Các công việc thu nhập cao ở Bồ Đào Nha 2019 - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Các công việc thu nhập cao ở Bồ Đào Nha 2019

Theo báo cáo của Expat Insider 2017 (một trong những báo cáo toàn diện nhất về người nước ngoài), Bồ Đào Nha được đánh giá là nơi có chất lượng sống tốt nhất thế giới với mức chi phí thấp, thu nhập ổn định và lối sống thoải mái. Vì vậy, định cư Bồ Đào Nha cũng là một trong những mơ ước của rất nhiều công dân nước ngoài. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về thu nhập trung bình và các công việc thu nhập cao ở Bồ Đào Nha 2019 nhé.

Việc làm tại Bồ Đào Nha

Thu nhập trung bình của người lao động tại Bồ Đào Nha

Năm 2018, mức lương tối thiểu quốc gia ở Bồ Đào Nha đạt mức 580 EUR/năm cho 14 khoản thanh toán/năm và 676,67 EUR/năm cho 12 khoản thanh toán/năm. Mức lương tối thiểu này được cập nhật dựa trên các tiêu chí về: tỷ lệ căn hộ hàng tháng, chi phí sinh hoạt, chính sách giá cả, năng suất quốc gia, thu nhập của chính phủ…

Tương tự như Việt Nam, tại Bồ Đào Nha, mức lương tối thiểu được quy định trong Luật Lao động, gồm có 3 mức không chênh lệch nhiều: mức lương tối thiểu của Bồ Đào Nha, mức lương tối thiểu cho Vùng Azores và mức lương tối thiểu cho Vùng Madeira. Năm 2019, chính phủ cam kết đến cuối năm sẽ tăng lương tối thiểu của Bồ Đào Nha vượt quá 600 EUR lần đầu tiên.

Với các lao động nước ngoài làm việc tại Bồ Đào Nha, họ thường lựa chọn các công việc như sau:

– Nhà quản lý cấp cao, có chuyên môn: 2%

– Nhà nghiên cứu khoa học: 3%

– Kĩ thuật viên: 3%

– Bán hàng: 12%

– Nông ngư nghiệp: 2%

– Thương mại: 2%

– Vận hành máy và thiết bị: 3%

– Lao động tay chân: 20%

Các công việc thu nhập cao ở Bồ Đào Nha 2019

Hiện nay, cơ cấu lao động của Bồ Đào Nha được chia vào các lĩnh vực: Ngành nông, lâm và ngư nghiệp chiếm 11,5%; Ngành công nghiệp, xây dựng, năng lượng và cấp thoát nước 30,5%; Ngành dịch vụ 58%.

Có thể thấy lĩnh vực dịch vụ ngày càng chiếm vai trò quan trọng với nền kinh tế Bồ Đào Nha. Trong đó, các công việc sau đây chiếm tỷ lệ lao động chủ yếu:

– Sửa chữa xe cơ giới 14,6% việc làm

– Kinh doanh, cho thuê bất động sản, dịch vụ tài chính doanh nghiệp 6,5% việc làm (ngân hàng, tài chính, kế toán, quảng cáo…)

– Khách sạn, nhà hàng, F&B 5,8% việc làm

– Du lịch chiếm tỷ trọng lớn và được coi là động lực thúc đẩy nền kinh tế Bồ Đào Nha. Nếu trước đây, ngành du lịch nước này chỉ có tắm biển làm chủ đạo, ít xuất hiện loại hình du lịch địa phương đặc sắc thì nay Bồ Đào Nha đã biết dựa vào lợi thế khác nhau để phát triển thêm các hình thức du lịch đa dạng như du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, du lịch tắm nước khoáng nóng, du lịch mạo hiểm…Nhờ vậy đã thu hút một số lượng người lao động vào lĩnh vực này rất đông.

Đặc biệt, người lao động tại Bồ Đào Nha có rất nhiều cơ hội việc làm theo mùa vù tại các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch, chăm sóc khách hàng,… Những công việc ngắn hạn này được coi là bước đệm để người lao động tiến đến một công việc chính thức.

Khu vực công vẫn chiếm tỷ lệ việc làm lớn, khoảng 18,6%, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: Hành chính công, bảo hiểm, giáo dục, y tế, quốc phòng….Tuy nhiên, khu vực này không có xu hướng tăng thêm việc làm.

Ngành công nghiệp chế tạo tuy chỉ chiếm 18,1% số lượng việc làm, cũng không là ngành phát triển năng động của nền kinh tế Bồ Đào Nha nhưng một số công việc đặc biệt trong lĩnh vực này lại mang đến thu nhập cao cho người lao động. Bao gồm:

– Ngành công nghiệp chế tạo sản xuất ô tô

– Ngành công nghiệp hóa lọc dầu

– Ngành công nghiệp điện, điện tử

– Ngành công nghệ thông tin

– Lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghiệp dược phẩm

Môi trường làm việc và văn hóa kinh doanh Bồ Đào Nha cần biết

#1. Cuộc hẹn gặp: Ở Bồ Đào Nha, các cuộc họp mặt đối mặt được ưu tiên rõ ràng hơn các cuộc gọi hội nghị và email. Nên hẹn gặp trước khoảng 2 tuần và xác nhận lại chúng trước 1-2 ngày. Không nên hẹn gặp các cuộc nói chuyện quan trọng trong tháng 8, Giáng sinh, Năm mới vì thời gian này thường diễn ra kỳ nghỉ ở Bồ Đào Nha.

#Lịch sự giao tiếp: Lịch sự là thứ văn hóa khá quan trọng trong xã hội và đối với người định cư Bồ Đào Nha. Ở đất nước này, người cao tuổi và người ở vị trí cao được đối xử với sự tôn trọng tối đa. Khi giao tiếp với những đối tượng này, bạn nên bắt tay chính thức, giới thiệu cụ thể bản thân và duy trì giao tiếp bằng mắt.

#3. Làm việc đúng giờ: Giờ làm việc phổ biến ở Bồ Đào Nha là từ 8:30 sáng – 21 giờ tối, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một số doanh nghiệp mở cửa cả thứ Bảy, từ 9:30 sáng – 12:30 tối.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger