Case Study: Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha bằng hình thức gửi tiền ngân hàng 1 triệu euro, cho cháu trai vào cùng hồ sơ chính - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Case Study: Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha bằng hình thức gửi tiền ngân hàng 1 triệu euro, cho cháu trai vào cùng hồ sơ chính

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 1 case study tham gia chương trình Golden Visa lấy giấy phép cư trú Bồ Đào Nha qua hình thức gửi tiền tiết kiệm 1 triệu euro. Đồng thời cách các luật sư đã hợp pháp hóa cháu trai của đương đơn chính trong hồ sơ của mình (dù theo luật cháu trai không được phép đi cùng).

Tóm tắt bối cảnh khách hàng

Ông L và vợ cần thị thực Schengen để sang Áo thăm con trai thường xuyên. Tuy nhiên, việc cấp những thị thực này đã bị đình chỉ do đại dịch Covid-19. Họ cũng muốn cho các cháu của mình có cơ hội hưởng những quyền lợi hấp dẫn như một công dân châu Âu như nền giáo dục chất lượng và cơ hội việc làm rộng mở.

Ông L và vợ đã quyết định xin giấy phép cư trú của EU để không còn phải mất thời gian hoặc gặp khó khăn khi xin thị thực. Ông bà muốn tham gia chương trình cư trú cùng với cháu trai của mình, để sau này cháu có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch EU.

Giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha phù hợp nhất với mục tiêu của hai ông bà. Tuy nhiên, ông không chọn hình thức mua bất động sản để tham gia Golden Visa Bồ Đào Nha, con đường hơn 90% nhà đầu tư lựa chọn, mà bằng cách gửi 1.000.000 € vào một ngân hàng Bồ Đào Nha.

Chúng tôi mô tả chi tiết các bước mà ông L thực hiện để mở một tài khoản tại một ngân hàng Bồ Đào Nha và giải pháp mà các luật sư đã tìm ra để cháu trai của ông cũng được đưa vào cùng một đơn xin giấy phép cư trú.

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

Tại sao ông bà L cần giấy phép cư trú ở Liên minh Châu Âu

Ông L là giám đốc tài chính của một mạng lưới đại lý xe hơi. Ông và vợ có 2 con lớn và 3 cháu. Con trai lớn của họ sống với gia đình ở Áo và con gái của họ sống cùng gia đình ông.

1. Du lịch miễn thị thực đến Liên minh Châu Âu

Ông bà từng đi du lịch bằng thị thực Schengen 3-4 lần/năm để thăm con trai của họ ở Vienna, Áo. Khi đại dịch bắt đầu, thị thực Schengen của ông vẫn còn hiệu lực. Ông đã có thể đến Áo 2 lần trong thời kỳ đại dịch, vì việc đoàn tụ gia đình được chấp nhận như một lý do chính đáng cho 2 chuyến đi này. Tuy nhiên, visa của ông sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021 và ông sẽ không được cấp visa mới trong thời gian đại dịch, docác lãnh sự quán EU đã đình chỉ việc cấp thị thực du lịch vô thời hạn.

2. Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một ưu tiên khác của ông L. Ông bà muốn đến Liên minh châu Âu để điều trị hoặc nghỉ ngơi bất cứ lúc nào. Trước đại dịch, ông bà từng đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại các phòng khám tư nhân của Áo. Sau đó cặp vợ chồng thường nghỉ ngơi và phục hồi sức lực tại các suối nước nóng trên dãy Alps vào mùa đông, hoặc tắm biển ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

3. Triển vọng của quốc tịch EU

Ông muốn con gái thứ 2 và cháu trai mình cùng sống ở Liên minh châu Âu để cháu trai có thể nhận được một nền giáo dục chất lượng cao của EU. Điều này sẽ giúp cháu dễ dàng tìm được một công việc tốt và sống ở bất kỳ đâu trong Liên minh châu Âu.

Tại sao chọn chương trình giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

Vào ngày 3/11/2020, ông liên hệ với các luật sự lựa chọn giấy phép cư trú tại EU theo chương trình đầu tư. Lúc đó chương trình quốc tịch Síp đã kết thúc vào ngày 1/11/2020 và Malta vẫn đang xem xét các điều kiện để có quốc tịch theo chương trình đầu tư và chưa bắt đầu nhận đơn. 3 quốc gia EU đã cấp giấy phép cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn để đổi lấy vốn đầu tư còn lại: Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha phù hợp nhất với mục tiêu của ông bà hơn cả. Điều này được thể hiện qua bảng so sánh dưới đây:

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

1. Du lịch miễn thị thực đến khối Schengen

Người có giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha có quyền nhập cảnh vào Bồ Đào Nha ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Họ cũng có thể đi du lịch mà không cần thị thực đến các nước EU và Schengen khác trong 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian sáu tháng nào.

2. Triển vọng nhập quốc tịch Bồ Đào Nha

Giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha có giá trị trong 2 năm và sau đó chúng cần được gia hạn. Sau khi là cư dân Bồ Đào Nha trong 5 năm, người sở hữu có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Để có hộ chiếu Bồ Đào Nha, người nộp đơn phải chứng minh kiến thức của họ về tiếng Bồ Đào Nha ở trình độ sơ cấp. Tuy nhiên, không có yêu cầu phải sống lâu dài ở đất nước này: người cư trú tại Bồ Đào Nha chỉ cần dành 7 ngày/năm ở Bồ Đào Nha.

Lựa chọn một phương án đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha

Chương trình Thị thực vàng Bồ Đào Nha cung cấp 8 lựa chọn đầu tư khác nhau. 5 trong số đó cho phép nhà đầu tư thu hồi hoàn toàn số tiền đã đầu tư sau 5 năm. Ông L đã lựa chọn 1 trong 5 phương án này vì ông muốn chi cho việc học hành của các cháu mình.

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

91% nhà đầu tư tham gia Golden Visa đã chọn hình thức mua bất động sản vào 2020. Tuy nhiên, lựa chọn này không phù hợp với ông L do ông không có kế hoạch chuyển đến Bồ Đào Nha và không muốn chi tiền để duy trì tài sản. Thay vào đó, ông chọn phương án mở tài khoản tiền gửi tại một ngân hàng Bồ Đào Nha trị giá 1 triệu euro.

Các bước tham gia Golden Visa Bồ Đào Nha bằng hình thức gửi tiền ngân hàng

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

Bước 1: Mã số thuế cá nhân ở Bồ Đào Nha – 3 ngày

Để mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Bồ Đào Nha, trước tiên người nộp đơn phải đăng ký là người nộp thuế Bồ Đào Nha. Khi xác nhận đăng ký, người nộp đơn được cấp một mã số thuế cá nhân (Número de Identificação Fiscal, NIF).

Ở hầu hết các quốc gia, một người chỉ được coi là cư dân đóng thuế nếu họ ở đó hơn 183 ngày mỗi năm. Tuy nhiên, Bồ Đào Nha cấp mã số thuế cho những cá nhân ở trong nước ít hơn 183 ngày một năm miễn là họ có đại diện thuế, ví dụ như luật sư hoặc công ty luật ở Bồ Đào Nha.

Đại diện thuế chịu trách nhiệm liên lạc với cơ quan thuế Bồ Đào Nha. Họ nhận được thư và thông báo từ cơ quan thuế thay mặt cho người nộp đơn và họ đảm bảo rằng các khoản thuế đến hạn được thanh toán đúng hạn.

Mã số thuế cá nhân được cấp và đăng ký tại cơ quan thuế ở Bồ Đào Nha. Đơn đăng ký được nộp trực tiếp bởi người nộp đơn hoặc bởi đại diện thuế của họ theo giấy ủy quyền. Các luật sư đã hoàn tất đơn xin cấp mã số thuế cho ông L. Các tài liệu sau được hoàn thiện:

  • Hộ chiếu quốc gia của ông L
  • Hộ chiếu quốc tế gốc của ông L
  • Một tài liệu cho thấy số đăng ký đóng thuế của ông ở quê hương
  • Một lá thư chính thức từ người sử dụng lao động của ông L cho biết vị trí của của ông tại công ty và thời gian làm việc

Cơ quan thuế Bồ Đào Nha đã chấp thuận đơn của ông trong vòng 3 ngày. Tên của ông đã được ghi vào sổ đăng ký người nộp thuế và giấy chứng nhận xác nhận có mã số thuế 9  chữ số duy nhất đã được cấp. Ông cũng được cấp một tài khoản thuế cá nhân trên trang web của dịch vụ thuế Bồ Đào Nha.

Bước 2: Chọn ngân hàng và mở tài khoản tiền gửi

Người nộp đơn có thể mở tài khoản tiền gửi tại bất kỳ ngân hàng nào được Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha cấp phép, bao gồm các ngân hàng quốc tế và quốc gia nổi tiếng, chẳng hạn như Millennium BCP, Caixa Geral de Depósitos, Novo Banco và Banco de Investimento Global. Ông L đã chọn Ngân hàng Millennium BCP theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn kinh doanh của mình. Để mở tài khoản tiền gửi, ông phải đến chi nhánh của ngân hàng ở Bồ Đào Nha.

Vì có thị thực Schengen hợp lệ, ông đã bay đến Bồ Đào Nha và thăm chi nhánh Millennium BCP ở Lisbon cùng với một luật sư người Bồ Đào Nha. Ông đã cung cấp cho ngân hàng chi tiết hộ chiếu, thông tin thu nhập và số thuế Bồ Đào Nha của mình. Ông cũng cho biết địa chỉ và chi tiết liên lạc của luật sư làm đại diện thuế của ông ở Bồ Đào Nha. Sau đó, ngân hàng đã tiến hành kiểm tra Thẩm định đến hạn của riêng mình để đảm bảo rằng ông không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách trừng phạt nào và không trốn tránh việc nộp thuế.

Quá trình kiểm tra Thẩm định đến hạn của ngân hàng xác nhận rằng ông đáp ứng các yêu cầu này và đơn đăng ký của ông đã được chấp thuận trong vòng một giờ. Dấu vân tay của ông đã được lấy và ông điền vào một thẻ chữ ký mẫu. Một tài khoản tiền gửi đã được mở bằng tên của ông L và ông ngay lập tức chuyển số tiền cần thiết (1.000.000 €) để tham gia chương trình cư trú vào tài khoản.

Ngân hàng đã xác nhận việc chuyển tiền và luật sư của chúng tôi cũng nhận được một bản sao kê của ngân hàng xác nhận sự hiện diện của € 1.000.000 trong tài khoản của ông. Thư là cần thiết để xác nhận việc đáp ứng các điều kiện đầu tư cho chương trình giấy phép cư trú.

Theo các điều khoản của chương trình, các khoản tiền phải được chuyển từ một nguồn bên ngoài Bồ Đào Nha. Mặc dù tiền có thể được chuyển từ một ngân hàng châu Âu, chẳng hạn như ngân hàng Thụy Sĩ, trong những trường hợp như vậy, dịch vụ di trú của Bồ Đào Nha thường hỏi thêm các câu hỏi liên quan đến nguồn tiền, vì công dân của các nước EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Liechtenstein và Iceland không thể tham gia chương trình. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển tiền trực tiếp từ quốc gia mà bạn có quốc tịch ban đầu.

Bước 3: Thuê tài sản để đăng ký ở Bồ Đào Nha

Người nộp đơn cần được đăng ký tại một địa chỉ cư trú ở Bồ Đào Nha và địa chỉ này cũng được ghi trên thẻ cư trú. Để đăng ký tại một địa chỉ cư trú, bạn cần phải mua hoặc thuê một bất động sản trong ít nhất 1 năm.

Các chuyên gia bất động sản đã chọn một số bất động sản để ông lựa chọn. Ông L thích biệt thự tách biệt với khu vườn và hồ bơi riêng ở Lagos. Các luật sư của chúng tôi đã liên hệ với chủ nhà và thay mặt ông kiểm tra các chi tiết của hợp đồng cho thuê và tình trạng của bất động sản. Ông không phải đến Bồ Đào Nha để ký kết hợp đồng thuê nhà, toàn bộ thủ tục diễn ra từ xa. Ông đã ký hợp đồng cho thuê một năm với giá 30.000 euro.

Bước 4: Giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha trong 7 tháng

Các tài liệu được nộp để xin giấy phép cư trú bằng đơn đầu tư. Trong khi ông L mở tài khoản tiền gửi tại một ngân hàng Bồ Đào Nha, các luật sư đã chuẩn bị các tài liệu phải nộp cùng với đơn đăng ký dịch vụ di trú.

Các tài liệu sau đây đã được gửi kèm theo:

  • Bản sao hộ chiếu của ông và vợ
  • Chứng minh không có tiền án, tiền sự
  • Giấy chứng nhận kết hôn
  • Bảo hiểm y tế; hợp đồng thuê nhà và giấy chứng nhận cư trú tại Bồ Đào Nha
  • Bảng câu hỏi và biểu mẫu của chính phủ
  • Đăng ký giám hộ cho cháu trai

Ông L muốn con gái và cháu trai của mình làm người phụ thuộc trong hồ sơ tham gia Golden Visa Bồ Đào Nha. Theo các điều khoản của chương trình, người nộp đơn chính có thể bao gồm trẻ em dưới 26 tuổi trong đơn, miễn là trẻ em trưởng thành phụ thuộc tài chính vào người nộp đơn chính, sống tại cùng địa chỉ và học tại một trường đại học.

Con gái của Leonid không thể được đưa vào hồ sơ vì cô không đáp ứng các điều kiện của chương trình: tại thời điểm nộp đơn, cô 34 tuổi, cô sống trong căn hộ của riêng mình và cô có một nguồn thu nhập độc lập. Chương trình cũng không cho phép đưa cháu vào cùng hồ sơ chính.

Tuy nhiên, các luật sư đã tìm ra cách để đưa cháu trai của ông vào cùng hồ sơ chính: Ông L được cấp quyền tạm nuôi dưỡng đứa trẻ theo luật địa phương. Trong trường hợp được giám hộ tạm thời, đứa trẻ không phải là trẻ mồ côi, và cha mẹ của đứa trẻ không phải bị tước quyền làm cha mẹ của chúng. Quyền giám hộ tạm thời được ban hành theo yêu cầu của mẹ hoặc cha của đứa trẻ trong một thời hạn nhất định.

Các luật sư đã giúp gia đình chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan chức năng giải quyết việc giám hộ tại nơi cư trú của ông đối với cháu trai. Thủ tục giám hộ mất 1,5 tuần để hoàn thành.

Bước 5: Nộp đơn và thông tin sinh trắc học cho Dịch vụ Di trú Bồ Đào Nha

Ngày 8/12/2020, các luật sư đã thay mặt ông L nộp đơn xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha và để ông L, vợ và cháu trai vào hàng đợi lấy dấu vân tay điện tử, vì dấu vân tay được bao gồm trong thẻ giấy phép cư trú sinh trắc học.

Vào ngày đã định, ông L, vợ và cháu trai bay đến Bồ Đào Nha. Họ đã cung cấp thông tin sinh trắc học của mình tại văn phòng của dịch vụ di trú Bồ Đào Nha và trở về nhà để chờ quyết định về đơn đăng ký của họ.

Bước 6: Cấp thẻ cư trú

5 tháng sau, các luật sư nhận được thông báo từ dịch vụ di trú Bồ Đào Nha rằng đơn của ông đã được chấp thuận. Ông đã trả một khoản phí € 5.340 cho mỗi người để được cấp thẻ cư trú của họ qua đường chuyển phát nhanh vào ngày 10 tháng 6 năm 2021, 7 tháng sau khi liên hệ với luật sư.

Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

https://immigrantinvest.com/en/cases/portugal-residency-by-bank-deposit-2021/

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger