Lao động nước ngoài trẻ, có học thức thích sống ở Bồ Đào Nha - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Lao động nước ngoài trẻ, có học thức thích sống ở Bồ Đào Nha

Lao động nước ngoài trẻ, có học thức đang giúp thúc đẩy thị trường lao động Bồ Đào Nha tiến lên với sự tăng trưởng đáng kỳ vọng. Theo một nghiên cứu của Banco de Portugal được công bố trên Bản tin kinh tế cho biết, sau khi trải qua một giai đoạn sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động (dân số có việc làm và thất nghiệp từ 15 đến 64 tuổi) từ năm 2008 đến 2016, thì đến nay Bồ Đào Nha đang chứng kiến xu hướng ngược lại, bắt đầu vào năm 2017. Nghiên cứu cho biết, từ giữa năm 2018, dân số nước ngoài trong độ tuổi lao động đến Bồ Đào Nha sinh sống, làm việc đã giúp duy trì sự phát triển của dân số ở quốc gia này.

Trong nửa đầu năm nay, đã có 248.000 người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha. Số người nước ngoài cư trú ở Bồ Đào Nha trong độ tuổi lao động (15-64) là 198.000, chiếm 3% dân số trong độ tuổi lao động. Người nước ngoài đang làm việc là 158.000, tương đương 3,2% dân số, lên tới 4,8 triệu người.

Số liệu từ Khảo sát việc làm Bồ Đào Nha (INE) cũng cho biết sự gia tăng dân số người nước ngoài ở Bồ Đào Nha gia tăng chủ yếu do sự tăng đáng kể của công dân từ Brazil, Ý, Vương quốc Anh và từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu qua chương trình Golden Visa- đầu tư định cư Bồ Đào Nha. Họ đa phần là những người trẻ, có học thức, đang trong độ tuổi lao động. Họ cũng góp phần giải quyết nhu cầu thiếu hụt nhân sự trầm trọng ở một số ngành trí thức cao tại Bồ Đào Nha thời gian gần đây.

Với tỷ lệ sinh thấp và dân số giảm, Bồ Đào Nha cũng cần người nhập cư nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng trên mức trung bình của khu vực đồng euro, như đã có trong hai năm qua. Thủ tướng António Costa cho biết, nhập cư là điều cần thiết để chống lại cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của đất nước.

Số người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha tăng 13,9%, kỉ lục 42 năm qua

Số người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha đã tăng 13,9% trong năm 2018, tổng cộng 480.300 người, con số cao nhất từng được Cơ quan Dịch vụ Biên giới và Người nước ngoài (SEF) của Bồ Đào Nha ghi nhận kể từ khi thành lập năm 1976 đến nay.

Trong số những người nước ngoài chủ yếu nói tiếng Anh ở Bồ Đào Nha, người Anh (22.431) tạo thành cộng đồng người nước ngoài lớn nhất, theo sau là người Mỹ (2.888), người Nam Phi (1.020), người Canada (830) và người Úc. Nhóm nòng cốt của những người nước ngoài nói tiếng Anh ở Bồ Đào Nha là những người về hưu đã chọn định cư dọc theo vùng ven biển đầy nắng của Algarve.

Lisbon và Porto cũng là hai thành phố phổ biến nhất dành cho người nước ngoài, những người bị thu hút đến cả hai thành phố vì cuộc sống yên bình, kinh tế phát triển, công nghệ và khởi nghiệp thịnh vượng.

Bộ trưởng Eduardo Cabrita cho biết, sự thành công của nền kinh tế Bồ Đào Nha trong 3 năm vừa qua, đặc biệt là 2018 cũng có đóng góp đáng kể từ công dân nước ngoài. Đây là điều cần thiết cho sự phát triển của Bồ Đào Nha khi đất nước ngày càng xuất hiện nhiều sinh viên, công nhân, nhà nghiên cứu và nhà đầu tư nước ngoài.

Số lượng người nước ngoài tìm đến sinh sống tại Bồ Đào Nha có xu hướng tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây còn do hiệu ứng tích cực đến từ các chương trình đầu tư định cư. Điển hình trong số đó là chương trình dinh cu bo dao nha.

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger