Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 1) - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 1)

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha bao gồm 238 bệnh viện, 127 trong số đó là cơ sở tư nhân. Hầu hết các bệnh viện cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân bằng tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh. Điều trị y tế miễn phí ở Bồ Đào Nha dành cho tất cả cư dân đóng góp cho Quỹ An sinh xã hội và phụ nữ mang thai, trẻ em, người hưu trí.

Tìm hiểu thêm về Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha 2023 và làm thế nào để được điều trị y tế trong nước với những nhà đầu tư nước ngoài.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 1)

Tổng quan về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha

50 năm trước, hệ thống y tế Bồ Đào Nha chỉ dành cho những người giàu có và nhân viên của các doanh nghiệp, những người đóng bảo hiểm y tế. Nông dân và người nghèo chỉ được chăm sóc y tế từ các bác sĩ tình nguyện.

Năm 1979, Chính phủ Bồ Đào Nha bắt đầu tiến hành cải cách y tế và thành lập Dịch vụ Y tế Quốc gia, SNS. Ngày nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha xếp thứ 17 trong Chỉ số đổi mới chăm sóc sức khỏe thế giới năm 2021. Tổng tuổi thọ của người Bồ Đào Nha là 82,47 tuổi vào năm 2022, tăng 0,22% so với năm 2021.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho cư dân Bồ Đào Nha được quản lý thông qua các trung tâm y tế, bệnh viện địa phương và khu vực. Chăm sóc sức khỏe theo hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi và người trên 65 tuổi.

Các lựa chọn chăm sóc sức khỏe tư nhân cũng được phát triển ở Bồ Đào Nha. Nhiều bệnh nhân chọn tư vấn trả phí để lấy được cuộc hẹn nhanh hơn. Hầu hết mọi chuyên gia trong hệ thống y tế tư nhân đều nói tiếng Anh.

Bác sĩ gia đình đang có nhu cầu tăng cao ở Bồ Đào Nha. Sự khác biệt so với các bác sĩ đa khoa là họ trải qua thời gian thực tập bổ sung 4 năm dưới sự hướng dẫn của một bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm.

Bác sĩ gia đình đồng hành cùng bệnh nhân từ khi sinh ra cho đến khi qua đời, bao gồm cả quản lý thai nghén và thực hiện các cuộc kiểm tra phụ khoa dự phòng.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha dành cho người nước ngoài được cung cấp nếu họ có bảo hiểm y tế cho thời gian lưu trú tại quốc gia này. Người nước ngoài có giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha có thể lấy số xã hội và sử dụng các dịch vụ y tế công miễn phí.

Vào năm 2022, có khoảng 56.000 bác sĩ đang làm việc tại Bồ Đào Nha, 27.000 trong số đó là bác sĩ đa khoa. Họ đang tham gia vào việc chẩn đoán, ngăn ngừa và điều trị các bệnh phổ biến nhất.

Tất cả các bệnh viện ở Bồ Đào Nha có thể được chia thành hai loại:

 • Phòng khám – cơ sở y tế ngoại trú nơi bạn có thể nhận được lời khuyên từ các bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác nhau và thực hiện các xét nghiệm,
 • Bệnh viện – cơ sở y tế có bệnh viện, phòng mổ và phòng thí nghiệm nghiên cứu.

Tùy thuộc vào khu vực của Bồ Đào Nha và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân cần xếp lịch đợi để được tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa tại các phòng khám công có thể kéo dài từ vài ngày đến một năm.

Bồ Đào Nha đang tích cực quảng bá các dịch vụ kỹ thuật số trên trang web SNS. Bệnh nhân có thể được tư vấn qua video hoặc kê đơn thuốc, đặt lịch hẹn hoặc yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe.

Ứng dụng SNS có thể tải xuống từ Google PlayApp Store

Chi phí chăm sóc y tế ở Bồ Đào Nha là bao nhiêu?

Chăm sóc y tế từ danh sách các dịch vụ bắt buộc là miễn phí cho cư dân Bồ Đào Nha đóng góp cho Quỹ An sinh xã hội, cũng như phụ nữ mang thai, trẻ em và người hưu trí. Mọi người chỉ phải trả tiền cho chẩn đoán bổ sung.

SNS chủ yếu chi trả chi phí điều trị tại các bệnh viện công, nhưng bệnh nhân phải trả phí cho một số dịch vụ — Taxa Moderadora. Ví dụ: phí tư vấn cho bác sĩ gia đình là khoảng 5 € và cho bác sĩ chuyên khoa hẹp là 8 €.

Các nhóm bệnh nhân sau đây được miễn phí:

 • Phụ nữ mang thai;
 • Trẻ em dưới 18 tuổi;
 • Người bị thương tật từ 60% trở lên;
 • Người phụ thuộc, người thất nghiệp và người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn;
 • Người hiến máu, bộ phận cơ thể,
 • Lính cứu hỏa và quân đội;
 • Những người tị nạn.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, phí dịch vụ y tế chỉ được thu tại các khoa cấp cứu, nhưng trên thực tế, họ có thể phải trả thêm tiền cho các cuộc tư vấn hoặc xét nghiệm tại bệnh viện.

Chi phí chăm sóc y tế tư nhân phụ thuộc vào khu vực. Thông thường, thành phố càng lớn, chi phi tư vấn và điều trị càng đắt.

Cách đăng ký số y tế SNS

Quyền truy cập vào dịch vụ SNS có sẵn cho công dân và cư dân của đất nước. Người Bồ Đào Nha, khi liên hệ với các bệnh viện, cung cấp thẻ công dân có đăng ký số y tế – Número de Utente.

Cư dân Bồ Đào Nha tự nhận số y tế hoặc thông qua người sử dụng lao động. Để lấy số,

bạn phải cung cấp giấy phép cư trú hoặc thẻ thường trú và mã số thuế cá nhân NIF. Bạn có thể nhận số điện thoại y tế miễn phí tại bất kỳ trung tâm y tế nào – Centro de Saude. Nó được ban hành ngay lập tức để được tư vấn. Bạn có thể chọn một trung tâm thuận tiện trên cổng ePortugal của tiểu bang.

Công dân của Liên minh Châu Âu, Cộng đồng Kinh tế Châu Âu và Thụy Sĩ có thể đăng ký vào các bệnh viện công ở Bồ Đào Nha bằng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu hoặc EHIC.

Công dân Andorra, Brazil, Cape Verde và Maroc cũng có thể nhận hỗ trợ y tế công cộng. Chính phủ của các quốc gia này đã ký kết các thỏa thuận chung về chăm sóc sức khỏe với Bồ Đào Nha.

Bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha 

Bảo hiểm nhà nước được cung cấp cho tất cả công dân và cư dân của đất nước. Đóng góp cho hệ thống an sinh xã hội của người dân bao gồm chi phí bảo hiểm ở Bồ Đào Nha

Bảo hiểm cho phép chủ sở hữu tìm kiếm sự chăm sóc y tế tại bất kỳ bệnh viện công nào thông qua dịch vụ SNS.

Bảo hiểm y tế tư nhân Bồ Đào Nha. Khoảng 20% cư dân Bồ Đào Nha mua bảo hiểm tư nhân ngoài bảo hiểm nhà nước. Nó bao gồm các dịch vụ bổ sung.

Chi phí bảo hiểm như vậy dao động từ vài trăm đến vài nghìn euro mỗi năm. Theo quy định, bảo hiểm y tế tư nhân chỉ chi trả một số tiền điều trị nhất định. Người bệnh chịu chi phí điều trị còn lại nếu số tiền bảo hiểm không đủ.

Bảo hiểm y tế cho khách du lịch và người không cư trú tại Bồ Đào Nha. Khách du lịch mua hợp đồng bảo hiểm y tế tư nhân với mức bảo hiểm €3 0.000 hoặc tự chi trả cho việc điều trị.

Những người sống và làm việc ở Bồ Đào Nha có hai lựa chọn. Họ có thể trả cho hệ thống an sinh xã hội, tăng dần theo thu nhập, hoặc mua một trong các chương trình bảo hiểm y tế tư nhân.

Cấp cứu y tế ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, có các Trung tâm Cấp cứu Y tế – Centros de Orientação de Doentes Urgentes, CODU. Bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp bằng cách gọi 112. Xe cứu thương, xe cứu hỏa và đội cứu thương sẽ đáp ứng các cuộc gọi.

Khi một bệnh nhân được đưa đến khoa cấp cứu của bệnh viện, nhân viên sẽ xác định mức độ nghiêm trọng và chỉ định cho anh ta một chiếc vòng tay có màu cụ thể:

 • Màu đỏ — cần phải hồi sức khẩn cấp hoặc phẫu thuật,
 • Màu cam – cần trợ giúp càng sớm càng tốt;
 • Màu vàng – bệnh nhân có thể đợi bác sĩ trong một giờ
 • Màu xanh lục – bệnh không nghiêm trọng và bệnh nhân có thể được chuyển đến bệnh viện ban ngày hoặc bác sĩ gia đình;
 • Màu xanh da trời – không cần trợ giúp khẩn cấp.

Mang thai và sinh con ở Bồ Đào Nha

Khoa sản có ở hầu hết các phòng khám và bệnh viện tại Bồ Đào Nha.

Chăm sóc y tế cho phụ nữ mang thai được cung cấp miễn phí tại các cơ sở y tế công cộng.

Thông thường, một phụ nữ mang thai được đăng ký với phòng khám trong khu vực của mình trừ khi bác sĩ điều trị giới thiệu cô ấy đến một bệnh viện khác. Người mẹ cũng có thể chọn một phòng khám tư nhân. Để được tư vấn với bác sĩ sản phụ khoa, bạn cần có giấy giới thiệu từ bác sĩ đa khoa.

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ sản phụ khoa đưa cho bệnh nhân cuốn sổ khám thai – Boletim de Sauúde da Grávida.

Một bà mẹ có thể đăng ký các lớp học tiền sản, chẳng hạn như yoga hoặc thể dục dụng cụ. Những lớp học này thường phải được trả tiền.

Hầu hết các sản phụ đều chọn sinh con ở bệnh viện. Trong và sau khi sinh con, họ có thể sử dụng dịch vụ của doulas, những người giúp đỡ đứa trẻ và hỗ trợ tinh thần cho các bà mẹ.

Chăm sóc y tế cho trẻ em ở Bồ Đào Nha

Sức khỏe của trẻ em là một trong những ưu tiên trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của

Bồ Đào Nha, vì vậy việc điều trị cho trẻ em là miễn phí. Bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình và bác sĩ đa khoa chăm sóc y tế cho trẻ em.

Trẻ em được kiểm tra y tế từ khi sinh ra và tất cả thông tin về sức khỏe của trẻ được lưu giữ trong hồ sơ bệnh án. Bồ Đào Nha có chương trình tiêm chủng quốc gia, theo đó trẻ em tiêm chủng bắt buộc.

Bồ Đào Nha cũng có một hệ thống giúp đỡ trẻ em dưới 6 tuổi chậm phát triển – Sistema Nacional de Intervenção Precoce na Infância, SNIPI. Các đơn vị SNIPI được mở ở tất cả các khu vực của Bồ Đào Nha và bao gồm các chuyên gia sau:

 • Y tá;
 • Nhân viên xã hội,
 • Nhà giáo dục;
 • Nhà trị liệu ngôn ngữ
 • Các nhà vật lý trị liệu.

Nếu cần thiết, các chuyên gia khác cũng tham gia, chẳng hạn như bác sĩ chuyên khoa hẹp và chuyên gia dinh dưỡng. Hỗ trợ được cung cấp khi đứa trẻ dành thời gian ở nhà, trường nội trú hoặc trường mẫu giáo.

Trẻ em bị khuyết tật về thể chất hoặc tâm lý nhất định, chẳng hạn như dị tật tim bẩm sinh, có thể đủ điều kiện nhận SNIPI. Toàn bộ danh mục bệnh được công bố trên website của hệ thống.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 1)

Nha khoa ở Bồ Đào Nha

Các dịch vụ của nha sĩ Bồ Đào Nha thường phải mất phí. Chăm sóc miễn phí chỉ dành cho những bệnh nhân không có khả năng chi trả cho việc điều trị: trẻ em, người khuyết tật và người hưu trí. Các dịch vụ nha khoa được trợ cấp cũng phổ biến ở Bồ Đào Nha: một phần chi phí được chi trả bởi dịch vụ SNS và bệnh nhân thanh toán phần còn lại.

Bạn có thể được trợ cấp chăm sóc tại các bệnh viện công. Công ty bảo hiểm hoặc bệnh nhân trả tiền cho các cuộc hẹn tại các phòng khám tư nhân. Một số phòng khám tư nhân cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí cho bệnh nhân bằng Check Dentista – một tài liệu điện tử do các bác sĩ gia đình cấp.

Check Dentista có sẵn cho các nhóm bệnh nhân sau:

 • Bạn trẻ
 • Phụ nữ mang thai
 • Người hưu trí nhận tiền bổ sung đoàn kết, Complemento Solidario
 • Bệnh nhân nhiễm HIV hoặc nghi ngờ ung thư miệng

Chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Bồ Đào Nha

Chương trình Sức khỏe Tâm thần Quốc gia nhằm mục đích thúc đẩy việc tích hợp chăm sóc sức khỏe tâm thần vào SNS, cả trong chăm sóc ban đầu và chăm sóc dài hạn. Nó tập trung vào việc tăng cường sức khỏe tâm thần, phòng ngừa, điều trị và phục hồi bệnh tâm thần.

Các bệnh viện nhi ở Lisbon, Porto và Coimbra có các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em và thanh thiếu niên. Bồ Đào Nha đã thành lập Nhóm Sức khỏe Tâm thần Cộng đồng Trẻ em và Thanh thiếu niên. Chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em được cung cấp bởi hỗ trợ điều dưỡng, tâm lý, xã hội và phục hồi chức năng.

Nhà trị liệu là điểm liên hệ đầu tiên và bạn có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua SNS. Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bác sĩ có thể

 • Kê đơn thuốc
 • Giới thiệu bạn đến tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa
 • Đối với các tình trạng nghiêm trọng hơn, hãy đến một đơn vị cấp cứu hoặc tâm thần
 • Giới thiệu bạn đến một chương trình dựa vào cộng đồng,

Các bác sĩ tâm thần ở Bồ Đào Nha đưa ra các kế hoạch chẩn đoán và điều trị y tế. Họ phải đăng ký làm thành viên của Order dos Medicos.

Hiệu thuốc ở Bồ Đào Nha

Hiệu thuốc Bồ Đào Nha – Farmacia – hoạt động trên khắp đất nước. Giờ mở cửa khác nhau tùy thuộc vào địa phương. Thông thường, các hiệu thuốc mở cửa lúc 9 giờ sáng giờ địa phương và đóng cửa lúc 9 giờ tối. Các hiệu thuốc khẩn cấp mở cửa 24/7.

Các nhà thuốc phân phối thuốc theo toa và không có toa. Danh mục thuốc bán không cần đơn được quy định trong luật. Ví dụ, nó bao gồm thuốc kháng histamine và thuốc kháng vi-rút. Thuốc kháng sinh chỉ được mua khi có đơn của bác sĩ.

Một số loại thuốc, thực phẩm bổ sung và vật tư y tế, chẳng hạn như băng, hydro peroxide và tã, có thể được mua ở các hiệu thuốc, nhà thuốc bán lẻ như Wells và siêu thị. Các sản phẩm mỹ phẩm và không kê đơn có thể được đặt hàng trực tuyến.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha 2023: Hướng dẫn chi tiết (Phần 1)

Làm thế nào một giấy phép cư trú để được chăm sóc y tế ở Bồ Đào Nha?

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha hoặc thường trú nhân cho phép bạn nhanh chóng đăng ký với Dịch vụ Y tế Quốc gia, SNS, có nghĩa là tiếp cận các dịch vụ y tế miễn phí. Một số công ty bảo hiểm cung cấp cho cư dân mức giá dịch vụ đặc biệt

Bạn có thể nhận được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha theo nhiều cách khác nhau: học tập hoặc làm việc, thông qua kết hôn với công dân của đất nước hoặc đoàn tụ gia đình. Nhưng con đường nhanh nhất là đầu tư định cư.

Bồ Đào Nha cấp “thị thực vàng” bằng cách đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, quỹ đầu tư, văn hóa và nghệ thuật, khoa học và kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể chuyển vốn cho một ngân hàng Bồ Đào Nha hoặc mở một công ty ở nước này và tạo ra mười việc làm.

Mua một bất động sản là lựa chọn được yêu cầu nhiều nhất. Nhà đầu tư có quyền mua:

 • Một tài sản mới trị giá ít nhất 500.000 €;
 • Một tài sản trị giá ít nhất 350.000 €, cũ hơn 30 năm và để phục hồi.
 • Chi phí bất động sản sẽ thấp hơn 20% nếu bạn mua bất động sản ở những khu vực có mật độ dân số thấp, còn 350.000 €

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger