Đầu tư quỹ theo chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha: Mọi thứ bạn cần biết 

Đầu tư quỹ theo chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha: Mọi thứ bạn cần biết 

Đầu tư vào các quỹ – cùng với đầu tư bất động sản – là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho các nhà đầu tư muốn có được giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha thông qua chương trình Thị thực Vàng.

Trong cuộc phỏng vấn này, người sáng lập Migronis – Anatoly Letaev và chuyên gia về các chương trình Thị thực Vàng – Ilana van Huyssteen-Meyer, cùng thảo luận và trả lời những câu hỏi hóc búa và phổ biến nhất về cách đầu tư vào các quỹ ở Bồ Đào Nha qua qua chương trình Thị thực Vàng.

Bước đầu tiên cho các nhà đầu tư là lựa chọn đầu tư vào bất động sản hay quỹ đầu tư tư nhân hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm. 

Đầu tư quỹ theo chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha: Mọi thứ bạn cần biết 

  1. Ưu và nhược điểm của hai lựa chọn: đầu tư vào bất động sản và đầu tư quỹ là gì?

Anatoly: Với đầu tư trực tiếp vào bất động sản, sẽ có thuế đánh vào tiền thuê từ việc cho thuê tài sản và thuế thu nhập từ vốn nếu bạn bán lại sau này. Các loại thuế này chiếm khoảng 28% và tiêu tốn một phần lớn trong tổng lợi tức đầu tư.

Đầu tư vào quỹ không phải trả thuế ở Bồ Đào Nha đối với lợi tức nhận được từ các khoản đầu tư này. Tuy nhiên, họ phải trả khoản thuế này tại quốc gia nơi họ cư trú thực tế. Nếu một người sống ở Bồ Đào Nha, thuế thu nhập từ đầu tư quỹ sẽ là 10% – rất thấp.

Trong trường hợp đầu tư vào quỹ, bạn có thể cảm thấy rủi ro hơn một chút vì có người khác quản lý vốn của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào bất động sản và không sống ở Bồ Đào Nha, bạn vẫn sẽ phải tìm một công ty quản lý để cho thuê bất động sản.

  1. Nếu so sánh đầu tư vào bất động sản với đầu tư vào quỹ về doanh thu, thì cái nào có lợi hơn trong thời gian dài?

Anatoly: Giả sử bạn mua một căn hộ ở Cascais với giá 600.000 €, cho thuê với giá 2.000 € mỗi tháng và trả 28% thuế cho khoản thu nhập đó. Là chủ nhà, bạn sẽ phải trả nhiều chi phí bảo trì và có thể có thời gian không có lợi nhuận vì không có người nào thuê mà vẫn phải trả chi phí bảo trì. Tính đến chi phí quản lý, thuế, sửa chữa cần thiết và phí môi giới, căn hộ của bạn sẽ tự trả trong 25-30 năm chưa = tính đến sự tăng trưởng giá trị tài sản theo thời gian.

Bằng cách đầu tư vào cùng một thị trường bất động sản thông qua một quỹ, bạn có thể ước tính lợi nhuận hàng năm trung bình là 7-10%. Các quỹ tham gia thị trường với số vốn đáng kể và có thể đầu tư vào bất động sản với chi phí thấp hơn và quản lý chúng hiệu quả hơn, do đó lợi nhuận cuối cùng cho nhà đầu tư cao hơn.

Một ví dụ điển hình là một trong những quỹ được phê duyệt đầu tư vào phát triển bất động sản bởi các nhà phát triển hàng đầu ở Bồ Đào Nha. Một quỹ như vậy được tiếp cận với việc phát triển bất động sản ở giai đoạn rất sớm và bởi vì họ thường mua số lượng lớn (một vài đơn vị), chi phí mua lại của họ thấp hơn và họ có thể chọn những tài sản có vị trí tốt nhất. Lợi thế này giúp các quỹ kiếm được lợi nhuận cho thuê cao hơn, khiến bất động sản dễ bán hơn vào cuối kỳ hạn.

Khi một nhà đầu tư mua bất động sản trực tiếp, lợi suất sẽ thấp hơn và cần nhiều thời gian hơn để quản lý khoản đầu tư. Đầu tư vào quỹ bất động sản hấp dẫn vì có thể mang lại nguồn thu nhập đa dạng mà không đòi hỏi nhà đầu tư phải tham gia tích cực vào việc quản lý khoản đầu tư.

  1. Ông có thể đưa ra lời khuyên nào cho các nhà đầu tư trong việc lựa chọn quỹ? Họ cần biết những gì trước khi quyết định giảm thiểu rủi ro?

Anatoly: Trước tiên, bạn cần xem danh mục đầu tư của quỹ và tìm ra ai là người sáng lập quỹ. Họ đã làm gì trước đây về mặt kinh doanh? Những công ty đã tham gia?

Thứ hai, đặt câu hỏi về chiến lược rút lui khỏi quỹ. Là một nhà đầu tư, khoản lãi của bạn chỉ được rút vào cuối kỳ hạn khi quỹ bán tài sản, vì vậy việc biết chiến lược thoát khỏi quỹ là điều cần thiết.

Thứ ba, xem báo cáo kiểm toán của quỹ và yêu cầu giải thích chi tiết về mô hình kinh doanh. Hãy chắc chắn nghiên cứu kỹ hợp đồng, đặc biệt là bản in.

Ilana: Tất cả các quỹ đáng tin cậy sẽ nêu rõ điều đó trong tờ thông tin của họ và sẽ được quản lý bởi các nhà quản lý quỹ uy tín, những người được quản lý bởi CMVM, một cơ quan quản lý quỹ đầu tư ở Bồ Đào Nha. Các quỹ hoạt động hợp pháp đáng tin cậy cũng có cố vấn đầu tư, ngân hàng giám sát, kiểm toán viên và có thể cung cấp thông tin về họ.

Đầu tư quỹ theo chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha: Mọi thứ bạn cần biết 

  1. Làm thế nào khác các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình khỏi rủi ro?

Anatoly: Điều quan trọng là phải xem ưu tiên của nhà đầu tư: lợi suất cao hơn hay bảo vệ vốn. Nếu ít rủi ro quan trọng hơn, nhà đầu tư nên xem xét các hướng đầu tư thận trọng. Ví dụ, các quỹ tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp có mô hình kinh doanh rất rõ ràng, mọi thứ đều minh bạch và an toàn nhất có thể. Tuy nhiên, lợi nhuận hàng năm khi đầu tư vào các quỹ này sẽ vào khoảng 2%. Nếu lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu, thì có những lĩnh vực mà bạn có thể nhận được 8-10% lợi nhuận hàng năm, nhưng rủi ro có thể cao hơn.

  1. Những lĩnh vực đầu tư nào hiện có thể mang lại lợi nhuận cao nhất?

Ilana: Thị trường bất động sản cao cấp đang thiếu nguồn cung trong khi nhu cầu rất lớn, cả ở thị trường đầu tư và cho thuê. Tùy chọn này tạo ra một tiềm năng tốt cho lợi suất cao ổn định và lãi vốn.

Năng suất cao hơn đi kèm với rủi ro khác nhau. Một tài sản có năng suất cao đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ vốn là rất hiếm.

Xem thêm: 10 thành phố tốt nhất ở Bồ Đào Nha để sinh sống 2023

  1. Bồ Đào Nha có lợi nhuận và hứa hẹn như thế nào về đầu tư quỹ?

Anatoly: Bồ Đào Nha vẫn mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư của họ. Các khu vực của đất nước đã không phát triển trong một thời gian hiện đang ở đỉnh cao. Kinh doanh trong nước đang phát triển nhanh chóng vào lúc này. Chương trình Golden Visa và NHR đã ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng này, khi nó tiếp tục thu hút các nhà đầu tư vào thị trường địa phương. Ngoài ra, có rất ít hạn chế và cấm đoán ở Bồ Đào Nha, và có cơ hội phát triển, không giống như ở Tây Ban Nha chẳng hạn.

Tuy nhiên, các điều kiện sẽ không thuận lợi như nhau ở mọi nơi. Ví dụ, Azores là nơi mới bắt đầu phát triển tích cực và chi phí đầu vào vẫn còn thấp, nhưng có những khu vực đã quá nóng như Lisbon. Các nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn, và tốt hơn là nên đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger