Thông tin về giáo dục mầm non tại Bồ Đào Nha (Phần 1) -

Thông tin về giáo dục mầm non tại Bồ Đào Nha (Phần 1)

Đối với những người có kế hoạch xin giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha, điều quan trọng là phải xác định trước nơi các con mình sẽ theo học khi đến một quốc gia mới. Đôi khi giáo dục mới là yếu tố chính quyết định nơi an cư mới của gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến quý nhà đầu tư các thông tin cơ bản nhất về nền giáo dục mầm non tại Bồ Đào Nha và gợi ý những trường học tốt nhất cho các trẻ em người nước ngoài mới chuyển đến sinh sống.

giáo dục mầm non tại Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một nơi thú vị để nuôi dạy trẻ em. Khí hậu ôn hòa, trời nắng ấm áp và được bao quanh bởi biển và đại dương tạo nên khung cảnh ngoạn mục. Cư dân trẻ của Bồ Đào Nha được tiếp cận với nền giáo dục mầm non Châu Âu từ rất sớm. Các em học giao tiếp, đọc viết, đếm và ngoại ngữ thông qua hoạt động vui chơi tích cực. Sau khi tốt nghiệp trường mẫu giáo ở Bồ Đào Nha, những đứa trẻ được chuẩn bị đầy đủ cho việc đi học: chúng có thể viết, đọc và giải các bài toán đơn giản.

Cách thức hoạt động của hệ thống giáo dục mầm non ở Bồ Đào Nha 

Các trường mẫu giáo ở Bồ Đào Nha nhận trẻ từ bốn tháng đến năm tuổi. Mục đích là để chuẩn bị cho đứa trẻ đi học.

Các nhóm tuổi trong trường mầm non ở Bồ Đào Nha

Tên nhóm Tuổi của trẻ
Vườn ươm 4 đến 12 tháng hoặc 1 đến 3 tuổi
Nhà trẻ, trường mầm non 3 đến 5 tuổi
 • Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: trường học chủ yếu chăm sóc trẻ, vui chơi và dành thời gian ra ngoài tận hưởng không khí trong lành. 
 • Trẻ trên 1 tuổi: tham gia các lớp học âm nhạc, thể thao và phát triển
 • Trẻ từ 3 tuổi: được dạy đọc, viết, đếm, vẽ, chơi các trò chơi vận động, tham gia hoạt động sáng tạo và du ngoạn. Trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp đầy đủ và chuẩn bị cho việc đến trường

Không phải trường mẫu giáo nào ở Bồ Đào Nha cũng có đầy đủ các nhóm trẻ. Hệ thống trường mầm non ở đây cũng chia thành tư thục và trường công. Giáo dục ở các trường mẫu giáo công lập và tư thục không có sự khác biệt cơ bản vì tất cả đều phải tuân theo tiêu chuẩn thống nhất về chuyên môn. Thời lượng giáo dục hàng ngày ở trường mẫu giáo là 5 giờ bắt buộc đối với sự phát triển xã hội, nhận thức, tâm lý và đạo đức của trẻ em. Trong bất kỳ trường mẫu giáo nào cũng đều coi trọng sự an toàn, chất lượng giáo dục và trình độ của các nhà giáo dục. Các cơ sở giáo dục mầm non của tiểu bang là miễn phí, nhưng ưu tiên các gia đình khó khăn, có thu nhập thấp, con của bố mẹ trẻ, hoặc trẻ khuyết tật về thể chất. 

Gần một nửa số trẻ em Bồ Đào Nha học tại các trường mẫu giáo tư nhân vì không có đủ chỗ ở các trường mẫu giáo công lập.

Sự khác biệt giữa các trường mẫu giáo công lập và tư thục ở Bồ Đào Nha

Điều kiện Nhà trẻ tư thục Nhà trẻ công lập
Chi phí mỗi tháng € 350 đến € 1.800
 • Lên đến € 50 cho bữa ăn và phương tiện đi lại 
 • Lên tới € 80 cho câu lạc bộ ngoài giờ: trẻ ở nhà trẻ từ 9h sáng đến 3h chiều
Thời gian chờ nhập học Không có 1-2 năm
Số trẻ em mỗi lớp học Khoảng 10 trẻ Khoảng 20 trẻ
Học ngoại ngữ Không

Đặc điểm chung của các trường mẫu giáo ở Bồ Đào Nha 

Khi chọn một trường mẫu giáo, vị trí gần nhà, giá cả và giáo dục tích cực là vấn đề phụ huynh quan tâm. Có nhiều quy tắc quan trọng khác mà các trường mầm non ở Bồ Đào Nha buộc phải tuân theo. 

 • Giáo viên: Tất cả các giáo viên mẫu giáo đều được học cao hơn. Họ biết cách hành động khi trẻ nổi cơn thịnh nộ hoặc với những đứa trẻ nghịch ngợm. Họ biết cách tham gia vào các trò chơi cùng trẻ, đưa chúng vào giường và cho trẻ ăn. Có đủ nhân viên trong các trường mẫu giáo để quan tâm đến từng đứa trẻ. Giáo viên phải quan tâm đến tính cách và tâm trạng của trẻ. Nhờ đó, họ biết cách tiếp cận với những người cần được quan tâm hoặc chăm sóc nhiều hơn. 
 • Không gian: Không gian rất quan trọng vì một đứa trẻ dành đến 5-8 giờ mỗi ngày ở đó. Do đó, các phòng trong trường mẫu giáo sáng sủa và rộng rãi, có khu để giải trí và trò chơi. 
 • Lịch học: Trẻ em phải có đủ thời gian tham gia trò chơi với bạn bè hoặc giao tiếp xã hội.
 • Dinh dưỡng: Thức ăn được chuẩn bị trong bếp riêng, có tính toán cẩn thận nhu cầu dinh dưỡng cho mỗi đứa trẻ. Ví dụ, đứa trẻ dị ứng với sữa sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng. Ở đây, trẻ không bị ép ăn hết hoặc ăn nhanh hơn. 
 • Sự an toàn: Giáo viên và phụ huynh được yêu cầu tuân theo các quy tắc an toàn cơ bản. Chúng bao gồm an ninh của cơ sở, sân chơi, an toàn thực phẩm và cách nhân viên nên hành động trong trường hợp khẩn cấp. 
 • Hoạt động ngoại khóa: Các chuyến thăm quan học tập, các bữa tiệc và các chuyến tham quan thành phố để gắn kết trẻ em lại với nhau. Ngoài ra, phụ huynh được mời đến các buổi hòa nhạc và tiệc tùng. 
 • Giấc ngủ ban ngày không được tổ chức ở mọi trường mẫu giáo. Đồng thời, trẻ em dưới sáu tuổi cần được nghỉ ngơi, ngay cả khi chúng chỉ nằm trên giường.

giáo dục mầm non tại Bồ Đào Nha

Cách chọn nhà trẻ ở Bồ Đào Nha

Phương pháp giáo dục

Nhiều nhà trẻ và mẫu giáo ở Bồ Đào Nha chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc trẻ đến trường. Các nhà trẻ tốt nhất là các trường quốc tế tuân thủ các tiêu chuẩn giáo dục trong giảng dạy: 

 • Harvard Education System
 • International Baccalaureate (IB)
 • Early Years Foundation Stage (EYFS)
 • Reggio Emilia Approach

Trình độ giáo viên

Giáo viên có trình độ học vấn cao hơn mới được tuyển chọn vào trường mẫu giáo. Họ tạo ra bầu không khí gia đình nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển của từng đứa trẻ, phù hợp cá tinh riêng của chúng.

Nội dung chương trình học và cơ sở vật chất

Thông qua hoạt động vui chơi tích cực, trẻ em học các kỹ năng giao tiếp, đọc viết, đếm và phát triển ngoại ngữ. Trẻ em phát triển tiềm năng sáng tạo của mình từ khi còn rất nhỏ: chúng chơi nhạc cụ, hát, nhảy, và tham gia vào các buổi biểu diễn sân khấu và các buổi hòa nhạc. 

Các trường mẫu giáo tốt nhất của Bồ Đào Nha được trang bị sân vận động thể thao, sân chơi và phòng hòa nhạc. Lịch học của các trường mẫu giáo được suy nghĩ kỹ lưỡng: trẻ có đủ thời gian cho thể thao, học tập và các trò chơi miễn phí. 

Giáo dục quốc tế dành cho những cư dân có giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha 

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha được cấp trong vòng 6 đến 8 tháng nếu nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện chương trình. Vợ/chồng, con cái dưới 26 tuổi, cha mẹ trên 65 tuổi hoặc phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư được phép đi cùng.

Khi trở thành thường trú nhân, con cái nhà đầu tư được tự do sinh sống, làm việc và học tập tại Bồ Đào Nha. Hưởng chế độ y tế và giáo dục như người bản xứ. Được nhập tịch sau 5 năm nếu thỏa điều kiện. 

Xem thêm chi tiết chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha tại đây

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger