Những điều cần lưu ý nếu tổ chức đám cưới khi định cư Bồ Đào Nha - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Những điều cần lưu ý nếu tổ chức đám cưới khi định cư Bồ Đào Nha

Trong truyền thống của người Bồ Đào Nha, gia đình vẫn là một khía cạnh rất quan trọng đối với cuộc sống của cặp đôi. Các thành viên gia đình luôn ở đó để hỗ trợ họ vượt qua mọi thứ. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nét văn hóa độc đáo trong việc tổ chứ đám cưới khi định cư ở Bồ Đào Nha nhé.

Luật kết hôn dành cho người định cư Bồ Đào Nha

Để kết hôn ở Bồ Đào Nha, bạn cần đủ 18 tuổi trở lên hoặc 16 tuổi trở lên nếu cả hai bên phụ huynh đồng ý bằng văn bản. Hôn nhân đồng tính ở Bồ Đào Nha cũng được cho phép.

Để được kết hôn ở Bồ Đào Nha, ít nhất 1 trong 2 vợ chồng phải định cư tại đây tối thiểu 30 ngày. Nếu là công dân Anh thì bạn không cần thỏa mãn điều này. Sau thời gian này, cặp đôi sẽ nhận được một giấy chứng nhận do Đại sứ quán cấp cho việc tổ chức đám cưới, hoặc được cấp bởi một vị linh mục nếu bạn là người Công giáo.

Nếu bạn từng kết hôn trước đây, bạn phải chứng minh mình đã ly hôn hoặc bạn đời trước đó đã mất.

Kết hôn khi định cư Bồ Đào Nha, bạn không nhất định phải chấp nhận họ của chồng và có quyền giữ nguyên họ của mình. Trẻ em ở Bồ Đào Nha thường có họ của mẹ đầu tiên và cha của họ thứ hai.

Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi kết hôn ở Bồ Đào Nha.

Để được công nhận là vợ chồng hợp pháp ở Bồ Đào Nha, bạn cần chuẩn bị và cung cấp các giấy tờ như sau:

– Bản sao giấy khai sinh được cấp trong 6 tháng gần nhất.

– Bằng chứng cư trú (hộ chiếu nếu bạn là cư dân tạm thời).

– Giấy chứng nhận không có trở ngại kết hôn (còn độc thân hoặc đã ly hôn) do Lãnh sự quán tại Bồ Đào Nha cấp. Nếu giấy chứng nhận được cấp ở nơi khác, bạn cần dịch chúng sang tiếng Bồ Đào Nha. Nếu bạn là công dân Anh thì điều này không cần thiết.

– Nếu bạn kết hôn trong một Giáo hội Công giáo La Mã, bạn cần phải có giấy chứng nhận baptismal.

Thời gian tổ chức đám cưới cho người định cư Bồ Đào Nha

Sau khi nhận được sự chấp thuận để kết hôn, đám cưới cần diễn ra trong vòng 3 tháng. Hôn nhân dân sự thường được đặt trước ít nhất 30 ngày và phải được tiến hành bằng tiếng Bồ Đào Nha với tối thiểu 2 nhân chứng.

Đám cưới Công giáo có thể diễn ra tại bất kỳ nhà thờ nào. Bạn có thể sắp xếp buổi lễ của mình trực tiếp thông qua địa điểm tổ chức.

Truyền thống đám cưới Bồ Đào Nha

Ban đầu, các cuộc hôn nhân ở Bồ Đào Nha sẽ được sắp xếp y như truyền thống cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy của người Việt. Tuy nhiên theo thời gian trôi qua, các gia đình đã cho phép những cuộc hôn nhân tình yêu tư do. Tuy nhiên, những cuộc hôn nhân này phải có sự cho phép của gia đình.

Theo truyền thống đám cưới của người Bồ Đào Nha, chú rể phải xin phép cha của cô dâu để cưới cô dâu. Nếu người cha cho phép bằng cách ban phước cho cặp vợ chồng, thì cuộc hôn nhân mới được diễn ra. Phước lành quan trọng đối với chú rể cũng như đối với cô dâu. Ở Bồ Đào Nha, thật vinh dự khi biết cha bạn chấp nhận chồng bạn, và hạnh phúc khi bạn cưới anh ta. Bây giờ, một số gia đình vẫn theo những truyền thống đám cưới Bồ Đào Nha này để nhận được phước lành từ cha vợ.

Ở Bồ Đào Nha, gia đình hoàn toàn tham gia vào việc tổ chức đám cưới. Mỗi người làm một chút, và họ cùng nhau hoàn thành đám cưới. Theo truyền thống, phía cô dâu là người tổ chức, lên kế hoạch, nấu ăn và trang trí tiệc cưới. Còn gia đình chú rể sẽ chuẩn bị quà là một ngôi nhà mới cho cặp vợ chồng. Hai vợ chồng sẽ chuyển tới nhà mới trong đêm đám cưới. Các khách mời sẽ cung cấp tài sản cho căn nhà như một món quà. Từ thiết bị nhà bếp đến đồ nội thất và thiết bị phòng ngủ, khách cung cấp tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng nhà của cô dâu và chú rể được lấp đầy hơn cho cuộc sống mới của họ bắt đầu.

Lễ cưới truyền thống ở Bồ Đào Nha là một lễ cưới Công giáo. Người cha dắt cô dâu xuống lối đi và giao cô cho chú rể. Linh mục thực hiện nghi lễ Công giáo, trong một nhà thờ. Cô dâu và chú rể chọn một cô phù dâu danh dự (madrinha) và một người đàn ông tốt nhất (padrinho) để đi cùng hành trình đám cưới của họ, và để đảm bảo rằng nếu họ có bất kỳ vấn đề hôn nhân nào, hai người được này sẽ giúp đỡ họ.

Tiệc cưới ở Bồ Đào Nha

Đám cưới Bồ Đào Nha bây giờ thường có 150 khách. Đám cưới thường được tổ chức vào giờ ăn trưa, nhưng bây giờ nhiều cặp vợ chồng thích hiệu ứng nến và chiếu sáng vào ban đêm, vì vậy họ có xu hướng kết hôn vào buổi chiều và nhảy múa suốt đêm. Việc tổ chức tiệc cưới ở Bồ Đào Nha diễn ra vào lúc 20h và kéo dài đến 3h hoặc 4h sáng.

Đồ ăn trong lễ cưới là một phần quan trọng của văn hóa Bồ Đào Nha, vì vậy luôn có thực phẩm phong phú trong các đám cưới. Các cặp vợ chồng thường chọn phục vụ một món cá và món thịt do họ lựa chọn. Sau đó là món tráng miệng, trái cây, phô mai, buffet kéo dài đến cuối đám cưới.

Bàn tráng miệng chứa đầy các món tráng miệng truyền thống của Bồ Đào Nha, điển hình như bánh trứng giòn, bánh trứng ngọt vô cùng nổi tiếng. Các món phô mai tự chọn có đầy đủ các loại phô mai từ khắp nơi, và hầu hết luôn đi kèm với nho, chorizos, xúc xích, và một loạt các loại thịt nguội như giăm bông.

Luôn có quầy bar mở trong một đám cưới của người Bồ Đào Nha và khách không bao giờ phải trả tiền cho đồ uống của mình. Không có giới hạn về số lượng rượu, cũng như số lượng xác định cho mỗi người. Người Bồ Đào Nha thích rượu vang và bia của họ.

Bánh cưới thường được cắt ngay sau bữa tối, kèm theo rượu vang sủi tăm Bồ Đào Nha hoặc rượu vang Port. Lớp hạnh nhân thường bao quanh bánh cưới Bồ Đào Nha, và bên trong nó làm đầy với bột trứng truyền thống.

Trong một đám cưới của người Bồ Đào Nha, có rất ít bài phát biểu, vì người Bồ Đào Nha không có thói quen phát biểu trong đám cưới. Có thể có một bài phát biểu cảm ơn của cô dâu và chú rể, và một từ cha của cô dâu, nhưng không có một loạt các bài phát biểu như ở các quốc gia khác. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu đầu tư định cư Bulgaria, bạn cũng có nhu cầu tìm hiểu về văn hoá của đất nước Châu Âu này

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger