Đây là 8+ điều cần chuẩn bị trước khi đi định cư Bồ Đào Nha - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Đây là 8+ điều cần chuẩn bị trước khi đi định cư Bồ Đào Nha

Định cư Bồ Đào Nha hiện được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư cũng như 3 thế hệ thành viên gia đình có một môi trường sống lý tưởng, đầy đủ, với chất lượng sống ngày một cao. Chính vì lẽ đó, Bồ Đào Nha trở thành một điểm đến thu hút nhiều công dân trên khắp thế giới. Để có thể định cư tại quốc gia này dài lâu cũng như bắt đầu cuộc sống mới như mơ ước, bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo, kĩ càng các điều như chia sẻ dưới đây.

định-cư-bồ-đào-nha-chuẩn-pị

#1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định Bồ Đào Nha

Bao gồm:

– Thị thực và giấy phép nhập cảnh (Nếu thị thự sắp hết hạn thì cần gia hạn càng sớm càng tốt)

– Những loại thuế khi vận chuyển xe hơi

– Những loại vắc xin cần tiêm cho các thành viên trong gia đình

– Các loại bảo hiểm…

Lưu ý: Những thông tin về các loại giấy tờ trên, bạn có thể liên hệ với Lãnh sự hoặc Đại sứ quán Bồ Đào Nha để biết cụ thể chi tiết.

Ngoài ra, các giấy tờ tùy thân quan trọng cũng là điều cần bạn chuẩn bị chu đáo:

– Hộ chiếu, visa

– Giấy khai sinh của các thành viên

– Giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình

– Các loại giấy tờ bảo hiểm

– Bằng cấp và bằng chứng liên quan đến quá trình công tác…

#2. Các giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng

Thông thường, các ngân hàng tại Bồ Đào Nha cung cấp rất nhiều loại tài khoản và dịch vụ tài chính khác nhau như tài khoản tiết kiệm, tài khoản doanh nghiệp, dịch vụ Internet Banking, tài khoản đặc biệt khác để nhận lãi suất khi thanh toán thuế….

Mỗi ngân hàng có một yêu cầu và mẫu form để điền thông tin riêng, nhưng cơ bản vẫn bao gồm các giấy tờ sau mà bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi định cư Bồ Đào Nha:

– Hộ chiếu và các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp lệ có kèm theo ảnh màu

– Thẻ thuế (số tài chính)

– Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại quốc gia hiện đang sống

– Giấy tờ chứng minh việc làm như HĐLĐ và thông tin công ty, phiếu trả lương, tờ khai thuế cá nhân…

– Giấy tờ chứng minh đại diện tài chính thường là một công ty luật

định-cư-bồ-đào-nha-chuẩn-pị

#3. Bằng lái xe quốc tế

Việc xin cấp giấy phép/bằng lái xe quốc tế trước khi đi định cư Bồ Đào Nha là điều rất quan trọng. Tốt nhất nhà đầu tư nên mang theo cả bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe tại nước sở tại trước khi tham gia giao thông tại Bồ Đào Nha.

#4. Tìm hiểu luật giao thông tại Bồ Đào Nha

– Nếu muốn lái xe: Khác với Việt Nam, Bồ Đào Nha có thói quen lái xe ở lề phải đường. Nơi không có biển chỉ dẫn cụ thể thì tại các vòng xuyến, ngã tư, nơi nhiều dân cư….sẽ ưu tiên cho các phương tiện ở làn đường bên phải và vòng xuyến đi trước. Việc cài dây an toàn cũng là quy định bắt buộc tuân thủ đối với lái xe tại Bồ Đào Nha.

– Nếu muốn tìm phương tiện giao thông công cộng: website www.transpor.pt là nơi cung cấp rất nhiều các thông tin về phương tiện giao thông công cộng như loại hình phương tiện nào đang có sẵn và gợi ý về đường đi nhanh nhất cho bạn.

– Nếu muốn thuê xe: Bồ Đào Nha có rất nhiều dịch vụ cho thuê xe tại ga tàu, sân bay, thị trấn, thành phố lớn….bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dịch vụ này và thuê chúng với thủ tục không phức tạp.

– Di chuyển bằng máy bay: website ANA – Aeroportos de Portugal www.ana.pt, ANA – Airports and Navigation Madeira Area www.anam.pt….là nơi cung cấp thông tin hành trình giá rẻ tới thủ đô các nước châu Âu cũng như thông tin chuyến bay tới rất nhiều điểm đến quan trọng.

#5. Tìm hiểu thời tiết nơi sống tại Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có mùa đông ấm áp, không quá lạnh với nhiệt độ trung bình ở Porto là 10 độ C, ở Lisbon là 12 độ C,  ở Algarve là 15 độ C với lượng mưa ít hơn đáng kể hơn ở phía Bắc.

Bồ Đào Nha có mùa mưa diễn ra vào tháng 10 đến tháng 3. Đây cũng là những tháng có nhiệt độ trung bình cao nhất. Quốc gia này cũng rất hiếm khi có bão, trừ các khu vực núi ở Đông Bắc và trong những ngọn núi cao nhất của Bồ Đào Nha, Serra da Estrela.

Mùa xuân và mùa thu được coi là thời gian lý tưởng để đi du lịch trong nước vì khí hậu ôn hòa, ít mưa. Khu vực Alentejo ở miền Trung và Đông Bắc Bồ Đào Nha được coi là có nhiệt độ cao nhất cả nước.

Việc tìm hiểu trước thời tiết nơi định cư tại Bồ Đào Nha sẽ giúp bạn và gia đình có sự chuẩn bị chu đáo về những vật dụng, trang phục cần mang đi.

#6. Nếu có thể hãy học tiếng Bồ Đào Nha cơ bản

Nhiều người ở Bồ Đào Nha nói tiếng Anh rất giỏi, nhất là ở khu du lịch. Tuy không phải sử dụng tiếng Bồ Đào Nha thông thạo, nhưng ít nhất bạn hãy cố gắng học ngôn ngữ cơ bản nhất để giao tiếp với người địa phương dễ dàng trong những ngày đầu tiên đến định cư tại đây. Việc hiểu biết ngôn ngữ bản địa cũng khiến người dịa phương càng dành cho bạn nhiều thiện cảm hơn.

Một số câu giao tiếp nên học: lời chào, cảm ơn, xin lỗi, số đếm, câu hỏi thăm sức khỏe, ngày trong tuần, tháng trong năm và cách gọi tên các sản phẩm hàng hóa khi mua sắm tại siêu thị….

#7. Chuẩn bị việc làm khi định cư tại Bồ Đào Nha

Kể cả khi bạn và gia đình có nền tảng tài chính vững chắc, việc có một công việc khi định cư tại đây cũng đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ riêng về thu nhập. Bởi công việc là cách nhanh nhất giúp bạn tìm hiểu và hòa nhập với cuộc sống địa phương.

#8. Chuẩn bị chi phí định cư Bồ Đào Nha

Cuối cùng, ngoài các phần chuẩn bị về giấy tờ, kiến thức thì chi phí cũng là một khía cạnh rất đáng lưu tâm. Chi phí định cư Bồ Đào Nha hiện nay ước tính:

  1. Chi phí đầu tư vào bất động sản nếu định cư Bồ Đào Nha theo hình thức Golden Visa: Tối thiểu 350.000 EUR với BDS trên 30 năm, trong khu bảo tồn của chính phủ hoặc trên 500.000 EUR với loại hình BDS khác.
  2. Chi phí thuê luật sư di trú: Khoảng 7.000 – 10.000 EUR cho toàn bộ gia đình trong 5 năm đến lúc nhận được thường trú vĩnh viễn.
  3. Thuế mua bất động sản và phí đóng dấu: khoảng 6,5-7,5% tuỳ vào bất động sản.
  4. Phí cấp thẻ của Bộ Di trú Bồ Đào Nha: khoảng 10.500 EUR cho 1 thành viên trong 5 năm (tại website sef.pt và ari.sef.pt với chương trình golden visa)
  5. Phí dịch thuật tài liệu, sau đó hợp pháp hoá lãnh sự tại Việt Nam và chứng thực ở Thái Lan: Trong 5 năm khoảng 2.000-3.000 EUR.
Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger