Chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha có đắt đỏ không? - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha có đắt đỏ không?

Bồ Đào Nha là quốc gia có giá cả hợp lý nhất ở Tây Âu và mang đến một lối sống thoải mái cho nhiều người nước ngoài. Bài viết dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha. Bao gồm các yếu tố cơ bản như nhà ở, giáo dục, cửa hàng tạp hóa, chăm sóc trẻ em, thuế, ăn uống và an sinh xã hội. 

Với khí hậu tuyệt vời, phong cảnh tuyệt đẹp và chi phí sinh hoạt phải chăng, định cư Bồ Đào Nha đang ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt nhiều công dân nước ngoài. Trong đó, Algarve được coi là một trong những địa điểm tốt nhất để nghỉ hưu, trong khi những thành phố khác như Lisbon, Oporto, Coimbra và Cascais với khung cảnh yên bình lại là nơi tốt nhất để nghỉ dưỡng.

Sống ở Tây Âu có thể rất tốn kém cho người nước ngoài, trừ khi họ kiếm được một mức lương tốt. Nhưng Bồ Đào Nha thì khác. Quốc gia này đem tới một cuộc sống phải chăng hơn cho người nước ngoài chỉ với một mức lương khiêm tốn.

Ước tính chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau của Bồ Đào Nha

Thu nhập trung bình ở Bồ Đào Nha có thể thấp hơn so với các nước Tây Âu, nhưng chi phí sinh hoạt cũng thấp hơn đáng kể. Cụ thể, thu nhập trung bình của mỗi hộ gia đình ở Bồ Đào Nha là 18.198 euro/năm. Một cặp vợ chồng có thu nhập từ 2.000 euro/tháng đã có thể tận hưởng một lối sống tuyệt vời ở Bồ Đào Nha.

  1. a) Lisbon

– Rẻ hơn 48% so với New York

– Rẻ hơn 22% so với Munich

– Rẻ hơn 9% so với Madrid

– Rẻ hơn 14% so với Brussels

– Rẻ hơn 33% so với Paris

– Rẻ hơn 45% so với Luân Đôn

  1. b) Oporto

– Rẻ hơn 52% so với New York

– Rẻ hơn 28% so với Munich

– Rẻ hơn 16% so với Madrid

– Rẻ hơn 21% so với Brussels

– Rẻ hơn 39% so với Paris

– Rẻ hơn 49% so với Luân Đôn

  1. c) Coimbra

– Rẻ hơn 58% so với New York

– Rẻ hơn 37% so với Munich

– Rẻ hơn 27% so với Madrid

– Rẻ hơn 31% so với Brussels

– Rẻ hơn 46% so với Paris

– Rẻ hơn 55% so với Luân Đôn

  1. d) Cascais

– Rẻ hơn 48% so với New York

– Rẻ hơn 21% so với Munich

– Rẻ hơn7% so với Madrid

– Rẻ hơn 12% so với Brussels

– Rẻ hơn 32% so với Paris

– Rẻ hơn 44% so với Luân Đôn

Giá bất động sản Bồ Đào Nha

Chi phí thuê và mua một ngôi nhà ở Bồ Đào Nha có giá cả phải chăng đáng ngạc nhiên khi so sánh với các quốc gia Tây Âu khác.

Các báo cáo chỉ ra rằng một bất động sản hai phòng ngủ ở Algarve hoặc Lisbon sẽ có giá khoảng 105.000 – 180.000 euro. Trong các thành phố ít tốn kém hơn như Coimbra và Cascais, bạn sẽ tìm thấy một căn hộ ba phòng ngủ có giá từ 150.000 – 180.000 euro.

Ở khu vực nông thôn, giá nhà thấp hơn đáng kể. Một bất động sản 3 phòng ngủ có giá trung bình 100.000 – 120.000 euro. Một số tài sản còn rẻ hơn, chỉ khoảng 35.000 euro ở vùng nông thôn Bồ Đào Nha.

Tiền thuê một căn hộ ở thành phố Lisbon hoặc thị trấn Algarve quyến rũ có giá trung bình 600 euro, trong khi căn hộ dịch vụ 3 phòng ngủ có thể lên tới 2.500 euro/tháng.

Ở những nơi khác trong cả nước, bạn có thể tìm thấy chi phí cho thuê với mức giá 450 – 800 euro cho căn hộ 2 phòng ngủ. Căn hộ không có đồ đạc thậm chí còn rẻ hơn. Những người nước ngoài có gia đình đang tìm kiếm các tòa nhà với các tiện nghi hiện đại sẽ phải trả khoảng 1.200 euro/tháng.

dinh-cu-bo-dao-nha-thi-nen-o-dau-2

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha cụ thể

  1. a) Chi phí cho gas, nước, điện

Bồ Đào Nha có khí hậu ôn hòa giúp giảm đáng kể chi phí cho các tiện ích gas, nước, điện. Theo số liệu năm 2019 do trang web Numbeo.com công bố, chi phí trung bình cho điện, gas và nước ở Bồ Đào Nha là 92 euro/tháng cho một căn hộ rộng 85 m2. Hóa đơn đến 2 tháng 1 lần.

Đất nước này cũng có vùng phủ sóng Wi-Fi tốt và hầu hết các căn hộ cho thuê đều được phục vụ với băng thông rộng. Điện thoại có gói cước trung bình 30 euro.

  1. b) Chi phí giao thông công cộng

Chi phí cho giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha cũng rẻ hơn. Các thành phố lớn đều có mạng lưới xe buýt, tàu điện ngầm tốt và ở một số nơi có cả xe điện. Giá vé cho tàu điện ngầm là 1,55 euro.

Giá trung bình ở Bồ Đào Nha cho việc tham gia giao thông mỗi tháng là 36 euro. Taxi ở Lisbon có mức giá cố định là 3,25 euro và 0,50 euro mỗi km sau đó. Để có giá cập nhật, hãy sử dụng công cụ tìm giá vé taxi trực tuyến.

Sở hữu một chiếc xe hơi ở Bồ Đào Nha cũng không quá tốn kém. Giá mỗi lít xăng không chì là 1,42 euro. Nếu bạn đi trên đường cao tốc, bạn sẽ phải trả phí, và nhiều hơn nữa nếu bạn đang đi đường dài. Lái xe đường dài ở Bồ Đào Nha có thể thêm 20-30 euro chi phí.

  1. c) Giá tạp hóa ở Bồ Đào Nha

Các loại thực phẩm phổ biến ở Bồ Đào Nha cũng có chi phí thấp. Rượu vang tốt cho giá dưới 10 euro, bia có thể thấp đến 1 euro.

Với vị trí của Bồ Đào Nha trên bờ biển, cá tươi có giá rất hợp lý. Tôm và cá ngừ khoảng 8 euro, nhưng bạn có thể tìm thấy những loại cá rẻ hơn như Dorada với giá khoảng 5 euro. Thịt có giá khoảng 7-10 euro, nhưng thịt gà có giá cả phải chăng hơn nhiều vào khoảng 2,50 euro.

  1. d) Chi phí cho giáo dục ở Bồ Đào Nha

Một trường tư ở Lisbon phải trả 10.000 – 20.000 euro một năm học phí, cộng với khoản tiền thuế 3.250 euro và phí đăng ký thêm. Trong khi đó, trường Anh ở Oporto tính phí 8.200 – 12.100 euro/ năm.

Bồ Đào Nha cũng có các trường đại học công và tư. Các trường đại học công lập rẻ hơn nhiều: học phí bắt đầu từ khoảng 950 – 1.250 euro/năm cho chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ. Học phí tiến sĩ là khoảng 2.500 – 3.000 euro.

Học phí tại các trường đại học tư nhân cao hơn đáng kể, khoảng 3.350 – 3.900 euro/năm cho bất kỳ mức độ nào.

Coimbra là một thành phố nổi tiếng cho sinh viên học tập tại Bồ Đào Nha và cũng có học phí thấp nhất trong cả nước, với các khóa học có giá khoảng 1.500 – 1.800 euro/năm.

  1. e) Chi phí chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha

Mặc dù rất ít dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Bồ Đào Nha, nhưng hệ thống chăm sóc sức khỏe có chi phí thấp cho cư dân vẫn luôn sẵn sàng. Phí tư vấn với bác sĩ chỉ là 5 euro và 10 euro cho điều trị khẩn cấp.

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ mua bảo hiểm y tế cho nhân viên. Các công ty bảo hiểm thường chỉ trả khoảng 60% đến 80% chi phí điều trị, vì vậy hãy kiểm tra chính sách bảo hiểm y tế của bạn nếu bạn mua bảo hiểm y tế tư nhân.

  1. f) Chi phí ăn uống bên ngoài

Người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha có thể sẽ có cơ hội đi ăn thường xuyên hơn những người hàng xóm châu Âu của họ. Một bữa trưa sẽ có giá khoảng 15 euro, hoặc bạn có thể mua bánh sandwich lớn với giá 5 euro. Thức ăn nhanh khoảng 5-6 euro.

Các hóa đơn trung bình cho một nhà hàng rẻ tiền ở Bồ Đào Nha là 7 euro, bao gồm một ly rượu vang. Đối với giá tầm trung, bạn sẽ chi 20-40 euro cho hai người. Một chai rượu vang có giá 7 euro trở lên.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger