Kinh tế Bồ Đào Nha có sự phục hồi lớn thứ 4 ở châu Âu trong quý 3/2020 - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Kinh tế Bồ Đào Nha có sự phục hồi lớn thứ 4 ở châu Âu trong quý 3/2020

Sau khi giảm mạnh trong quý 2/2020, nền kinh tế Bồ Đào Nha đã phục hồi trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Sự phục hồi này xếp ở thứ 4 châu Âu.

kinh tế Bồ Đào Nha phục hồi sau covid

Nền kinh tế Bồ Đào Nha phục hồi 13,3% trong quý 3/2020

Theo Viện Thống kê Quốc gia (INE), GDP Bồ Đào Nha tăng 13,3% trong quý 3 năm nay so với 3 tháng trước đó. Một phần của hoạt động kinh tế bị dừng lại trong những tháng hạn chế đã trở lại từ tháng 6 đến tháng 9. Tuy nhiên, GDP vẫn thấp hơn 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, mức giảm này khiêm tốn hơn nhiều so với mức giảm 16,4% được ghi nhận trong quý II, khi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan đại dịch làm tê liệt hoạt động của cả nền kinh tế.

Xét về các yếu tố cấu thành GDP, sự phục hồi GDP trong quý 3 được giải thích là ở mức độ lớn, là do nhu cầu tiêu dùng trong nước đóng góp tích cực đáng kể (10,6%), sau mức giảm tiêu cực mạnh trong quý 2 (-10,9%), INE nhấn mạnh.

Đồng thời, đóng góp của nhu cầu tiêu dùng bên ngoài cũng tích cực (2,7%), sau khi rất âm (-3,0%) trong quý trước. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ có xu hướng gia tăng.

Trong quý 3/2020, đầu tư cũng có mức giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng ít dữ dội hơn so với quý trước, trong khi tiêu dùng công cộng tăng, sau khi mức giảm được xác minh từ tháng 4 đến tháng 6.

Xuất khẩu Bồ Đào Nha có xu hướng phục hồi

Trong quý II, xuất khẩu của Bồ Đào Nha sụt giảm nghiêm trọng, giảm 30%. Tuy nhiên, quý 3 đã chứng kiên sự phục hồi đáng khen, với xuất khẩu chỉ giảm 3,3%.

Xuất khẩu hàng hóa giảm 3,3% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, phục hồi từ mức sụt giảm 30% được ghi nhận trong quý 2. Nhập khẩu hàng hóa cũng giảm 13,8%, góp phần cải thiện cán cân thương mại hàng hóa.

Chỉ riêng trong tháng 9, xuất khẩu đã giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây không phải là lần giảm đầu tiên kể từ khi đại dịch xuất hiện trên lãnh thổ quốc gia. Tuy nhiên, loại bỏ nhiên liệu và dầu nhờn, xuất khẩu đã tăng 0,2% trong tháng 9/2020. Trong trường hợp nhập khẩu, mức giảm trong tháng 9 là 9,9%.

Ngược lại, nhập khẩu phục hồi còn chậm đang khiến cán cân thương mại hàng hóa cải thiện đáng kể. Thặng dư thương mại 2.219 triệu euro được ghi nhận trong quý 3, so với mức thâm hụt 914 triệu cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên, ít nhất là kể từ năm 2016, trong đó cán cân thương mại hàng hóa được cải thiện hơn là xấu đi.

Xét về chủng loại, ngoài thực phẩm và đồ uống, xuất khẩu hàng hóa tư bản cũng tăng trưởng trong quý III, ngược lại các loại hàng hóa khác giảm. Nhiên liệu và dầu nhờn tiếp tục giảm trên 30%. Trong trường hợp nhập khẩu, tất cả các chủng loại đều giảm, đặc biệt là nhiên liệu, dầu nhờn và thiết bị vận tải.

Vào tháng 9, nếu xét đến các quốc gia đối tác chính và liên quan đến xuất khẩu, Tây Ban Nha (+ 6,7%) và giảm ở Vương quốc Anh (-11,3%, chủ yếu là thiết bị vận tải), Pháp (-27,2%, chủ yếu là thiết bị vận tải, máy bay) và từ Tây Ban Nha (-6,7%, chủ yếu là do nhiên liệu và dầu nhờn).

Nên kinh tế Bồ Đào Nha được đánh giá phục hồi nhanh so với các quốc gia châu Âu. Trong đó nguồn vốn đầu tư tư các chương trình Golden Visa có đóng góp quan trọng cho sự phục hồi này. Chính phủ Bồ Đào Nha hồi tháng 10 cho biết, quốc gia này đã sẵn sàng áp dụng 1 số hạn chế đầu tư Golden Visa tại các thành phố lớn và thành phố ven biển như Porto, Lisbon, Algarve…Thay vào đó đầu tư bất động sản được khuyến khích ở các khu tự trị, vùng nông thôn. Tuy nhiên, những hạn chế này sẽ được tạm hoãn cho đến đầu năm 2021 vì những đóng gops của chương trình cho sự phục hồi nền kinh tế.

Đây là thời điểm vàng, không nên bỏ lỡ để đầu tư định cư Bồ Đào Nha Golden Visa trước khi chính sách thay đổi được áp dụng.

Quý khách hàng quan tâm đến định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ NVS hoàn toàn miễn phí:

  • Hotline: 0902 655 499

Nguồn: https://www.theportugalnews.com/news/2020-11-05/portuguese-economy-recovered-13.2-in-the-third-quarter/56544

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger