Nên mua hay thuê nhà ở Bồ Đào Nha? - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Nên mua hay thuê nhà ở Bồ Đào Nha?

Nếu mua nhà ở Bồ Đào Nha với tư cách công dân nước ngoài, bạn và gia đình được hưởng thị thực vàng qua chương trình Golden Visa với thời hạn 5 năm, tiến tới là khả năng nhập quốc tịch châu Âu nếu tổng tài sản bất động sản được mua có giá từ 350.000 EUR. Thị thực vàng này hiện đem lại rất nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và 3 thế hệ gia đình. Vì vậy, việc mua vào 1-2 bất động sản có tổng giá trị 350.000 EUR trong trường hợp này được khuyến khích hơn là đi thuê nhà.

Thị trường bất động sản Bồ Đào Nha tăng trưởng mạnh mẽ

Đầu tư vào thị trường bất động sản Bồ Đào Nha vào lúc này được coi là một khoản đầu tư sinh lời. Giai đoạn 2011-2012, do khủng khoảng kinh tế mà giá trị trung bình của ngôi nhà tại nước này giảm mạnh 11%.

Nhưng sau 2012, thị trường đã đem đến những dấu hiệu phục hồi tốt. Giá nhà đất tăng dần trong năm 2013 và tăng vượt bậc từ 2015 đến nay. Tháng 10/2016, giá bất động sản tại tất cả 24 khu vực đô thị của Bồ Đào Nha đều có dấu hiệu phát triển nhanh: đô thị Lisbon tăng khoảng 2,6%/năm, Santa Maria da Feira khoảng 12%, Guimaraes ~1%….

Theo số liệu thống kê từ Viện Thống kê Bồ Đào Nha (INI), chỉ số giá nhà đất 2017 tăng 8% so với 2016. Không những thế, doanh thu đem về từ hoạt động mua bán bất động sản cũng tăng hơn 16%.

Còn theo báo cáo của Chỉ số giá nhà ở dân cư từ Confidencial Imobiliária (Ci), riêng quý 2/2017 đã có khoảng 37.000 căn nhà được giao dịch thành công với tổng giá trị giao dịch là 4,6 tỷ EUR trên khắp lãnh thổ Bồ Đào Nha.

Quý 3/2018, giá nhà ở tại đây lại phá kỷ lục khi đạt mức tăng trưởng 15,6% so với cùng kỳ 2017, chủ yếu ở các đô thị vùng Lisbon và Porto. Tuy giá cả tăng không hề nhẹ nhưng cũng không gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Các số liệu trên cuối cùng đều khẳng định, thị trường bất động sản tại Bồ Đào Nha đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Đây sẽ là cơ hội đầu tư và sở hữu visa vàng định cư tại đất nước xinh đẹp này cho rất nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Thủ tục mua bất động sản định cư Bồ Đào Nha có phức tạp không?

Việc sở hữu bất động sản ở Bồ Đào Nha cho nhà đầu tư quốc tế không yêu cầu thủ tục hay giấy tờ đặc biệt. Các công chứng viên thay mặt cho nhà nước sẽ yêu cầu kiểm tra một số loại giấy tờ cơ bản nhằm đảm bảo bất động sản được bán là hợp pháp, như:

– Sổ Đăng ký Đất đai (Conservatória de Registo Predial)

– Doanh thu nội địa (Repartição de Finanças)

– Số tài chính (Numero de Contribuinte). Thông tin này nhà đầu tư lấy thông qua văn phòng thuế địa phương hoặc được phát hành khi mở tài khoản ngân hàng địa phương.

Sau đó, nhà đầu tư quốc tế có thể ký hợp đồng mua bán với người sở hữu, được chứng kiến bởi công chứng viên.

Ngoài ra, người mua còn phải chịu một số loại thuế phí khác như:

– Thuế tem: Được trả theo giá cố định là 0,8% giá trị của căn nhà.

– Thuế chuyển nhượng tài sản IMT.

– Phí công chứng và lệ phí đăng ký đất: Khoảng 0,2 – 1,2% chi phí tài sản.

– Phí đại lý bất động sản thường được trả bởi người bán.

Làm cách nào để chọn bất động sản Bồ Đào Nha phù hợp?

Nếu mua nhà ở Bồ Đào Nha với tư cách công dân nước ngoài, bạn và gia đình còn được hưởng thị thực vàng có thời hạn 5 năm, tiến tới là khả năng nhập quốc tịch châu Âu nếu tổng tài sản bất động sản được mua có giá từ 350.000 EUR.

Thị thực vàng này hiện đem lại rất nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và 3 thế hệ gia đình. Vì vậy, việc sở hữu 1-2 bất động sản có tổng giá trị 350.000 EUR trong trường hợp này được khuyến khích.

Một vài lưu ý cho các nhà đầu tư khi lựa chọn mua bất động sản tại Bồ Đào Nha:

– Xem mục đích sở hữu bất động sản của mình là gì:

+ Nếu muốn cho thuê sinh lời hay kinh doanh, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án gần các khu du lịch, nghỉ mát, bãi biển….

+ Nếu muốn sở hữu để ở thì nên xem cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông xung quanh khu vực định mua: VD BĐS có gần trường học không, có gần bệnh viện hay viện dưỡng lão không, có gần siêu thị và dễ kết nối trục chính giao thông vào trung tâm không?

– Nên tìm hiểu và so sánh mức giá của các khu vực bất động sản xung quanh để bị tránh mua với giá đắt hơn mức giá trung bình thị trường.

– Nên tìm hiểu trước các thông tin về thuế liên quan đến bất động sản như thuế trước bạ, thuế đất, thuế chuyển nhượng quyền sở hữu…

– Nên tìm đến sự tư vấn của các công ty đầu tư quốc tế có kinh nghiệm trong việc định giá thị trường bất động sản châu Âu. Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thẩm định dự án BĐS Châu Âu. Họ sẵn sàng đi cùng nhà đầu tư khảo sát thị trường, làm việc với các đối tác nước ngoài, luật sư có kinh nghiệm để bảo vệ tính pháp lý của tài sản nhà đầu tư…

– Nếu có thể, nhà đầu tư nên có chuyến đi khảo sát tại dự án bất động sản Bồ Đào Nha định mua để có thêm nhiều thông tin độc lập về nó.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger