Quy trình mua bán bất động sản Bồ Đào Nha - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Quy trình mua bán bất động sản Bồ Đào Nha

Những dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản tại Bồ Đào Nha đang có sức hấp dẫn lớn với giới đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, dù mua bất động sản với mục đích định cư hay kinh doanh thu lợi nhuận, các nhà đầu tư cũng cần nắm vững quy trình mua bán tuân thủ pháp luật của Bồ Đào Nha như sau.

7 lý do nên định cư Bồ Đào Nha

Bước 1: Thuê luật sư độc lập đại diện cho việc mua bán

Nếu mua bất động sản với mục đích tham gia chương trình Golden Visa- Đầu tư định cư Bồ Đào Nha, nhà đầu tư cần ký giấy ủy quyền cho một luật sự độc lập tại văn phòng công chứng Bồ Đào Nha. Luật sư độc lập là người không thuộc các công ty môi giới hay nhà phát triển bất động sản.

Vị luật sư này sẽ có trách nhiệm đại diện cho nhà đầu tư tiến hành việc chuẩn bị giấy tờ, dịch thuật, thủ tục đóng thuế, ký hợp đồng giao dịch bất động sản, đăng ký với cơ quan quản lý…..

Thủ tục hành chính tại Bồ Đào Nha thường sử dụng tiếng Bồ Đào Nha, nên việc thuê một luật sư di trú am hiểu luật pháp nước sở tại sẽ giúp nhà đầu tư không gặp trở ngại trong quá trình mua bán giao dịch bất động sản.

Bước 2: Tìm kiếm đơn vị mô giới bất động sản uy tín

Việc tìm kiếm bất động sản phù hợp thông qua một đơn vị mô giới tại Bồ Đào Nha đem lại rất nhiều ưu điểm như:

– Giúp tư vấn những bất động sản tại các khu vực phù hợp do họ hiểu rõ môi trường sống và cơ sở hạ tầng của nhiều khu vực tại Bồ Đào Nha.

– Giúp nhà đầu tư mua nhà với giá tốt hơn so với việc tự mua.

– Các đơn vị môi giới bất động sản Bồ Đào Nha phải đăng ký với chính quyền địa phương nên đạt tiêu chuẩn và có giấy phép, nhà đầu tư không lo bị rủi ro khi làm việc với các đơn vị này. Hãy yêu cầu bên mô giới cho xem qua giấy chứng nhận INCI và giấy phép AMI của họ.

– Thông thường, việc tìm bất động sản thông qua đơn vị mô giới sẽ mất 1 khoản phí, do người bán trả. Để xem danh sách các đơn vị môi giới bất động sản uy tín tại Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể truy cập vào trang web của Văn phòng Thương mại Bồ Đào Nha (Chamber of Commerce).

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm thông tin ở các trang web bất động sản trực tuyến lớn nhất ở Bồ Đào Nha như: https://casa.sapo.pt/, https://www.imovirtual.com/, http://meravista.com/en/home dành cho ai ở Algarve.

dinh cu bo dao nha-1

Bước 3: Xác nhận thông tin bất động sản định mua

Khi đã tìm được bất động sản phù hợp, thỏa thuận xong về giá cả, luật sư đại diện sẽ giúp nhà đầu tư xác nhận thông tin đăng ký nhà đất của bất động sản đó. Thông tin này giúp xác nhận chủ nhân bất động sản là ai và bất động sản đó có trong tình trạng sẵn sàng giao dịch hợp pháp không.

Bước 4: Ký hợp đồng mua bán và thanh toán tiền

Khi đã thỏa thuận xong, chủ nhân bất động sản sẽ yêu cầu nhà đầu tư ký hợp đồng mua bán, trong đó đi kèm các điều khoản đặt cọc và tiến độ thanh toán rõ ràng. Tiền đặc cọc thường ít hơn 3.000 EUR để lấy tài sản ra khỏi thị trường.

Luật sư đại diện chủ đầu tư và người đại pháp lý của chủ nhà sẽ thỏa thuận thời gian gặp mặt trực tiếp để ký hợp đồng tại văn phòng công chứng.

Lưu ý, các khoản tiền giao dịch khi công chứng khi mua bán bất động sản tại đây sẽ được chi trả bằng Séc. Vì vậy nhà đầu tư cần có một tài khoản ngân hàng tại Bồ Đào Nha để thực hiện thanh toán và đóng thuế theo quy định.

Nếu chủ nhân bất động sản không thực hiện đúng cam kết đã ký, họ sẽ phải trả lại tiền cọc. Ngược lại thì nhà đầu tư sẽ mất tiền cọc.

Nếu mua các bất động sản còn đang trong tình trang xây dựng, số tiền thanh toán sẽ được chia thành nhiều đợt.

Bước 5: Đóng thuế

Luật nhà đất Bồ Đào Nha quy định, trước khi ký hợp đồng mua bán và công chứng, bên mua (nhà đầu tư) phải đóng thuế chuyển nhượng tài sản. Nếu không đóng thuế thì giao dịch mua bán này sẽ không được công nhận. Thông qua luật sư đại diện, nhà đầu tư có thể có đầy đủ thông tin chính xác về các khoản thuế cần đóng khi mua bán bất động sản tại quốc gia này.

Để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, nhà đầu tư cần có một thẻ thuế và số định danh (Cartão de Contribuinte) và NIF. Chỉ cần đến cơ quan thuế địa phương Bồ Đào Nha với passport là họ sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong vấn đề này.

Như vậy, các khoản tiền nhà đầu tư cần thanh toán khi mua bán bất động sản tại Bồ Đào Nha bao gồm: phí công chứng (khoảng 1%), tiền mua nhà, tiền thuế chuyển nhượng bất động sản, thuế trước bạ theo quy định luật pháp (khoảng 0.5%), phí luật sư do thỏa thuận 2 bên (thường 1-2%), phí mô giới bất động sản (thường 5%). Những loại phí kể trên được tính vào 21% VAT (IVA).

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger