Bồ Đào Nha - Quốc gia châu Âu hiếm hoi mở cửa đón người di cư - Đầu Tư Định Cư Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha – Quốc gia châu Âu hiếm hoi mở cửa đón người di cư

Không giống như hầu hết các quốc gia châu Âu, những đất nước đang cố gắng giảm dòng người di cư, Bồ Đào Nha sẵn sàng mở rộng cửa đón người di cư bằng cách thu hút nhập cư như một cách để chống lại sự suy giảm dân số.

Bồ Đào Nha là quốc gia cởi mở với người nhập cư

“Chúng tôi cần nhập cư nhiều hơn và chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ lời nói bài ngoại nào”, Thủ tướng Antonio Costa nói với các nhà hoạt động tại một hội nghị của đảng vào tháng 5. Lời phát biểu đã dành những tràng pháo tay vang dội.

Chứng minh sự cởi mở này, Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia đầu tiên tình nguyện nhận một số người di cư trên tàu Lifeline, một con tàu cứu hộ bị mắc kẹt trên biển kể từ ngày 21 tháng 6 sau khi Ý từ chối nhập cư.

Và khi các nhà lãnh đạo châu Âu đấu tranh để đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh về việc những người nên di cư được giải cứu ngoài khơi Bắc Phi, chính phủ Bồ Đào Nha đã thực hiện các bước để biến mình thành một điểm đến hấp dẫn hơn.

Kết quả hình ảnh cho people

Theo các nghiên cứu được trích dẫn bởi chính phủ, Bồ Đào Nha cần ít nhất 75.000 cư dân mới mỗi năm chỉ để duy trì dân số làm việc ổn định, mà ngày nay chỉ còn 10,4 triệu người.

Trong ba năm suy thoái sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2011, hơn 300.000 người Bồ Đào Nha đã rời đi để tìm kiếm một mức sống tốt hơn, nhiều người trong số họ tốt nghiệp đại học.

Trong bối cảnh này, chính phủ đã thông qua một loạt các biện pháp pháp lý mới để đơn giản hóa các thủ tục xin thị thực cho sinh viên hoặc những người muốn đến đất nước khởi nghiệp.

Và nó cũng mở ra cách bình thường hóa tình trạng của khoảng 30.000 công dân nước ngoài đã đến Bồ Đào Nha hợp pháp nhưng không có bất kỳ ủy quyền nào để làm việc.

Năm ngoái, chính quyền Bồ Đào Nha đã cấp 61.400 giấy phép cư trú mới, tăng 31% so với năm 2016, điều này phản ánh sự gia tăng 6% số người nước ngoài sống ở nước này, một báo cáo của cảnh sát biên giới cho biết.

Kết quả hình ảnh cho portugal

Đất nước cũng đã trở lại đà tăng trưởng, đáng chú ý là nhờ sự bùng nổ về du lịch và đầu tư nước ngoài vào tài sản.

Bồ Đào Nha đã là một phần của chương trình tự nguyện tái phân phối người tị nạn được đề xuất vào tháng 1 bởi Ủy ban châu Âu nhằm mục đích tái định cư ít nhất 50.000 người tị nạn trong hai năm tới.

Trong khuôn khổ của một chương trình trước đó, diễn ra từ năm 2015 đến tháng 3 năm 2018, Bồ Đào Nha đã tiếp nhận 1.552 người tị nạn.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng một nửa số người vào Bồ Đào Nha ở lại, phần còn lại rời khỏi các quốc gia mang đến cơ hội kinh tế tốt hơn.

Những chính sách Bồ Đào nha có lợi cho người nhập cư

Những thay đổi được thực hiện đối với luật nhập cư Bồ Đào Nha năm 2017 đã có hiệu lực vào tháng 10 năm 2018 và có thể giải thích cho những thay đổi về mức độ nhập cư vào Bồ Đào Nha. Các sửa đổi của luật đã thay đổi các chỉ thị của EU về các điều kiện nhập cảnh và cư trú của công dân nước thứ 3 cho công việc thời vụ, chuyển công ty và cho các mục đích nghiên cứu, giáo dục, đào tạo, tình nguyện….

Luật này cho thấy những người di cư có việc làm và đã đóng góp an sinh xã hội trong ít nhất một năm có thể nộp đơn xin được chính quy hóa trên cơ sở nhân đạo ngay cả khi họ không thể đưa ra bằng chứng nhập cảnh hợp pháp vào nước này, điều mà trước đây là một yêu cầu.

Việc thực hiện các sửa đổi pháp lý này đã dẫn đến một thủ tục đơn giản để có được thị thực, gia hạn thị thực cũng như giấy phép cư trú, đặc biệt là đối với người di cư, doanh nhân, nhà nghiên cứu và sinh viên quốc tế có tay nghề cao.

Các chương trình khác như Luật Quốc tịch ở Bồ Đào Nha hiện đã được sửa đổi để mở rộng quyền tiếp cận quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha cho cha mẹ không phải là người Bồ Đào Nha và người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha.

Giấy phép Golden Visa cũng đã giúp khuyến khích mức độ cao hơn của nhập cư và cư trú trong nước.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger