nghiệp. CTO của Cloudflare nói rằng trong 10 năm qua, London, Berlin và Paris đều là những trung tâm tài trợ lớn phổ biến với các công ty khởi nghiệp, và ở một mức độ nhất định, Lisbon cũng vậy.

Graham-Cumming nói rằng anh ấy thích sống ở Lisbon, vì đó là một nơi đáng yêu để sống. “Tôi đến từ London, nơi hàng ngày có khá nhiều màu xám.”

Ngoài thời tiết, một số yếu tố khác về Lisbon cũng ảnh hưởng đến quyết định mở văn phòng của Cloudflare tại thủ đô Bồ Đào Nha.

“Chúng tôi đã thực hiện một quá trình tìm kiếm lớn ở các quốc gia từ Estonia đến Iceland và 44 thành phố nơi chúng tôi có thể đặt văn phòng kỹ thuật của mình. Chúng tôi muốn có một văn phòng vận hành kỹ thuật và an ninh, chúng tôi đang tìm kiếm một số đặc điểm: những sinh viên tốt nghiệp đại học địa phương tài năng, có trình độ tốt, một hệ sinh thái với các công ty đào tạo những người ở những vị trí này trong các lĩnh vực công nghệ cao và một nơi mọi người muốn chuyển đến.”

Graham-Cumming nói: “Có rất nhiều thành phố ở châu Âu có mức sống rẻ, nhưng không có chất lượng thu hút để khiến mọi người muốn chuyển đến đó, như Lisbon.

“Lisbon có chi phí thấp và cung cấp chất lượng cuộc sống cao, và khi bạn đang nói về cuộc chiến giành nhân tài ở trình độ công nghệ cao, bạn cần phải suy nghĩ về những khía cạnh đó.”

Graham-Cumming cho biết cũng có những yếu tố khác khiến Lisbon trở nên hấp dẫn, chẳng hạn như bối cảnh chính trị ổn định, đất nước rất hoan nghênh người nhập cư và người dân địa phương rất thân thiện khi tiếp xúc cá nhân hàng ngày. Đặc biệt, nhân viên của anh rất yêu mến nơi đây.

Chính sách nhập cư rất hấp dẫn, cộng với múi giờ giống với Vương quốc Anh và chênh lệch múi giờ 8 tiếng so với San Francisco cũng là lý do Lisbon được lựa chọn. Graham-Cumming nói, đây là một vấn đề thực sự lớn.

“Công ty có thể đã mở văn phòng ở Barcelona, ​​nhưng bất ổn chính trị vào thời điểm đó, cộng với việc chênh lệch múi giờ 1 giờ khiến mọi thứ trở nên khó khăn khi ngày làm việc trùng lặp. Lisbon có tất cả các thành phần phù hợp hơn.”

Lisbon thành phố khởi nghiệp

Những lý do nhiều công ty khởi nghiệp lựa chọn Lisbon

Dưới đây là tóm tắt những lý do khiến nhiều công ty khởi nghiệp lựa chọn Lisbon là điểm đến:

 • Giá Bất động sản Rẻ hơn 80% đến 66% so với những nơi như Zurich và Berlin
 • Sắp có các Trung tâm Khởi nghiệp Hiện đại và Trung tâm Khởi nghiệp khổng lồ
 • Các Cơ quan Phát triển Địa phương và Cộng đồng đang bùng nổ
 • Kể từ năm 2016, Lisbon là thành phố quê hương của Websummit. Từ 27.500 người trong lần tổ chức năm 2015 ở Dublin, nó đã tăng gấp đôi lên 50.000 người khi đến Lisbon. Sở thích của Websummit dành cho Lisbon so với Berlin hoặc Paris đang nói lên rất nhiều về vị trí mới của thành phố trong hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
 • Đây là một thành phố rất quốc tế: Có hơn 120 thành phố được kết nối với sân bay của Lisbon, phục vụ con số kỷ lục 30 triệu người vào cuối tháng 9 năm 2019.
 • Lisbon là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới. Thức ăn tuyệt vời, cuộc sống về sôi động hơn bao giờ hết
 • Thời tiết & Lướt sóng tuyệt vời quanh năm
 • Đây là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới và có một trong những quốc gia có mức lạm phát thấp nhất trên thế giới
 • Lisbon cùng múi giờ với London, chỉ chậm hơn một giờ so với phần lớn các nước Tây Âu. Hơn thế nữa, trong số giờ làm việc hợp lý, có sáu giờ trùng lặp với Bờ Đông của Hoa Kỳ và trùng lặp ba giờ với Bờ Tây.
 • Từ Lisbon, bạn cũng có thể dễ dàng đi đến các thành phố lớn của Châu Âu. Phần lớn trong số đó, chẳng hạn như London, Paris & Zurich, chỉ cách trung bình ba giờ bay.
 • Tiếng Anh được nói rộng rãi: Hầu hết những người dưới 40 tuổi ở Bồ Đào Nha đều thông thạo ở cấp độ kinh doanh – đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn. Trong Chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF, Bồ Đào Nha đứng thứ 12.

Nguồn:https://www.essential-business.pt/2020/11/20/why-lisbon-is-the-perfect-place-for-a-startup/

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger