Người nước ngoài tại Bồ Đào Nha tiết kiệm 33% thuế nhờ chế độ thuế NHR

Người nước ngoài tại Bồ Đào Nha tiết kiệm 33% thuế nhờ chế độ thuế NHR

Cư dân nước ngoài đang theo chế độ thuế NHR ở Bồ Đào Nha đã “tiết kiệm” tổng cộng 2,02 tỷ euro tiền thuế vào năm 2021.

Người nước ngoài tại Bồ Đào Nha tiết kiệm 33% thuế nhờ chế độ thuế NHR

Chi phí thuế liên quan đến chế độ thuế đối với người nước ngoài cư trú tại Bồ Đào Nha, theo chế độ cư dân không thường xuyên (NHR) đã tăng 33,29% vào năm 2021. Đây là các khoan thuế Nhà nước quyết định không thu hoặc trả lại cho người nộp thuế, thông qua các khoản hoàn trả, miễn, khấu trừ, giảm thuế hoặc các lợi ích về thuế khác dành cho những người nước ngoài chế độ cư dân không thường xuyên (NHR) ở Bồ Đào Nha.

Theo dữ liệu từ số liệu thống kê của IRS cho năm 2021 chỉ ra rằng chế độ thuế NHR tương ứng với 59,7% chi tiêu cho các lợi ích về thuế. 

Theo thống kê của IRS, chi tiêu thuế từ chính phủ đối với chế độ NHR đạt tổng cộng 770 triệu euro vào năm 2019, tăng lên 908 triệu euro vào năm 2020 và lần đầu tiên vượt ngưỡng một tỷ euro vào năm 2021, lên mức 1,21 tỷ euro.

Hiện tại, không có thông tin cung cấp về số lượng người được hưởng lợi từ chương trình trong năm đó, nhưng họ sẽ được hưởng lợi trong thời gian tối đa là 10 năm.

Được tạo ra vào năm 2009 (và được điều chỉnh lại vào năm 2012) với mục đích thu hút những người có thu nhập cao và các chuyên gia có giá trị tài sản ròng lớn đến Bồ Đào Nha, chế độ NHR mang đến cho nhà đầu tư cơ hội  hưởng lợi từ tỷ lệ IRS đặc biệt là 20%.

Người nước ngoài tại Bồ Đào Nha tiết kiệm 33% thuế nhờ chế độ thuế NHR

Chế độ thuế NHR của Bồ Đào Nha là gì?

Tình trạng thuế cư trú không thường xuyên ở Bồ Đào Nha là chương trinh giúp người nước ngoài giảm bớt gánh nặng thuế ở Bồ Đào Nha. Tinh trạng thuế ưu đãi được ban hành trong 10 năm và không gia hạn.

Để đăng ký tình trạng NHR, bạn cần có giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha và ở lại quốc gia này trong 183 ngày một năm. Các cá nhân có thể xin giấy phép cư trú theo nhiều cách khác nhau: xin việc tại một công ty Bồ Đào Nha, đăng ký vào một trường đại học Bồ Đào Nha hoặc kết hôn với một công dân Bồ Đào Nha.

Theo Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, những người giàu có cũng có thể có được giấy phép cư trú bằng cách đầu tư vào nền kinh tế quốc gia. Chương trình cung cấp 8 lựa chọn đầu tư, trong đó mua bất động sản là phổ biến nhất. Những người có giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha có quyền sống, làm việc, kinh doanh và học tập trong nước mà không bị hạn ché.

Lợi ích của chế độ thuế NHR ở Bồ Đào Nha

  • Thuế cố định đối với lương hưu từ các quốc gia khác là 10%. Quy tắc này được áp dụng nếu người nhận thay đổi nơi cư trú thuế của mình sang Bồ Đào Nha và nhận được trạng thái Cư trú không thường xuyên sau ngày 1/4/2020. Cư dân thuế của Bồ Đào Nha không có tư cách Cư trú Không thường xuyên nộp thuế lương hưu theo thang lũy tiến với tỷ lệ lên tới 48%.
  • Thuế cố định đối với thu nhập từ việc làm. Các chuyên gia có trình độ cao nhận lương từ các công ty Bồ Đào Nha hoặc làm việc tại Bồ Đào Nha với tư cách là người tự kinh doanh có thể nộp thuế thu nhập ở mức 20%. Theo tiêu chuẩn, thuế thu nhập được đánh theo thang lũy tiến: tỷ lệ có thể lên tới 48%.
  • Không có thuế đối với quà tặng, tài sản thừa kế và tài sản được trả bởi những cư dân không thường xuyên ở Bồ Đào Nha.
  • Không đánh thuế đối với thu nhập từ nước ngoài nếu thu nhập đó được tạo ra ở quốc gia có Hiệp định đánh thuế hai lần (DTA) với Bồ Đào Nha. Thu nhập có nguồn gốc nước ngoài được miễn thuế thu nhập nếu nó đã bị đánh thuế ở quốc gia nguồn.

Xem thêm: Mức lương tối thiểu Bồ Đào Nha năm 2023 cao thứ 9 EU

Làm thế nào để có được trạng thái thuế cư trú không thường xuyên tại Bồ Đào Nha?

  1. Đăng ký mã số người nộp thuế NIF trực tiếp tại cơ quan thuế Bồ Đào Nha, hoặc qua email hoặc thông qua đại diện.
  2. Thay đổi nơi cư trú thuế xảy ra nếu một người sống ở Bồ Đào Nha hơn 183 ngày một năm. Không cần thiết phải dành sáu tháng liên tiếp trong nước: tổng thời gian lưu trú được xem xét để bạn có thể kéo dài 183 ngày cho cả năm báo cáo.
  3. Có được tình trạng thuế ưu đãi. Để đăng ký trạng thái NHR, bạn phải điền vào biểu mẫu trên trang web của cơ quan thuế Bồ Đào Nha.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger