Chỉ một phần tư người Bồ Đào Nha chọn thuê nhà - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Chỉ một phần tư người Bồ Đào Nha chọn thuê nhà

Theo kết quả của nghiên cứu này của RentCafé, chỉ 25,2% người Bồ Đào Nha chọn thuê nhà.

Chỉ một phần tư người Bồ Đào Nha chọn thuê nhà

Sự thật là giá nhà dường như không khiến người Bồ Đào Nha sợ hãi, với hơn một nửa người dân vẫn thích mua. Lãi suất thấp và dễ dàng để có được một thế chấp đã giúp họ mua nhà dễ dàng. Nghiên cứu thị trường cho thuê tại 30 quốc gia trên toàn thế giới cho thấy từ năm 2010 đến 2015, tỷ lệ người thuê ở Bồ Đào Nha chỉ tăng 0,4% .

Điều đó nói rằng, không chỉ người Bồ Đào Nha thích mua hơn cho thuê. Thay vào đó, điều này là một thứ rất đặc trưng của Nam Âu. Lấy Tây Ban Nha, ví dụ, nơi chỉ có 21% dân số chọn thuê, hoặc Hy Lạp, nơi có 24,8%, hoặc Ý, với tỷ lệ 27,1%. Thậm chí đi xa hơn về phía Bắc, không có nhiều sự khác biệt trong các con số. Ví dụ, ở Thụy Điển và Na Uy, phần lớn người dân chọn làm chủ nhà, với tùy chọn thuê nhà thu hút khoảng 30% dân số.

Thụy Sĩ là quốc gia duy nhất trong nghiên cứu nơi mọi người thích thuê hơn là mua, với tỷ lệ cho thuê trên 50%. Ở vị trí thứ hai là Hồng Kông với 49%.

Kết quả hình ảnh cho family in the living room

Ở Bồ Đào Nha, trả tiền thuê nhà trong 18 năm cũng giống như mua nhà

Mua một căn nhà sẽ luôn rẻ hơn so với thuê trong thời gian dài, bất cứ nơi nào ở Bồ Đào Nha, theo các dữ liệu từ Viện Thống kê Quốc gia (Instituto Nacional de Estatística hoặc INE).

Trong bối cảnh bất động sản hiện tại có giá cao trong thị trường cho thuê, trả hết một khoản thế chấp từ ngân hàng sẽ giống như trả tiền thuê nhà 18 năm. Điều tương tự cũng đúng ở các khu vực nơi áp lực bất động sản lớn nhất hiện nay, với giá bán tăng cao so với mức trung bình quốc gia.

Tờ báo kinh tế Bồ Đào Nha ECO đã tính toán trên cơ sở các giá trị trung bình trên một mét vuông, tiền thuê và bán, đối với mỗi thành phố của đất nước. Nghiên cứu cuối cùng cho biết, cho thuê và mua nhà tốn kém như nhau.

Hóa ra việc mua một ngôi nhà 100 mét vuông ở Bồ Đào Nha có giá trung bình 93.200 euro, trong khi thuê cùng một ngôi nhà có giá 439 euro mỗi tháng.

Nói cách khác, trước khi người thuê sống trong ngôi nhà này 18 năm, anh ta hoặc cô ta đã trả đủ tiền để mua căn nhà (giả sử tiền thuê vẫn giữ nguyên trong khoảng thời gian đó). Hầu hết các khoản thế chấp được ký hợp đồng với các ngân hàng để mua nhà là trong hơn 30 năm, theo Ngân hàng Bồ Đào Nha.

Kết quả hình ảnh cho home

Tờ báo trực tuyến cho biết thêm, thậm chí có thể mất ít hơn 18 năm trong một số khu vực . Ở Braga, Santarém và Beja, những người thuê nhà thậm chí sẽ không cần thuê một ngôi nhà trong 15 năm để trả hết. Ở Lisbon, phải mất 21 năm để trả tổng giá trị căn nhà bằng tiền thuê nhà.

Giá trị khác nhau tùy theo vùng, nhưng có một điểm chung: vào cuối tháng, ngay cả với các chi phí về thuế, bảo hiểm, phí và lãi liên quan đến các khoản vay ngân hàng, thuê luôn có chi phí cao hơn mua, với sự khác biệt đạt được nhiều khi đến 60% .

Thành phố nào có sự khác biệt lớn nhất giữa thuê và mua?

Lisbon, khu vực đắt đỏ nhất cả nước để thuê và mua nhà, là thành phố có sự khác biệt giữa hai bên là nhỏ nhất, theo tính toán của ECO. Thuê một căn nhà ở thủ đô có chi phí trung bình là 962 euro mỗi tháng, trong khi mua cùng một ngôi nhà sẽ có giá 243.800 euro. Khi tất cả các chi phí được hạch toán vào cuối tháng, chủ sở hữu của một ngôi nhà ở Lisbon sẽ phải trả trong 30 năm, 853 euro mỗi tháng.

Kết quả hình ảnh cho lisbon

Tại Porto, thành phố thứ hai của Bồ Đào Nha, nơi chi phí nhà ở cũng cao hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia, giá thuê một ngôi nhà 100 mét vuông là 677 euro mỗi tháng. Chi phí hàng tháng cho việc mua cùng một ngôi nhà sẽ là 450 euro mỗi tháng, trong hơn 30 năm.

Ở đầu kia của đất nước, Beja là thành phố có sự khác biệt giữa chi phí thuê và mua là lớn nhất: chi phí cho thuê cao hơn 68,9% so với mua. Tuy nhiên, bất cứ nơi nào bạn đang tìm kiếm một bất động sản ở Bồ Đào Nha, mua sẽ luôn rẻ hơn so với cho thuê dài hạn.

Xem thêm: Bất động sản ở Bồ Đào Nha

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger