[Case Study] Vì sao nhà đầu tư không lấy được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha dù bất động sản đã đạt yêu cầu Golden Visa? - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

[Case Study] Vì sao nhà đầu tư không lấy được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha dù bất động sản đã đạt yêu cầu Golden Visa?

Chúng tôi mua một căn nhà ở Bồ Đào Nha, sửa chữa tốn kém, nhưng không thể xin được giấy phép cư trú theo chương trình đầu tư nhập cư Golden Visa. Chúng tôi cuối cùng đã hiểu cần phải có sự tư vấn từ các chuyên gia di trú để lựa chọn đúng bất động sản, tiết kiệm tiền, thời gian và không đau đầu vấn đề giấy tờ.

giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

Bối cảnh khách hàng

Anh G và chị A từ thời trẻ đã mơ ước được chuyển đến sống tại một quốc gia châu Âu phát triển với nền kinh tế ổn định, y học chất lượng cao và khí hậu ấm áp. Nhưng thời trẻ, hai vợ chồng không có đủ tài chính để chuyển ra nước ngoài, sau đó dồn hết vào việc học hành của con cái và phát triển kinh doanh.

Năm 2019, cặp đôi quyết định biến ước mơ thành hiện thực. Cặp đôi đã chọn Bồ Đào Nha, nơi họ đã đi nghỉ nhiều lần. Họ thích lối sống và sự thân thiện của người Bồ Đào Nha. Ở đây rất gần biển và các cơ sở hạ tầng cần thiết – từ siêu thị đến bệnh viện đều sẵn có.

Vào tháng 12/2019, anh G quyết định mua một biệt thự có vườn nho ở miền bắc Bồ Đào Nha. Căn biệt thự phù hợp với các điều kiện của chương trình Golden Visa: Được xây dựng cách đây hơn 30 năm, cần được cải tạo và có giá hơn 350.000 €. Cặp đôi dự kiến sẽ sửa chữa và nhận thẻ cư trú của Bồ Đào Nha trong vòng một năm kể từ ngày mua tài sản.

Nhưng do ảnh hưởng đại dịch và những người trung gian không cẩn thận, hai vợ chồng gặp khó khăn trong việc xin giấy phép cư trú theo chương trình Golden Visa. Chúng tôi sẽ cho bạn biết các luật sư đã giúp vợ/chồng trở thành cư dân của Bồ Đào Nha như thế nào.

Vì sao gia đình anh G không lấy được giấy phép cư trú Bồ Đào Nha dù bất động sản đã đạt yêu cầu?

Cặp đôi đã mua căn biệt thự thông qua một công ty trung gian, công ty này hứa sẽ giúp xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha. Giao dịch mua bán bất động sản được thực hiện từ xa. Sau đó anh G nhận giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sở hữu biệt thự vào đầu tháng 4/2020. Lúc này, Bồ Đào Nha đã đóng cửa biên giới do đại dịch Covid-19.

Người trung gian đảm bảo với nhà đầu tư rằng biên giới đóng cửa sẽ không ngăn cản các cặp vợ chồng nhận được giấy phép cư trú. Nhưng các nhà quản lý của công ty dần dần ngừng trả lời các email của anh. Ba tháng sau, nhà đầu tư phát hiện ra rằng công ty này đã không còn tồn tại.

Anh chuyển sang một công ty khác của Bồ Đào Nha, công ty này chuyên chuẩn bị các tài liệu và hỗ trợ xin giấy phép cư trú qua đầu tư. Nhưng hợp tác một lần nữa không đạt hiệu quả. Đại lý thứ hai đã không thể gửi hồ sơ và đăng ký sinh trắc học cho vợ/chồng ở Bồ Đào Nha. Họ giải thích do những hạn chế trong công việc của dịch vụ di cư bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Hai vợ chồng đã mất hơn một năm để khiếu nại các bên trung gian. Họ đã khao khát có được giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha nhưng nhận về thất vọng và bắt đầu nghĩ cách bán biệt thự.

Vào tháng 5/2021, anh G đọc một bài báo của chúng tôi phân tích về những ưu và nhược điểm của giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha và tìm đến để xin tư vấn.

Các luật sư đã phân tích tình huống của nhà đầu tư và đưa ra ý kiến ​​pháp lý rằng vợ chồng anh hoàn toàn có thể xin được giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha. Nhân viên văn phòng ở Bồ Đào Nha đã có kinh nghiệm trong việc gửi tài liệu và đăng ký sinh trắc học cho các nhà đầu tư trong thời kỳ đại dịch. Điều này đã được xác nhận bởi phản hồi của khách hàng trước.

Nhưng các luật sư cũng cho biết quá trình xin giấy phép cư trú sẽ mất ít nhất 6 tháng nữa. Phần lớn thời gian sẽ được dành cho việc thẩm định. Tốc độ của việc này phụ thuộc vào việc xếp hàng tại Cơ quan Di trú của Bồ Đào Nha. Vợ chồng anh G đã đồng ý.

giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

Chuẩn bị các tài liệu để xin giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha

Tài liệu bất động sản

Anh G đã cung cấp cho các luật sư một hợp đồng mua bán biệt thự. Thỏa thuận nêu rõ:

 • Năm 1937 là năm xây dựng biệt thự, chứng tỏ bất động sản hơn 30 năm
 • 495,000 € chi phí của biệt thự, vượt quá ngưỡng 350,000 € theo các yêu cầu chương trình Golden Visa

Anh G đã hoàn thành việc cải tạo biệt thự vào thời điểm họ liên hệ với chúng tôi. Để xác nhận thực tế của việc cải tạo, anh đã cung cấp một bản ước tính và một hóa đơn đã thanh toán cho việc sửa chữa. Hóa đơn bao gồm các khoản thanh toán cho việc sửa chữa, vật liệu xây dựng, thay thế hệ thống ống nước, mua các thiết bị gia dụng và đồ nội thất mới. Số tiền của hóa đơn cải tạo là khoảng 23.000 €.

Tài liệu khác

Các luật sư đã chuẩn bị một bộ hồ sơ tiêu chuẩn trong 2 tuần. Ngoài các tài liệu cho căn biệt thự, hồ sơ còn có:

 • Bản sao hộ chiếu của anh chị
 • Giấy chứng nhận không tiền án
 • Danh sách các nguồn thu nhập của nhà đầu tư có xác nhận về tính hợp pháp của chúng
 • Giấy chứng nhận kết hôn
 • Bảo hiểm y tế
 • Bảng câu hỏi và biểu mẫu của chính phủ
 • Số thuế Bồ Đào Nha mà anh G nhận được trước khi mua biệt thự. Như địa chỉ đăng ký của chủ đầu tư tại Bồ Đào Nha, các luật sư chỉ rõ địa chỉ của căn biệt thự theo hợp đồng mua bán.

Lấy sinh trắc học vân tay khi Bồ Đào Nha hạn chế đi lại

Các luật sư đã gửi hồ sơ của anh G đến Cơ quan Di trú Bồ Đào Nha vào 9/6/2021 và nhận được phản hồi phê duyệt sau 5 tháng. Cùng với sự chấp thuận, các luật sư đã nhận được quyền truy cập vào hồ sơ điện tử để nộp sinh trắc học cho anh chị theo quy định. Anh G phải được lấy dấu vân tay tại văn phòng di trú ở Porto, còn chị A ở Coimbra.

Vào tháng 11/2021, anh chị đã có thị thực Schengen hợp lệ, nhưng biên giới Bồ Đào Nha vẫn đóng cửa với người nước ngoài. Chỉ được phép nhập cảnh vào đất nước nếu có lý do chính đáng. Một chuyến thăm đến văn phòng di trú theo lịch hẹn được coi là một lý do đủ tốt để đi du lịch đến Bồ Đào Nha.

Khi làm thủ tục cho chuyến bay và đi qua biên giới Bồ Đào Nha, hai vợ chồng đã xuất trình:

 • Xác nhận đăng ký lấy dấu vân tay tại Cơ quan Di trú của Bồ Đào Nha
 • Chấp thuận để được cấp phép cư trú
 • Thị thực Schengen hợp lệ
 • Kết quả âm tính của xét nghiệm PCR đối Covid-19, được thực hiện 72 giờ trước khi khởi hành

Vào ngày 22/11/2021, anh chị đến Porto. Anh được lấy dấu vân tay vào ngày hôm sau, và chị lấy dấu vân tay ba ngày sau đó, vào ngày 26/11. Cả hai lần vợ chồng đều có sự đồng hành của luật sư.

Vào ngày 13/12/2021, anh chị đã nhận được thẻ cư trú qua đường bưu điện. Thời gian tham gia vào chương trình đầu tư định cư kéo dài 6,5 tháng.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger